Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Bangkok đẩy mạnh xe đạp để tránh kẹt xe

29/06/2017 16:30 GMT+7

TTO - Nhằm giảm tình trạng kẹt xe, cơ quan quản lý hành chính Bangkok (BMA) đẩy mạnh việc đi xe đạp trong thành phố.

Diễn viên Mario Maurer đạp xe ở làn đường dành cho xe đạp ở Bangkok trong một quảng cáo du lịch Thái Lan - Ảnh chụp từ youtube
Diễn viên Mario Maurer đạp xe ở làn đường dành cho xe đạp ở Bangkok trong một quảng cáo du lịch Thái Lan - Ảnh chụp từ youtube

Ông Khrueafa Boonduang, Giám đốc trung tâm công nghệ thông tin giao thông cho biết: “BMA có những chính sách rõ ràng trong việc khuyến khích người dân đi xe đạp trong thành phố, thay vì xe hơi. Chúng tôi sẽ mở rộng làn đường dành cho xe đạp trong nội thành và liên kết nó với hệ thống giao thông công cộng.”

Quỹ Thế giới Xanh, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ việc đi lại bằng xe đạp, mất 2 năm phát triển ứng dụng di động Pun Muang hay “Thành phố xe đạp” (tương tự Google Map), giúp người dân dễ dàng phát hiện các con đường trong mê lộ bí mật này.

Theo kênh CNA, mạng lưới ngõ ngách chằng chịt này chỉ có xe đạp và người đi bộ sử dụng được. Tại Bangkok, hiện có khoảng 150.000 người sử dụng xe đạp, phần lớn sử dụng xe đạp đi mua sắm, đi làm hay thể dục. 

Theo thống kê, tại Bankok hiện nay có gần 365km đường dành cho xe đap, nhưng không phải tất cả thiết kế đều phù hợp và tiện dụng cho người dân. Những người đạp xe vẫn phải đi trên vỉa hè hoặc đường lộ chính, do làn đường dành cho xe đạp chỉ có ở khu vực trung tâm, xung quanh các điểm du lịch tham quan.

Nhiều cuộc thảo luận quan trọng tập trung kế hoạch tổng thể cải thiện cơ sở hạ tầng của thành phố sao cho phù hợp, đáp ứng công bằng trong văn hóa giao thông giữa xe đạp, người đi bộ và các phương tiện khác.

Cũng như nhiều thành phố lớn ở Đông Nam Á, chuyện kẹt xe ở Bangkok - thủ đô của Thái Lan, dần quen thuộc với người dân và khách du lịch. Đây cũng là một trong 10 thành phố có tình trạng tắt nghẽn giao thông nghiêm trọng nhất thế giới.

Mọi thứ càng tồi tệ hơn, khi Bangkok được dự báo sẽ có khoảng 1 triệu phương tiện khác đổ về trong một thập kỷ tới. Nó trở thành vấn đề nhức nhói mà chính quyền thành phố cũng như nền du lịch nước này đang đối mặt.

TRÙNG DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận