Bang Ấn Độ phê chuẩn tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em

05/12/2017 12:03 GMT+7

TTO - Nghị viện bang Madhya Pradesh (Ấn Độ) vừa thông qua dự luật cho phép tuyên án tử hình với những tội phạm hiếp dâm trẻ em từ 12 tuổi trở xuống.

Bang Ấn Độ phê chuẩn tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Ảnh: CREATIVE COMMONS

Theo trang tin Ibtimes, ngày 4-12, nghị viện bang Madhya Pradesh đã thông qua dự luật có tên Dand Vidhi (Madhya Pradesh Sanshodhan) Vidheyak, 2017 với những mức án nghiêm khắc nhất dành cho các tội phạm hiếp dâm trẻ em, đặc biệt là các trẻ em gái từ 12 tuổi trở xuống.

Hãng tin Asian News International (ANI) tại New Delhi dẫn lời thủ hiến bang Madhya Pradesh, ông Shivraj Singh Chouhan, nêu quan điểm: "Những kẻ cưỡng hiếp các bé gái 12 tuổi không phải con người, chúng là lũ ác quỷ. Chúng không có quyền được sống".

Sau khi đã được thông qua tại Nghị viện bang Madhya Pradesh, dự luật đang được chuyển tiếp lên chính quyền trung ương và tổng thống để được phê chuẩn thành luật.

Vượt qua khâu cuối cùng, mà theo giới quan sát điều này sẽ không gặp nhiều khó khăn, nó sẽ trở thành luật tại bang Madhya Pradesh, nơi đảng Bharatiya Janata (BJP) của thủ tướng Narendra Modi nắm quyền.

Nếu thành luật, đây sẽ là cơ sở pháp lý để tòa có thể tuyên mức phạt nghiêm khắc nhất với những kẻ bị kết tội cưỡng hiếp các bé gái trong độ tuổi từ 12 trở xuống.

Theo dự luật, mức phạt tối thiểu với những tội phạm bị kết án cưỡng hiếp bé gái từ 12 tuổi trở xuống là 14 năm tù. Hình phạt tối đa với tội phạm loại này là tử hình.

Mức phạt tối thiểu với những đối tượng gây án trong các vụ việc trẻ em gái từ 12 tuổi trở xuống bị cưỡng hiếp tập thể là 20 năm tù.

Bên cạnh đó dự luật cũng đề nghị nhà chức trách tuyên những án phạt nghiêm khắc với các đối tượng bị kết tội có hành vi dâm ô, lạm dụng hay bóc lột tình dục với trẻ em gái.

Nhiều người cho rằng sở dĩ dự luật này được khởi thảo và phê chuẩn tại bang Madhya Pradesh là bởi các biên bản thống kê của Cơ quan hồ sơ tội phạm quốc gia (NCRB) của Ấn Độ cho thấy đây là bang xảy ra nhiều vụ cưỡng hiếp nhất.

Công luận cho rằng gần như chắc chắn dự luật đã được cân nhắc sau khi xảy ra vụ việc một thiếu nữ 19 tuổi, là con gái của một cảnh sát, đã bị cưỡng hiếp tập thể tại thành phố Bhopal, bang Madhya Pradesh ngày 31-10.

D. KIM THOA

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận