30/10/2018 13:11 GMT+7

Bán hồ sơ mời thầu đúng lúc… mở thầu

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Tuy thông báo mở thầu rộng rãi từ ngày 8 đến 29-10 nhưng khi một doanh nghiệp đến mua hồ sơ dự thầu thì bị Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum từ chối và chỉ mua được đúng lúc mở thầu.

Bán hồ sơ mời thầu đúng lúc… mở thầu - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum hiện nay - Ảnh: TRUNG TÂN

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum mở bán hồ sơ mời thầu rộng rãi gói thầu xây dựng nhà điều hành bệnh viện (gói 3, giai đoạn 1) với quy mô 6 tầng, 750 giường bệnh với tổng kinh phí hơn 70 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình bán hồ sơ tại bệnh viện, Công ty cổ phần xây lắp Tràng An (đóng tại Hà Nội) đến liên hệ mua hồ sơ đều bị từ chối bán.

Theo đơn của ông Nguyễn Tiến Thăng - giám đốc Công ty cổ phần xây lắp Tràng An - gửi UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư, Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum thì sau khi đọc thông báo mời thầu, ông cử nhân viên đến liên hệ mua hồ sơ dự thầu.

Bán hồ sơ mời thầu đúng lúc… mở thầu - Ảnh 2.

Mãi đến khoảng 7h45 sáng 29-10, cách thời điểm mở thầu 15 phút, ông Linh mới được bán hồ sơ mời thầu - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Nguyễn Văn Linh, nhân viên công ty được cử đi mua hồ sơ, cho biết từ ngày 17-10 ông đã đến phòng hành chính quản trị, tài chính kế toán của bệnh viện để xin mua hồ sơ.

"Chúng tôi đưa văn bản quy định việc bán hồ sơ mời thầu do chính bệnh viện ban hành thì hai phòng này tiếp tục đổ qua đổ lại, nói không phải trách nhiệm của mình.

Tại phòng làm việc của ông Phạm Thanh Trung, trưởng phòng hành chính quản trị, dù đang giữ một tập hồ sơ trên bàn vào các ngày 17-10 và 22-10 và 24-10 nhưng vẫn không bán hồ sơ vì "sếp được cử đi học hơn 1 tháng nữa mới về, chưa ký được". Ông Trung nói mình không phải là người chịu trách nhiệm việc bán hồ sơ...

Còn lãnh đạo phòng tài chính kế toán cũng phân bua rằng "không có trách nhiệm về việc bán hồ sơ, xin mời liên hệ giám đốc".

Bán hồ sơ mời thầu đúng lúc… mở thầu - Ảnh 3.

Ông Linh bỏ 2 triệu đồng mua hồ sơ nhưng không được dự thầu vì đã sát thời gian - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên hệ với giám đốc nhiều lần cũng không được, tìm đến các phòng ban khác cũng bị từ chối.

Sáng 29-10, phóng viên Tuổi Trẻ Online theo chân nhà thầu đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum và chứng kiến cảnh đùn đẩy giữa các phòng ban của đơn vị này trong việc bán hồ sơ mời thầu.

Nhà thầu đến phòng làm việc của trưởng phòng tài chính kế toán và được trả lời việc bán hồ sơ mời thầu không phải trách nhiệm của mình. "Tôi đi học cả tháng, tranh thủ vài phút về ký giấy tờ, anh đừng làm phiền", vị này nói.

Bán hồ sơ mời thầu đúng lúc… mở thầu - Ảnh 4.

Ông Linh đưa hồ sơ vừa mua lên thì Bệnh viện đa khoa đang tổ chức mở thầu - Ảnh: TRUNG TÂN

Mãi một lúc sau, doanh nghiệp mới mua được hồ sơ, giá 2 triệu đồng và được nhân viên cho biết "do sếp mới ký".

Doanh nghiệp được hướng dẫn lên gặp ông Phạm Thanh Trung tại hội trường lầu 3 đúng lúc bệnh viện đang mở gói thầu số 3, với 5 nhà đầu tư có đầy đủ hồ sơ…

"Hôm nay ở đây sắp mở thầu rồi, tôi không có trách nhiệm giải quyết việc của anh. Anh cần gì cứ liên hệ giám đốc!", ông Trung nói.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online liên hệ với ông Nguyễn Văn Thanh, giám đốc bệnh viện, nhưng cũng không gặp, gọi điện nhiều lần không nhấc máy, nhắn tin không trả lời (nhưng lại nhờ người đánh tiếng xin đừng thông tin). Bà Đoàn Thị Tuần, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết ông Thanh vẫn đang được cử đi học ba tháng tại TP.HCM, và bà không được giao việc theo dõi bán hồ sơ, mở thầu nên không nắm.

Theo bà Tuần, việc Công ty Tràng An khiếu nại về việc không mua được hồ sơ, bà đã báo cáo qua điện thoại nhưng giám đốc bệnh viện nói "đã làm theo đúng quy định". "Do đi học nên mỗi lần về Kon Tum giám đốc tranh thủ ký hồ sơ mời thầu. Giám đốc ký hai lần được khoảng 10 bộ hồ sơ và bán hết cho các doanh nghiệp. Còn việc Công ty Tràng An không mua được hồ sơ dù nhiều ngày đến bệnh viện tôi không rõ vì sao", bà Tuần cho biết.

Lập hồ sơ dự thầu phải có thời gian tối thiểu 20 ngày

Điểm e điều 12 Luật đấu thầu ngày 26-11-2013, quy định: Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu tối thiểu là 20 ngày đối với đấu thầu trong nước và 40 ngày đối với đấu thầu quốc tế, kể từ ngày đầu tiên hồ sơ mời thầu được phát hành đến ngày có thời điểm đóng thầu. Nhà thầu phải nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm đóng thầu.

Như vậy, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum bán hồ sơ ngày 8-10 và đóng hồ sơ, mở thầu ngày 29-10 vừa đúng thời gian tối thiểu để doanh nghiệp mua và lập hồ sơ dự thầu. Không chỉ vậy, từ ngày 17-10, nhân viên Công ty cổ phần xây lắp Tràng An (có giấy giới thiệu và bệnh viện xác nhận) đến mua hồ sơ mời thầu để về lập hồ sơ dự thầu theo quy định đều bị từ chối một cách khó hiểu…

Sáng 30-10, phóng viên Tuổi Trẻ Online tiếp tục liên lạc với ông Nguyễn Văn Thanh, giám đốc bệnh viện, yêu cầu được trao đổi thông tin đa chiều nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Từ sáng 29-10, phóng viên đã khiếu nại việc bệnh viện né báo chí lên lãnh đạo Sở TT&TT Kon Tum và đề nghị vị này yêu cầu bệnh viện phải làm đúng chức năng trả lời báo chí. Tuy nhiên vị này cho biết giám đốc bệnh viện cũng không bắt máy, trả lời tin nhắn của mình!

Trao đổi về vấn đề này, ông Đào Duy Khánh, giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, cho biết gói thầu số 3 được tỉnh giao Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư nên không thuộc trách nhiệm của sở. 

Theo đó, ông Khánh hướng dẫn phóng viên liên hệ Sở Kế hoạch và đầu tư, UBND tỉnh để được giải đáp. Tại Sở Kế hoạch và đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum đều nói lãnh đạo đang đi họp, yêu cầu để lại nội dung để kiểm tra, thông tin sau.

Sáng 30-10, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum cũng cho biết gói thầu số 3 đã được tỉnh giao bệnh viện làm chủ đầu tư nên tỉnh không có chức năng nhiệm vụ tham gia. Trong quá trình tổ chức bán hồ sơ, đấu thầu, nếu vi phạm pháp luật thì bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm...

Không thể lấy cớ đi học để cản trở việc mua thầu và nộp hồ sơ dự thầu

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện của Cục quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết theo quy định, tất cả hoạt động đấu thầu phải được đăng tải thông tin rộng rãi trên hệ thống cổng thông tin mạng của đơn vị mời thầu và mạng đấu thầu.

Bắt đầu từ thời điểm bán hồ sơ mời thầu đến khi đóng thầu, hồ sơ sẽ được bán và nhà thầu mua lúc nào là chuyện của nhà thầu. Sau thời điểm bán hồ sơ mời thầu theo quy định, ví dụ như đấu thầu rộng rãi là 20 ngày, thì sẽ đóng thầu và thời điểm mở thầu sẽ thực hiện ngay sau đó 1 tiếng.

"Đóng thầu xong phải mở thầu ngay và chỉ trong vòng 1 tiếng thôi, chứ không có chuyện đóng thầu ngày hôm nay và ngày mai mới mở thì sẽ không biết chuyện gì xảy ra. Quy trình này đều áp dụng cho đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế" – vị này cho hay.

Cũng theo quy định, khi đã chính thức bán hồ sơ mời thầu thì đơn vị bán hồ sơ phải tiếp nhận mọi hồ sơ mời thầu của các nhà đầu tư có ý định tham gia đấu thầu. Đây là quy định bắt buộc phải bán hồ sơ cho những ai có nhu cầu.

Trong trường hợp trì hoãn cho một nhà đầu tư hoặc đơn vị/cá nhân nào không mua được hồ sơ, tức là cản trở việc mua thầu và nộp hồ sơ dự thầu. Bởi trách nhiệm bên mở thầu là khi đăng tải thông tin, ngày bắt đầu bán thì phải có hồ sơ để cung cấp cho nhà thầu, chứ không phải nay bảo người bán đi họp, hay bị ốm, đó là cản trở.

N.AN

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên