Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Bàn thống nhất quy định chính tả trong sách giáo khoa mới

06/03/2018 07:45 GMT+7

TTO - Đã có nhiều quy định chính tả, nhưng nội dung các quy định không thống nhất như cách viết hoa, viết tên người, địa danh, viết chữ phiên âm, vị trí đặt dấu thanh.

Bàn thống nhất quy định chính tả trong sách giáo khoa mới - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội thảo bàn về thống nhất quy định chính tả trong chương trình - sách giáo khoa mới.

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết - tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, việc ban hành một quy định mới thống nhất quy định chính tả trong chương trình - sách giáo khoa mới là cần thiết.

Theo GS Thuyết, đã có nhiều quy định liên quan tới việc này từ năm 1980 đến nay, nhưng về mặt pháp lý đó chỉ là các quy định tạm thời, quy định áp dụng cho văn bản hành chính hoặc quy định mang tính hướng dẫn không bắt buộc. 

Nội dung các văn bản quy định không thống nhất như cách viết hoa, viết tên người, địa danh, viết chữ phiên âm, vị trí đặt dấu thanh. Có một số quy định không còn phù hợp với thực tiễn. Có sự không thống nhất giữa văn bản hành chính, báo chí, sách xuất bản và trong các tài liệu chuyên môn, sách giáo khoa...

Hiện Bộ GD-ĐT đã dự thảo lần thứ ba Quy định về chính tả trong chương trình - sách giáo khoa giáo dục phổ thông. 

"Những vấn đề cần được thống nhất như cách viết tên riêng Việt Nam gồm tên người, địa lý, tên tổ chức, ngày lễ, danh hiệu, huân chương, giải thưởng; cách viết tên riêng nước ngoài; cách viết hoa từ ngữ không phải tên riêng gồm viết hoa đầu câu, đầu dòng, viết hoa tu từ; cách viết thuật ngữ và một số quy định khác như cách đánh dấu thanh, cách viết âm I trong trường hợp I là âm chính..." - GS Thuyết nói thêm.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận