17/10/2013 18:48 GMT+7

Bảng xếp hạng của FIFA gây tranh cãi

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Bảng xếp hạng tháng 10 của FIFA công bố chiều 17-10 đã gây tranh cãi lớn bởi những đội như Colombia, Thụy Sĩ lại xếp trên Hà Lan, Ý, giúp họ được xếp hạt giống tại World Cup 2014.

FIFA đã xác định được 8 đội hạt giống tại World Cup 2014, đó là chủ nhà Brazil, đương kim vô địch Tây Ban Nha, Đức, Argentina, Colombia, Bỉ, Thụy Sĩ. Hạt giống còn lại là Uruguay, nếu họ thắng Jordan trong trận tranh vé vớt; nếu Uruguay thua, vị trí hạt giống này thuộc về Hà Lan.

Việc Hà Lan, Ý, Anh, Bồ Đào Nha, Pháp không được xếp hạt giống đồng nghĩa với việc gần như chắc chắn sẽ có từ hai đến ba bảng tử thần tại World Cup 2014. Thí dụ Hà Lan chung bảng với Brazil hoặc Ý chung bảng với Argentina...

Thật khó tin khi Hà Lan và Ý, hai đội đầu tiên tại châu Âu giành vé dự World Cup 2014, lại không được xếp làm hạt giống. Thành tích của Hà Lan và Ý trong những năm qua cũng vượt trội: Hà Lan là á quân World Cup 2010 còn Ý là á quân Euro 2012.

Trong khi đó Colombia đã 16 năm chưa được dự World Cup; Bỉ cũng vắng mặt ở World Cup 12 năm... lại được xếp hạt giống. Thậm chí Bỉ còn không giành được vé dự Euro 2012. Cũng phải nhắc đến hạt giống Thụy Sĩ, đội không có vé dự Euro 2012, bị loại ngay vòng bảng World Cup 2010 và bị loại ở vòng bảng Euro 2008 nơi họ là chủ nhà.

Và Uruguay, đội bóng thậm chí chưa có vé dự World Cup 2014, vẫn xếp trên Hà Lan, Ý trong danh sách chọn hạt giống. Ý đã 40 trận vòng loại World Cup và Euro chưa thua trong khi Uruguay chỉ thắng được 7 trong 16 trận vòng loại World Cup 2014.

Nguyên nhân khiến Colombia, Thụy Sĩ hay Bỉ xếp trên Hà Lan và Ý là vì những trận giao hữu. Trong khi các ngôi sao của Hà Lan và Ý có xu hướng giữ chân hoặc HLV các đội này chủ động thử nghiệm đội hình thì các đội kia lại chăm chỉ đá giao hữu.

Tờ Goal cho biết kể từ khi HLV Prandelli thay thế HLV Marcelo Lippi hồi năm 2010, tuyển Ý chỉ thắng 4 trong 17 trận giao hữu còn Hà Lan chỉ thắng 6 trong 14 trận, chủ yếu trước các đội rất yếu. 

Ngược lại, Uruguay thắng 6 hòa 3 trong 10 trận giao hữu gần nhất; Colombia thắng 6 trong 7 trận giao hữu hay Thụy Sĩ cũng thắng 6 ở 10 trận giao hữu gần nhất.

Trong công thức tính điểm của bảng xếp hạng FIFA có tính đến mức độ quan trọng của trận đấu, độ mạnh - yếu của đối thủ nhưng các hệ số này chênh lệch không nhiều. Do đó các đội có thể "lấy số lượng bù chất lượng": một đội thắng nhiều trận giao hữu vẫn kiếm được nhiều điểm hơn một đội thắng ít trận ở các giải đấu lớn, chính thức. 

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên