Thông tin dịch vụ

Bánh mì chảo: món lạ trong ký ức vị giác Hà Nội

15/08/2020 09:00 GMT+7

Bánh mì chảo vốn là phiên bản lạ lùng của chiếc bánh mì kẹp quen thuộc, luôn có một vị trí quan trọng trong ký ức vị giác Hà Nội.

Bánh mì chảo: món lạ trong ký ức vị giác Hà Nội - Ảnh 1.

Bánh mì kẹp Lê La

Ký ức bánh mì chảo

Lò bánh mì đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội vào năm 1883 để phục vụ người Pháp khi họ đặt chân đến đất kinh kỳ. Theo thời gian, bánh mì trở thành món ăn quen thuộc, đến độ khi người Pháp rời đi, nó trở thành một món ăn bình dân hàng ngày của người dân bản xứ.

Khi bánh mì đã trở nên quen thuộc ở nước ta, đồ ăn kèm đa dạng, không chỉ với đồ nguội thuần túy mà còn hợp gu với bò bít tết. Nhưng đó là món ăn đắt đỏ không phục vụ đa số người dân. Trong khi hàng quán lại muốn bán cho nhiều khách nhất có thể. Đó là lúc món bánh mì chảo ra đời.

Một suất bánh mì chảo thường có xúc xích, chả, dăm bông, xá xíu... Ở giữa tâm chảo là một quả trứng ốp la tròn trịa, bên cạnh là miếng pate mịn màng, vuông vức. Khác với chiếc bánh mì kẹp, cũng từng đó đồ ăn kèm, nhưng sẽ được đặt hết lên chiếc chảo nhỏ, được làm nóng.

Khi mà "gu" ăn uống của người dân đã được nâng cao, đòi hỏi nhiều hơn tính thưởng thức thì cách chế biến bánh mì chảo đơn sơ có vẻ "hụt hơi" trong việc chiều chuộng khẩu vị của thực khách.

Cửa hàng Lê La - phiên bản khác biệt của bánh mì chảo

Ở đây, món bánh mì chảo rất đặc biệt. Tất cả những món nguội đều do bếp của nhà hàng chế biến, tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh và được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Quan trọng là nhà hàng giữ được nguyên hương vị của những món nguội mà người Pháp từng đưa sang Việt Nam. Để giữ được "ký ức vị giác Hà Nội" đó, chủ nhà hàng tham khảo và nghiên cứu rất kỹ về ẩm thực xưa.

Trước hết, nhà bếp "thiết kế" một chảo đồ ăn theo sở thích của khách hàng với đủ lựa chọn: Xúc xích, dăm bông, xá xíu, pate, ốp la, chả bì…. Bánh mì của cửa hàng được làm từ men tươi, chiếc bánh khi xé ra dậy mùi thơm lừng. Tinh tế nhất có lẽ phải kể đến sự sắp đặt chảo đồ ăn, món dưa kèm thanh mát giúp cân bằng vị giác và chiếc bánh mì vừa ra lò nóng hổi, giòn bên ngoài, thơm mềm bên trong. Không có vị béo ngậy quá đà của chảo đồ ăn, không có cái dai dai nguội nguội của chiếc bánh mì để lâu, cũng không có vị chua gắt của dấm công nghiệp trong dưa góp. Tất thảy hài hòa và hài lòng đến lạ.

Bánh mì chảo: món lạ trong ký ức vị giác Hà Nội - Ảnh 2.

Bánh mì chảo Lê La

Bánh mì Lê La là chuỗi cửa hàng bánh mì đầu tiên ở Hà Nội lựa chọn tiêu chí "giữ gìn ký ức vị giác Hà Nội" để phát triển và duy trì bản sắc của mình. Vừa muốn giữ nét ẩm thực cũ, vừa mong sẽ nâng tầm chất lượng cho chính cái cũ đó là việc khó. Làm được việc khó đó, chính là tạo ra được cho mình sự khác biệt.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận