30/03/2023 17:52 GMT+7

Bàn giao ứng dụng dự báo ngập cho Thủ Đức, sẽ mở rộng toàn TP.HCM

Chiều 30-3, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ đã ký kết, chuyển giao công nghệ ứng dụng dự báo ngập cho TP Thủ Đức. Ứng dụng này sẽ được mở rộng ra toàn TP.HCM trong thời gian tới.

Bàn giao ứng dụng dự báo ngập cho Thủ Đức, sẽ mở rộng toàn TP.HCM - Ảnh 1.

TP Thủ Đức vừa được bàn giao ứng dụng dự báo ngập, địa phương này có nhiều điểm ngập phát sinh do đô thị hóa nhanh nhưng hạ tầng không đáp ứng được - Ảnh: LÊ PHAN

Ứng dụng này nằm trong đề tài Nghiên cứu, xây dựng và triển khai thử nghiệm hệ thống cảnh báo sớm ngập lụt đô thị dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM.

Nguyên lý của mô hình này là sử dụng ảnh ra đa thời tiết, kết hợp phương pháp đồng hóa dữ liệu ảnh mây vệ tinh, số liệu từ các trạm mặt đất để dự báo mưa. Sau đó chạy chương trình dự báo triều. Qua những kết quả dự báo trên, hệ thống tự động sẽ đưa ra bản đồ cảnh báo ngập, lụt.

Từ đó bản đồ ngập sẽ mô tả chi tiết vùng ngập trên ứng dụng cài trong điện thoại thông minh.

Buổi bàn giao là một phần của lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ.

Trong buổi lễ, đơn vị này đã được nhận Huân chương Lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng.

Dịp này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng gửi thư chúc mừng đơn vị. 

Trong thư ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh trải qua 30 năm qua, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ đã vượt qua nhiều khó khăn (như trang thiết bị thiếu thốn thời đầu, đội ngũ cán bộ thời đầu trình độ không đồng đều) để hoạt động, đóng góp vào công tác dự báo cho khu vực.

Từ những thành tích đó, đơn vị đã được trao tặng nhiều huân chương lao động, cờ thi đua. 

Ông Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của đơn vị. Với bối cảnh biến đổi khí hậu phức tạp trong hiện tại và thời gian tới, công tác dự báo của đơn vị sẽ góp phần thiết thực để xây dựng và phát triển đất nước.

Bàn giao ứng dụng dự báo ngập cho Thủ Đức, sẽ mở rộng toàn TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Trần Hồng Thái - tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam - gắn Huân chương Lao động hạng III lên cờ truyền thống của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - Ảnh: LÊ PHAN

Còn ông Lê Ngọc Quyền - giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - ví von công việc của anh em dự báo là "bắt bệnh cho ông trời, thức cùng dòng sông". Qua mỗi thời kỳ, đơn vị luôn đạt kết quả, thành tích quan trọng. Từ trạm thưa thớt nay đã có gần 500 trạm khí tượng, thủy văn, hải văn, môi trường. Trong đó trạm tự động chiếm 80%.

"Hiện chúng tôi đã ứng dụng công nghệ AI để dự báo mưa, dự báo ngập cho TP Thủ Đức, sắp tới là cho cả TP.HCM. Thời điểm dịch bệnh thì phối hợp với Trường đại học Khoa học tự nhiên để có số liệu dự báo. Mười năm gần đây mưa lũ bất thường, triều cường hạn mặn vượt mốc lịch sử. Chúng tôi đã có những dự báo kịp thời để bà con và địa phương ứng phó, hạn chế ảnh hưởng", ông Quyền nói.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ được thành lập ngày 30-3-1993, là đài khí tượng khu vực đầu tiên của cả nước thành lập dựa trên việc sáp nhập cơ quan khí tượng của 13 tỉnh.

Thời tiết hôm nay 30-3: Nam Bộ nắng nóng thu hẹp, một số tỉnh có mưa nhỏThời tiết hôm nay 30-3: Nam Bộ nắng nóng thu hẹp, một số tỉnh có mưa nhỏ

Hôm nay thời tiết nắng nóng thu hẹp ở khu vực Nam Bộ, một số tỉnh có mưa nhỏ không đáng kể, riêng TP.HCM và Đông Nam Bộ vẫn nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên