04/02/2019 02:30 GMT+7

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết...

MY LĂNG
MY LĂNG

TTO - 14 năm nay, mỗi khi đường hoa Nguyễn Huệ khai mạc dịp Tết, có hai bạn trẻ rủ nhau ra đó để... đứng cầm một tấm băngrôn. Năm nay băngrôn ghi: "Sài Gòn đẹp lắm, xin đừng xả rác"…

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 1.

Tối 29 Tết ở đường hoa Nguyễn Huệ.

Giữa dòng người ken chặt đường hoa, ở khoảng trống gần khu vực phun nước, có hai bạn trẻ đứng cầm băngrôn in dòng chữ: "TẾT SẠCH KHÔNG RÁC 2019 LẦN THỨ 14. SÀI GÒN ĐẸP LẮM, XIN ĐỪNG XẢ RÁC". Mặt sau của băngrôn là dòng chữ "SÀI GÒN ĐẸP HƠN KHI KHÔNG CÓ NGƯỜI XẢ RÁC". 

"Dễ thương quá!"

Dưới chân hai bạn trẻ là thùng rác tự chế, rất đơn giản: chiếc thùng cáctông nhỏ bọc bịch nilông.

"Hôm nay đông hơn hôm qua - anh Châu Thành Toàn, một trong hai bạn nói - Hai đứa mình đứng với nhau ở đây năm nay là năm thứ 14 rồi. Thường tụi mình đứng từ đêm khai mạc, 27 tết và đêm 28 hoặc đêm 28 tết đến đêm 29, gần giao thừa thì về. Mỗi đêm 2 tiếng, từ 19 đến 21g..". 

Không mệt à? - Đau lưng, mỏi chân lắm chớ. Khẩu hiệu trên băngrôn mỗi năm tụi mình thay đổi cho mới và phù hợp - Hai bạn bảo. 

Đồng hành với Toàn là cô bạn thân tên Phương, cũng dân Sài Gòn "chánh hiệu", 14 năm nay cùng Toàn làm công việc này. Khi thấy rác lăn lóc bay trước mặt, Toàn lại để Phương đứng cầm băngrôn một mình và anh thì cặm cụi đi nhặt rác. Cứ mỗi lần thùng rác tự chế đầy, Phương hoặc Toàn lại bưng đổ vào thùng rác lớn đặt cách đó mấy mét.

Nhiều du khách thích thú bảo nhau chụp hình cùng khi thấy băng rôn với thông điệp ngắn gọn, ý nghĩa. "Dễ thương quá!", "Tết sạch không xả rác kìa"… Rất nhiều người mỉm cười thốt lên khi nhìn thấy thông điệp trên băng rôn. Không ít du khách  cười tươi giơ ngón tay cái ra hiệu "like" khen hành động của hai bạn trẻ. 

Rất nhiều em nhỏ, học sinh, sinh viên và cả những gia đình đi chơi xuân… hào hứng chụp hình cùng nhóm và còn cầm cả băngrôn để lưu lại hình ảnh đẹp ở đường hoa Nguyễn Huệ. Nhiều cô bé, cậu nhóc uống nước xong tự động chạy đến bỏ rác vào thùng đựng rác tự chế của Toàn và Phương. 

Mỗi khi có người đến bỏ rác, Toàn nở nụ cười cảm ơn và nói lại câu khẩu hiệu "Tết không xả rác anh chị ha". Có người bỏ rác xong đã cảm ơn nhóm.

Chị Hồng Nữ, quê Hà Tĩnh, dẫn con gái Minh Thư, học lớp 3, chạy xe từ Bình Dương lên đường hoa Nguyễn Huệ chơi, cho hay con bé uống xong hộp sữa nãy giờ nhưng không tìm thấy thùng rác, không dám vứt rác bừa bãi, chị phải cầm vỏ sữa cho đến khi nhìn thấy hai bạn trẻ đứng cầm băngrôn và thùng rác bên cạnh. 

"Người ta làm ra một nơi vui chơi đẹp như thế này cho người dân thưởng thức chơi tết mà mình không có ý thức, ai cũng tiện tay xả rác thì sẽ thành con đường rác chứ không còn là con đường hoa nữa. Mình thấy hai bạn này làm việc này rất ý nghĩa, rất tốt. Nếu không thấy cái thùng này thì mình tiếp tục cầm vỏ hộp sữa đi. Có những  bạn trẻ như thế này thì nhiều người dân có ý thức hơn, thành phố sạch đẹp hơn". 

Thật ra, Ban tổ chức đã cho đặt nhiều thùng rác ven bên ngoài đường hoa nhưng vì cạnh lùm cây và thùng rác khá sậm màu, lại đông người chen lấn nhau nên trong đêm tối, chị Hồng Nữ không nhìn thấy thùng rác nên mới nói như vậy.

Đang đi chơi đường hoa, hai bạn trẻ Đức Hiếu (27 tuổi) và Ngọc Trung (28 tuổi), cũng dân Sài Gòn, chợt dừng lại khi nhìn thấy tấm băngrôn và thích thú giơ điện thoại chụp ảnh với Toàn - Phương. 

"Những năm trước mình thấy rác xả rất nhiều. Việc làm của hai bạn ấy có thể giúp người xung quanh thay đổi phần nào nhận thức để làm cho thành phố sạch hơn", Đức Hiếu nói. 

Việc làm của Toàn - Phượng còn được sự ủng hộ của rất nhiều em nhỏ. Bé Trang Anh, 9 tuổi, hiện đang ở trong một khu chung cư cao cấp thuộc quận Bình Thạnh, đi chơi cùng gia đình, ăn xong miếng bánh tráng nướng liền ngó xung quanh rồi chạy lại thùng rác của hai cô chú đứng cầm băngrôn bỏ cái túi giấy đựng bánh. 

Anh Nguyễn Văn Tuấn, ba của bé Trang Anh, cho hay: "Bé nhà mình có ý thức bảo vệ môi trường từ nhỏ, không bao giờ xả rác bừa bãi. Từ hành động nhỏ tạo nên hành động lớn. Mình vui vì có những bạn trẻ biết suy nghĩ, biết làm những việc tốt đẹp cho thành phố như hai bạn này".

 Ông Nguyễn Phước, 69 tuổi, sống ở quận 9, cứ loay hoay ghé qua ghé lại mấy lần chỉ để chụp hình "hai đứa nhỏ dễ thương" và "cái băngrôn dễ thương". 

"Mấy năm đầu ra đứng bị bảo vệ đuổi quá trời..."

Việc làm của Toàn – Phương còn được sự chú ý và ủng hộ của nhiều gia đình trẻ ủng hộ rất rõ.. Anh Nguyễn Văn Phát (Q.3) dẫn cả gia đình đi chơi đường hoa Nguyễn Huệ, hào hứng đề nghị chụp ảnh với nhóm cùng băngrôn. 

"Thành phố mình thay đổi nhiều, phát triển từng ngày nhưng có điều mà mình trăn trở là ứng xử của người dân thành phố chưa hay về việc hay xả rác - anh Phát chia sẻ -  Mấy hôm nay đi đường hoa chơi nhưng mình chưa chụp tấm hình nào. Hôm nay thấy hai bạn này làm  hành động rất ý nghĩa nên mình chụp ảnh. Mình thường dạy hai đứa con trai mỗi ngày là ứng xử với môi trường, với xã hội cộng đồng. Trong cặp hoặc túi quần hai con mình lúc nào cũng có rác vì tụi nhỏ không dám xả rác bừa bãi ngoài đường, thấy thùng rác công cộng hoặc về nhà thì mới bỏ vô thùng rác".

Kể về lý do làm hoạt động này vào dịp Tết, Châu Thành Toàn cho hay: "Năm 2005 tụi mình là tình nguyện viên tham gia dự án bảo vệ môi trường của một bạn sinh viên Việt kiều Úc, cũng đứng cầm băngrôn kêu gọi mọi người không xả rác ở đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết 2005. 

Khi bạn ấy về nước, hai đứa mình thấy ý nghĩa nên tiếp tục hoạt động này luôn. Tụi mình nghĩ muốn Sài Gòn văn minh hơn, đẹp hơn thì phải bắt đầu từ những việc rất nhỏ trong ý thức của người dân, mà cụ thể là không xả rác bừa bãi. Khách đến đường hoa Nguyễn Huệ chơi tết, không có người xả rác thì Sài Gòn mới thật sự là văn minh". 

Toàn cười thú thiệt: "Hồi mới đầu đứng quê chứ bộ. Ai đi qua cũng nhìn nhìn, ngó ngó. Mấy năm đầu ra đứng bị bảo vệ đuổi quá trời, sau thì họ quen, với lại thấy việc tụi mình làm có ý nghĩa nên không đuổi nữa".

Thấy Phương bưng thùng rác đầy ứ, một nhân viên vệ sinh môi trường hỏi có cần bịch nilông to hơn không. "Chỉ cần sự ủng hộ nho nhỏ và sự ghi nhận của mọi người như  vậy thôi cũng làm tụi mình vui rồi", Phương nói.

Còn Toàn vui vẻ cho hay: "Những năm gần đây ý thức của bà con minh thật sự tốt hơn. Mấy năm trước chưa có nhiều thùng rác, du khách bỏ vô thùng mình nhiều hơn. Cuối buổi tụi mình gom vỏ chai nước lại mang cho mấy cô bán vé số để họ bán ve chai, cũng được mấy chục ngàn".

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 2.

Anh Châu Thành Toàn đang chụp ảnh kỷ niệm cho một gia đình trẻ bên tấm băngrôn với thông điệp ý nghĩa - ẢNH: MY LĂNG

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 3.

Một ông bố trẻ ẵm con nhỏ cúi xuống nhặt rác để ủng hộ việc làm ý nghĩa của hai bạn Toàn - Phương - Ảnh: MY LĂNG

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 4.

Các bạn trẻ đi chơi đường hoa Nguyễn Huệ ủng hộ việc làm của Toàn – Phương khi bỏ rác vào thùng - Ảnh: MY LĂNG

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 5.

Một em nhỏ ủng hộ việc làm của chú Toàn – cô Phương bằng cách bỏ rác vào thùng - Ảnh: MY LĂNG

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 6.

Hai bạn trẻ Đức Hiếu và Ngọc Trung nhờ anh Châu Thành Toàn chụp hình cùng tấm băng rôn kêu gọi người dân không xả rác Tết 2019 - Ảnh: MY LĂNG

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 7.

Mặt trước và sau của tấm băng rôn - ẢNH: MY LĂNG

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 8.

Mặt trước và sau của tấm băng rôn - ẢNH: MY LĂNG

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 9.

Nhiều du khách thích thú chụp ảnh cùng anh Châu Thành Toàn và tấm băngrôn - ẢNH: MY LĂNG

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 10.

Từ phải qua) Ông Nguyễn Phước, 69 tuổi, nhà ở quận 9, thích đến nỗi đứng cầm tấm băngrôn cùng anh Châu Thành Toàn một lúc để thể hiện sự ủng hộ và trân trọng việc làm ý nghĩa của hai bạn trẻ - Ảnh: MY LĂNG

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 11.

Anh Nguyễn Văn Phát (Q.3) đã nhờ anh Châu Thành Toàn chụp ảnh cho cả gia đình bên tấm băng rôn ý nghĩa - Ảnh: MY LĂNG

Băngrôn dễ thương nhất đường hoa Nguyễn Huệ 14 cái tết... - Ảnh 12.

Một nữ du khách chụp ảnh hai bạn trẻ Toàn và Phương – người đã 14 năm nay tình nguyện đứng ở đường hoa Nguyễn Huệ nhắc người dân không xả rác - Ảnh: MY LĂNG

Du học sinh Mỹ, Canada giữa giá rét kỉ lục vẫn ấm nồng Tết Việt Du học sinh Mỹ, Canada giữa giá rét kỉ lục vẫn ấm nồng Tết Việt

TTO - Vừa trải qua đợt lạnh giá kỉ lục, các du học sinh (DHS) Việt ở những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Mỹ, Canada vẫn cố gắng sum vầy, tổ chức cái tết ấm cúng cùng nhau cho vơi nỗi nhớ nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận