Tag: Bản Mồng

Điều tra vụ kênh thủy lợi hơn 750 tỉ đồng nứt toác

TTO - Hoàn thành hơn 98% hạng mục và chưa đưa vào sử dụng nhưng một tuyến kênh thủy lợi với số vốn đầu tư hơn 750 tỉ đồng ở Nghệ An đã sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng.

Trồng địa lan rừng bán tết, bản Mông thu về tiền tỉ

TTO - Dẫn du khách vào thăm bản Sin Suối Hồ, trưởng bản Vàng A Chỉnh khoe bán một chậu địa lan cũng 4 - 5 triệu đồng, tính ra bằng nửa tấn thóc. Riêng năm 2019, cả bản thu được trên 2 tỉ đồng nhờ bán địa lan rừng.

Phố Mông tuyệt đẹp trên núi Khun Há

TTO - Đường bêtông quanh co qua từng ngõ nhà, hai bên đường là những chậu địa lan đắt tiền đang trổ hoa lẫn trong các cành hồng, hoa bướm, dâm bụt. Cổng ngõ sạch đẹp khiến bản Mông trên độ cao hơn 2.000m như một hoa viên.

Lên bản Mông xem 'rồng ấp trứng'

TTO - Không chỉ được chìm đắm trong sắc trắng tinh khôi của đồi hoa mận bạt ngàn hay hương sắc đỏ của hoa đào núi rừng Tây Bắc, lên bản Mông những ngày này du khách có thể hòa mình vào trò chơi 'rồng ấp trứng' kỳ thú.

Sin Suối Hồ - bản Mông lạ lùng bên đỉnh Sơn Bạc Mây

TTO - Nằm dưới ngay chân núi Sơn Bạc Mây, huyện Phong Thổ, Lai Châu có một bản người Mông không uống rượu, không khói thuốc, không cờ bạc, đường làng sạch bong...

​Bản Mông cheo leo bên dòng Nho Quế

TT - Rất nhiều người đã đặt chân tới cung đường Hạnh Phúc để một lần trong đời ngắm sự hùng vĩ của Mã Pì Lèng trên hẻm vực sông Nho Quế. 

Làm đường lên bản Mông

TT - Trước đây, khi đi công tác trên tám bản Mông của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An), nhiều người không khỏi e ngại vì đường quá khó khăn, hầu như phải đi bộ vượt rừng và phải mất từ 1-3 ngày đường cả đi lẫn về đến trung tâm xã. Nhưng bây giờ, cán bộ cũng như đồng bào Mông ở hai bản Huồi Mới 1, Huồi Mới 2 đã có thể đi về trong một buổi bằng xe máy.

Rừng thiêng bản Cậy

TT - Dân làng thờ thần rừng, chủ rừng trong những ngôi đền thiêng giữa rừng. Đền thiêng lẳng lặng nằm dưới tán rừng già, sẵn sàng trừng phạt kẻ nào thiếu lễ nghĩa với rừng, với luật tục của làng. Rừng thiêng là nỗi sợ hãi của người Nùng bản Cậy.

Nỗi buồn "tu xửa, pá heo"

TT - Chỉ một buổi sáng cơn lũ kéo qua, ruộng nương, đồng bãi bản Mòng (xã Hua La, TP Sơn La) tan tác. Những cánh rừng thiêng không còn để che chở bản làng nữa. Người già than khóc: “Trời phạt. Làng làm mất nhiều rừng quá nên phì pá (ma rừng) nổi giận trừng phạt”.