Bán ra ồ ạt, VN-Index giảm kỷ lục, vì đâu?

05/02/2018 18:19 GMT+7

TTO - Với việc sụt giảm đến 56,33 điểm, VN-Index đã có đợt giảm giá kỷ lục từ năm 2014. Và 5,10% cũng là tỷ lệ giảm cao nhất tính riêng trong thị trường khu vực và châu Á trong ngày 5-2.

Bán ra ồ ạt, VN-Index giảm kỷ lục, vì đâu? - Ảnh 1.

Một sắc đỏ bao trùm những cổ phiếu mạnh, thậm chí là ở một vài mã như BVH, GAS, MNS... còn giảm xuống giá sàn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-2, VN-Index đã giảm đến 56,33 điểm (5,10%) xuống còn 1.048,71 điểm, HNX-Index giảm 5,03 điểm (4,06%) còn 11,87 điểm, và Upcom-Index đã giảm 1,91 điểm (3,25%) còn 56,93 điểm.

Giai đoạn điều chỉnh

Với việc sụt giảm đến 56,33 điểm, VN-Index đã có đợt giảm giá kỷ lục từ năm 2014. Và 5,10% cũng là tỷ lệ giảm cao nhất tính riêng trong thị trường khu vực và châu Á trong ngày 5-2.

Sự rớt giá mạnh của những cổ phiếu Blue-chips là tác nhân chính dẫn đến tình trạng này. 

Một sắc đỏ bao trùm những cổ phiếu mạnh, thậm chí là ở một vài mã như BVH, GAS, MNS... còn giảm xuống giá sàn. 

Lượng bán được ghi nhận là rất lớn, còn lượng mua lại rất ít và ở rất nhiều mã còn trắng cả bên mua.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, tổng giám đốc Công ty chứng khoán Vàng - Bạc - Đá quý Sài Gòn (SJC), cú sốc về tâm lý của nhà đầu tư là nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này. 

Chứng khoán Mỹ, Châu Á giảm mạnh

Thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán Mỹ khi chỉ số Dow Jones giảm hơn 600 điểm trong cuối tuần qua khiến nhà đầu tư trở nên dè dặt. 

Bên cạnh đó, thông tin về việc tăng lãi suất đồng dollar của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc rút vốn của những nhà đầu tư lớn. 

Bán ra ồ ạt, VN-Index giảm kỷ lục, vì đâu? - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số VN-Index

Không chỉ riêng thị trường chứng khoán Việt Nam, cả những thị trường chứng khoán khác trong khu vực và châu Á đều bị ảnh hưởng tương tự.

Theo ông Phan Dũng Khánh, giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), việc thị trường tăng trưởng quá nóng trong giai đoạn cuối năm 2017 và đầu tháng 1-2018 cũng khiến cho sự sụt giảm trở nên mạnh hơn.

Khi thị trường nóng, những mã cổ phiếu Blue-chips được nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước hồ hởi lựa chọn. 

Và khi những thông tin tiêu cực xuất hiện, những nhà đầu tư nước ngoài đã bán rất mạnh những cổ phiếu này, kéo theo nhiều nhà đầu tư trong nước. Và từ sự sụt giảm của hàng loạt cổ phiếu mạnh đã dẫn đến sự sụt giảm của cả thị trường.

Theo nhận xét của ông Tuấn, sự biến động này chỉ là nhịp điều chỉnh của thị trường chứng khoán, những tín hiệu về rủi ro vỡ bong bóng vẫn chưa xuất hiện.

Còn theo ông Khánh, đợt điều chỉnh này sẽ còn kéo dài thêm một thời gian, có thể đến vài tuần sau tết Nguyên Đán.

PHƯỚC TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận