TTO - Mỗi năm khi mùa xuân về, Tết đến, khi người người nhà nhà nô nức ngược xuôi về sum họp, có những người lính không quân chấp nhận xa nhà, lặng lẽ canh trực bầu trời để mang đến cái Tết yên bình cho người dân.

Mỗi năm khi mùa xuân về, Tết đến, khi người người nhà nhà nô nức ngược xuôi về sum họp, có những người lính không quân chấp nhận xa nhà, lặng lẽ canh trực bầu trời để mang đến cái Tết yên bình cho người dân.

Phi công tiêm kích Su-30MK2 trực Tết - Ảnh 1.

Sáng sớm ở Trung đoàn Không quân 935 (Sư đoàn 370), một trong những căn cứ lớn nhất của Không quân Việt Nam, chiến sĩ vệ binh Đặng Ngọc Thanh Quy, 19 tuổi, ôm súng nghiêm trang đứng gác trước máy bay tiêm kích Su-30MK2, mắt quan sát khu vực đường băng. Hôm nay, Thanh Quy là vệ binh được giao nhiệm vụ bảo vệ máy bay Su-30MK2 trực ngày.

Trong kíp trực, ngoài một phi công dạn dày kinh nghiệm - trung tá Nguyễn Đại Dũng (Biên đội trưởng Biên đội 1, Phi đội 1), là phi công cấp 1, còn lại là những gương mặt rất trẻ: thượng úy Lê Bá Sáng, 27 tuổi; thiếu úy, phi công Nguyễn Long Phi, trực chỉ huy máy bay cất hạ cánh, 26 tuổi.

Long Phi hiện là một trong những phi công trẻ nhất Trung đoàn 935, ra trường tháng 10-2017. Anh cũng là người trẻ nhất trong danh sách phi công trực Tết năm nay. Kíp trực còn có thiếu úy Phan Anh Giáp trực tác chiến, cũng là một sĩ quan trẻ mới về đơn vị. 

Từ sáng sớm, các phi công đã được y sĩ quân y của Trung đoàn kiểm tra sức khỏe xem có đủ điều kiện để trực hay không. Đó là quy định bắt buộc của mỗi kíp trực.

Phi công tiêm kích Su-30MK2 trực Tết - Ảnh 2.

Trong khi các lực lượng có mặt đầy đủ ở khu trực chiến thì ở hangar - nơi để máy bay trực, những chiến đấu cơ Su-30MK2 đã được lực lượng kỹ thuật kiểm tra, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Trung tá, phi công Nguyễn Đại Dũng cho biết: "Anh em ăn, ngủ ngay tại khu nhà trực chiến, có chuông báo động là ra sân bay ngay. Chuông báo động hay lắm, kêu to kinh khủng. Ban đêm mà chuông báo động, thần kinh vững đến đâu cũng giật mình. Nhưng chỉ vài giây sau, mình bình tĩnh lại, thò chân xuống đất là xỏ trúng giày, như phản xạ vậy".


Phi công tiêm kích Su-30MK2 trực Tết - Ảnh 4.

Về đơn vị từ tháng 4-2015, năm nay sẽ là năm thứ tư thượng úy, phi công Lê Bá Sáng trực Tết ở đơn vị. "Năm đầu tiên mình xung phong", thượng úy Lê Bá Sáng cho hay.

Phi công tiêm kích Su-30MK2 trực Tết - Ảnh 5.

Anh giải thích: "Mình là phi công trẻ, chưa có gia đình. Khi về đây, các anh đi trước giúp đỡ, chỉ bảo, truyền đạt kinh nghiệm rất nhiệt tình cho tụi mình. Nhà mình ở Nha Trang, cũng gần đây thôi. 

Trong năm, những đợt  nghỉ ngắn  ngày, mình vẫn về rồi. Còn nhiều anh nhà ngoài Bắc, trong năm không về nhà. Thấy các anh đã có gia đình mà nhà xa, cả năm đến Tết mới được đoàn tụ, sum họp nên mình xung phong ở lại trực. 

Vào bộ đội, đơn vị là gia đình thứ hai rồi. Có lúc mình thấy trong này còn vui hơn ở nhà đấy.

Khoảng một tuần trước Tết, một số anh gia đình ở gần đơn vị còn tranh thủ vào giúp tụi mình cùng trang trí phi đội, mua sắm, dọn dẹp… giống như một gia đình".

Hỏi đã chuẩn bị gì cho Tết chưa, thượng úy Lê Bá Sáng cười: "Khi kết thúc nhiệm vụ mới nghĩ đến chuyện chuẩn bị đón Tết. Giờ còn nhiều nhiệm vụ quá, chưa dám nghĩ đến chuyện mua gì, chuẩn bị gì cho Tết. Mình cũng chưa mua gì gửi về cho bố mẹ và em gái cả.

Mấy năm trước, cứ gần Tết, nhìn thấy mọi người náo nức hỏi nhau đặt vé tàu, vé xe về Tết, đi mua sắm quà, đồ đạc gửi về cho  bố mẹ, cho em, cho anh chị…, mình ở lại trực thấy vậy cũng thấy buồn chứ. Nhưng đến khi gần Tết, anh em ở lại trực đồng cảm, nói chuyện với nhau nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn nên cũng vui lắm.

Giao thừa, anh em các đơn vị đi chúc Tết nhau, cũng giống như ở nhà, đêm Giao thừa hàng xóm đi xông đất chúc Tết nhau, gần gũi, tình cảm".

"Với phi công, được trực Tết là vinh dự, nhất là được trực đêm 30 Tết", thiếu tá Đặng Đình Kiên, Chính trị viên Phi đội 1, nói. Từ khi về Trung đoàn 935 đến nay, chỉ có 2 năm thiếu tá Kiên không trực Tết. Anh bảo: "Đối với bộ đội, đơn vị là nhà. Ăn Tết ở nhà, sao lại không vui? Giao thừa ở trong khu trực chiến rất vui.

Phi công tiêm kích Su-30MK2 trực Tết - Ảnh 6.

Khu trực chiến là nơi được quan tâm nhất trong dịp Tết. Kíp trực được Trung đoàn trưởng, Chính ủy, Ban chỉ huy Trung đoàn ra thăm, chúc Tết, lì xì. Đoàn của ủy ban tỉnh, thành phố cũng vào thăm và chúc Tết, động viên".

Với thiếu úy Nguyễn Long Phi (quê Phú Thọ), đây là năm đầu tiên trực Tết. Trong kíp trực, anh chàng lúc nào cũng mải mê đọc sách sổ tay phi công. Hỏi chuyện, Phi cho hay trong sách có những thông số kỹ thuật, các tình huống bất trắc, một số bài bay cơ bản…

"Mình mới được trực Tết. Hôm nay là buổi trực đầu tiên của mình", thiếu úy Nguyễn Long Phi cho hay.

Trung tá Nguyễn Đại Dũng cho biết, trực Tết đặc biệt hơn trực ngày thường vì Tết là thời điểm cao điểm của đợt nghỉ lễ, liên quan đến các nhiệm vụ tăng cường bảo vệ, đảm bảo cho nhân dân đón Tết trọn vẹn. Anh nói: "Tết là thời điểm nhạy cảm, dễ có những tình huống nhất. Đó là thời điểm mà tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu phải được đẩy cao nhất để không bị bất ngờ. Trực xuân căng thẳng hơn, nhưng được động viên nhiều hơn, làm mình cảm thấy phải làm tốt nhiệm vụ hơn nữa".

Nhiều năm trước, khi  chưa chuyển gia đình từ Yên Bái vào, anh Dũng thường xung phong trực đêm 30 để đồng đội có gia đình được đón Giao thừa ở nhà cùng vợ con. "Anh em độc thân thường xung phong để tạo điều kiện cho đồng đội có gia đình được hưởng cái Tết đầy đủ, trọn vẹn bên vợ con, gia đình. Xưa ở Phan Rang, mình độc thân lâu năm, trực Xuân nhiều lắm", trung tá Nguyễn Đại Dũng nói.

Kể về những Giao thừa trước trong đơn vị, trung tá Ngưyễn Đại Dũng cười rạng rỡ khi nhớ lại: "Tụi mình đón Tết ngoài khu trực chiến cũng có bánh chưng, kẹo mứt, cây mai... đầy đủ. Anh em trang trí phòng giao nhiệm vụ đẹp lắm. Giao thừa, anh em tập trung đến Phòng giao nhiệm vụ, đầy đủ các thành phần trực. Phi công mặc sẵn quần áo bay và đón Giao thừa trong bộ đồ công tác này.

Giao thừa vui như thế nhưng tụi mình không được uống rượu, bia. Tụi mình chúc nhau bằng nước ngọt. Ở trong này rộng, ít đèn, nhìn ra thấy pháo hoa bắn rất đẹp, mình cảm nhận không khí xuân, không khí giao thừa rất gần, gần lắm nhưng sao chưa đến nơi mình. Gia đình cách đơn vị chỉ một cái cổng nhưng không về nhà được…".

Phi công tiêm kích Su-30MK2 trực Tết - Ảnh 8.

MY LĂNG
KIỀU NHI
BẢO SUZU
3-2-2019
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận