Bangladesh thành lập đơn vị cảnh sát toàn nữ để chống bạo lực trên mạng

18/11/2020 13:56 GMT+7

Cảnh sát Bangladesh đã thành lập một đơn vị toàn nữ để giải quyết vấn đề bạo lực mạng đang ngày càng gia tăng và tập trung nhiều vào nữ giới.

Bangladesh thành lập đơn vị cảnh sát toàn nữ để chống bạo lực trên mạng - Ảnh 1.

Các nữ cảnh sát Bangladesh. Ảnh: dawn.com

Cảnh sát Bangladesh hy vọng đơn vị toàn nữ giới này sẽ khuyến khích phụ nữ chủ động báo cáo về bạo lực mạng, trong đó gồm video đồi trụy dùng để trả thù, đột nhập tài khoản mạng xã hội cá nhân và nhiều mối đe dọa từ tống tiền trên mạng.

Kênh Al Jazeera dẫn lời tổng thanh tra cảnh sát Benazir Ahmed phát biểu ngày 16/11: 'Chúng ta có nhiều đơn vị trong lực lượng để xử lý tội phạm mạng nhưng nhiều phụ nữ không muốn tiếp cận lĩnh vực này. Do vậy chúng tôi đã thành lập một đội toàn nữ giới'.

Ông Benazir Ahmed nói: 'Chúng tôi tin rằng phụ nữ sẽ thấy thoải mái hơn khi chia sẻ với một đội toàn nữ giới. Đơn vị này sẽ giữ bí mật về danh tính của người phụ nữ báo cáo. Điều này góp phần khuyến khích họ hơn'.

Phụ nữ là nạn nhân chính trong gần 6.100 vụ việc nhờ đến pháp luật để ngăn chặn bạo lực mạng tại Bangladesh. Động thái này diễn ra ở thời điểm giới chức Bangladesh tìm phương pháp xử lý lo ngại về tội phạm tình dục ngày càng gia tăng.

Trong tháng 10, chính phủ đã kéo dài việc sử dụng hình phạt tử hình với những kẻ phạm tội tình dục sau khi biểu tình diễn ra tại nước này do một video xuất hiện trên mạng với hình ảnh nhóm nam giới tấn công tình dục một phụ nữ. Trong 10 tháng đầu năm 2020, có gần 1.350 phụ nữ bị cưỡng hiếp tại Bangladesh.

Nhà hoạt động nhân quyền Maleka Banu đánh giá rằng tình trạng bạo lực tình dục trên mạng gia tăng đã phản ánh sự đi xuống trong việc sử dụng internet tại quốc gia Nam Á này. Các dữ liệu chính thức cho thấy số người sử dụng mạng tại Bangladesh đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Bà Banu nhận định: 'Việc nhắm vào phụ nữ ở trên mạng dễ dàng hơn trong thế giới thật. Tất cả những gì chúng cần chỉ là một chiếc điện thoại. Đơn vị cảnh sát chỉ có nữ giới là một bước đi tốt. Nhưng đơn vị này cần được vận hành hợp lý để phụ nữ có thể tìm đến họ, nếu không sẽ chẳng có thay đổi nào'.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận