Bảng giá đất cần giữ ổn định trong 5 năm

QUỐC THANH
QUỐC THANH

TT - Đó là một trong những kiến nghị của UBND TP.HCM nhằm đổi mới thực hiện chính sách, pháp luật đất đai. Kiến nghị này được nêu rõ tại báo cáo giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai của UBND TP vừa được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

95p34OmA.jpgPhóng to
Ảnh minh họa: H.NHƯ

Theo kiến nghị trên, bảng giá đất do UBND TP ban hành phù hợp với giá thị trường. Thời gian áp dụng bảng giá do Nhà nước ban hành ổn định trong năm năm (thay vì mỗi năm phải trình HĐND TP xem xét thông qua và UBND TP ban hành áp dụng từ ngày 1-1 hằng năm như hiện nay), hằng năm chỉ điều chỉnh cục bộ những khu vực có biến động lớn về giá.

Về bảng giá đất được áp dụng cho các mục đích, theo UBND TP, đối với trường hợp bồi thường, cần nhân thêm hệ số điều chỉnh để bình quân với giá thị trường tại khu vực và thời điểm thu hồi đất.

Cũng theo UBND TP, để đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất và bớt phức tạp cho cơ quan quản lý khi dự án trải qua nhiều giai đoạn, thời gian kéo dài, đề nghị áp dụng nguyên tắc giá bồi thường đất nông nghiệp (trong khu vực phát triển đô thị) được quy đổi theo tỉ lệ phần trăm giá trị đất ở (tỉ lệ này đã được các doanh nghiệp áp dụng là từ 8-20% tùy loại đất và khu vực).

QUỐC THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất