19/11/2021 13:59 GMT+7

Bản in hiếm hoi của Hiến pháp Mỹ bán với giá 43,2 triệu USD

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 18-11, nhà đấu giá Sotheby's cho biết một bản in chính thức cực hiếm của Hiến pháp Mỹ đã được bán với giá 43,2 triệu USD - kỷ lục thế giới đối với một tài liệu lịch sử tại một cuộc đấu giá.

Bản in hiếm hoi của Hiến pháp Mỹ bán với giá 43,2 triệu USD - Ảnh 1.

Tài liệu là một trong 11 bản in chính thức còn sót lại được biết đến của Hiến pháp Mỹ - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, đây là một trong 11 bản in chính thức còn sót lại được biết đến của Hiến pháp Mỹ - được các nhà lập quốc Mỹ ký ngày 17-9-1787 tại Hội trường Độc lập ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania.

Hiện vẫn chưa rõ danh tính của người mua bản in này.

Trước đó, theo Hãng tin Reuters, một nhóm các nhà đầu tư tiền ảo gọi là "ConstitutionDAO" đã huy động hơn 40 triệu USD để mua tài liệu lịch sử nói trên nhưng không thành.

"Chúng ta đã không thắng tại cuộc đấu giá", nhóm ConstitutionDAO thông báo trên Twitter. Đồng thời hứa sẽ hoàn tiền lại cho 17.437 người đã góp tiền mua bản in nói trên.

Một phát ngôn viên của Sotheby's cho biết 43,2 triệu USD, bao gồm tiền hoa hồng, là kỷ lục thế giới đối với một tài liệu lịch sử tại một cuộc đấu giá.

Trước cuộc đấu giá, Sotheby's ước tính bản in cực hiếm của Hiến Pháp Mỹ này trị giá từ 15-20 triệu USD.

Tháng 9 vừa qua, ông Selby Kiffer - một chuyên gia về bản thảo và sách cổ tại Sotheby's - cho biết bản in nói trên có thể là một trong 500 bản được in vào đêm trước ngày ký kết Hiến pháp.

Theo ông Kiffer, đây là bản duy nhất còn nằm trong tay tư nhân.

Nạn nhân vụ xả súng Florida xé hiến pháp Mỹ? Nạn nhân vụ xả súng Florida xé hiến pháp Mỹ?

TTO - Dùng hình ảnh ngụy tạo, tung tin giả bôi nhọ... đang là cách thức nhóm cực hữu ủng hộ sử dụng súng tại Mỹ nhắm vào nhóm học sinh sống sót sau vụ xả súng tại trường học ở Florida làm 17 người chết.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên