
Mẫu thiết kế nhà chờ xe buýt N02
Trong nhiều góp ý của bạn đọc, thiết kế phù hợp với thời tiết nắng mưa TP.HCM là yếu tố được quan tâm và bàn luận rôm rả nhất.
Nhà chờ, trụ chờ xe buýt cần phù hợp với thời tiết nắng mưa
Bạn đọc Lập Trần viết: "Tôi thấy bên Singapore các nhà chờ xe buýt đều có thể chống nắng, mưa và bão. Không biết các nhà chờ xe buýt bên mình có quan tâm các tiêu chuẩn trên không?".
Đáp lời, bạn đọc Nguyễn Giang cho rằng ý kiến của bạn đọc Lập Trần rất hay. Bạn đọc này cũng góp ý cơ quan chức năng nên lắp thêm kính mặt trước để chống bụi, nước mưa. Còn kính mặt hông và mặt lưng thì nên làm tối màu để giảm nắng nóng.
Bạn đọc có email pham****@gmail.com nhận định 3 mẫu nhà chờ mà TP.HCM thiết kế mẫu nào cũng đẹp, hiện đại. Nhưng cần phải chú ý thời tiết nắng và mưa của thành phố, chỗ cho người đứng chờ, người đi bộ. Vị trí đặt trạm, trụ và công tác vệ sinh, quản lý bảo trì.
"Thời tiết nắng nhiều, mưa lớn như ở TP.HCM thì các thiết kế nhà chờ xe buýt đưa ra có thể chưa đảm bảo được các tiêu chí. Cơ quan chức năng cần chú ý nghiên cứu thêm", bạn đọc Kim góp ý.
Bạn đọc Sunflower bày tỏ: "TP.HCM 6 tháng nắng, 6 tháng mưa. Thiết kế nhà chờ cần phải cân nhắc đến yếu tố che nắng, che mưa".

Mẫu trụ dừng xe buýt
Bạn đọc Lý Văn Lẽ đồng tình với các ý kiến trên và cho rằng: "Giống như mọi người, tôi thấy việc che nắng, che mưa rất quan trọng. Và tôi thấy còn thiếu thùng rác".
Nhận xét chi tiết hơn, bạn đọc có email ltt1****@gmail.com phân tích: "Nhà chờ N03 chắc chắn, che mưa, che gió, che nắng được nhưng cũng phải phù hợp với nơi đặt. Nếu vỉa hè rộng, khu vực công cộng thì đặt được chứ vỉa hè hẹp hay trước cửa nhà dân thì nên phải đặt trạm kiểu khác. Nếu đặt nhà chờ lớn án ngữ hết mặt tiền nhà dân cũng khó. TP.HCM thiết kế nhiều mẫu khác nhau là để đặt các nơi khác nhau là hợp lý".
Ngoài ra cũng cần cân nhắc đến yếu tố trực quan trong việc cung cấp thông tin tuyến xe đi ngang qua làm sao cho dễ tra cứu, dễ hiểu.
Bạn đọc Năm "chốt" luôn ý kiến: "Mẫu nào mà che mưa, nắng hiệu quả là được. Mà thật ra, ngoài yếu tố thời tiết thì việc đảm bảo vệ sinh, an ninh trật tự là rất cần thiết".
"Ở miền Nam nắng nhiều, mưa nhiều. Thiết kế tốt là đường dẫn lên xe cần có mái che mưa, nắng. Mái che cần che được ánh nắng trực tiếp và làm cắt tầng ngắn để chống mưa tạt.
Cuối cùng là làm nhà chờ xe buýt không phải làm cho có rồi thôi, hãy làm để khách cảm giác đi buýt tiện lợi và không nhọc người. Khi đó trạm xe buýt sẽ là yếu tố giúp tăng sức mạnh cho giao thông công cộng", bạn đọc Thuan Duc hiến kế.
Trạm xe buýt phải thuận lợi cho người già, người khuyết tật, trẻ em
Bên cạnh yếu tố thời tiết thì các tiện ích đi cùng cũng được bạn đọc quan tâm.
Bạn đọc Lan Anh nêu ví dụ về mái nhà chờ xe buýt ở thủ đô Copenhagen, Đan mạch được làm bằng thép và trên nóc trồng cỏ, vừa xanh mát, thân thiện với môi trường. Điều này đã khiến bạn đọc rất ngạc nhiên khi lần đầu gặp. Ngoài ra nhiều nhà chờ ở thủ đô Paris của Pháp có cung cấp thông tin du lịch rất thuận tiện.
Thành phố cũng nên xem xét khả năng bố trí pin mặt trời trên mái nhà chờ và tích hợp màn hình chịu được va đập trong khu vực nhà chờ để cung cấp thông tin về các tuyến xe cùng thông tin du lịch.
"Muốn khuyến khích mọi người dùng xe buýt thì phải có chỗ ngồi đợi, có bảng điện tử thông báo thời gian đợi chờ các xe. Sẽ có người già, khuyết tật, xe nôi em bé, xe lăn, bà bầu, trẻ em sẽ sử dụng. Vì thế, ngoài xây các trạm, cũng phải thiết kế các đường, làn dẫn, vỉa hè để dễ dàng đến các trạm", tài khoản Bus Stop nêu quan điểm.
Bạn đọc Aaron cho rằng việc kết nối rất quan trọng. "Cần phải dọn dẹp vỉa hè và cảnh quan để đảm bảo người dân có không gian để di chuyển đến các nhà chờ, trạm chờ. Điều kiện tiên quyết cần phải kiểm soát, tránh bị chiếm dụng bất hợp pháp hay sử dụng sai mục đích làm mất vệ sinh, xấu đi hình ảnh các trạm xe buýt".

Mẫu thiết kế nhà chờ N01
Bạn đọc Nhân thì cho rằng nên tích hợp nhà vệ sinh vào các nhà chờ lớn. TP.HCM hiện đại thiếu nhà vệ sinh công cộng. Do đó rất dễ xảy ra tình trạng đi vệ sinh bậy gây mất mỹ quan đô thị. Nên thiết nghĩ xét về mỹ quan đô thị lẫn đặc thù xã hội thì nên tích hợp vào trạm xe buýt nhà vệ sinh công cộng.
Bạn đọc Hoidong Dư kỳ vọng cần trang bị thùng rác có nắp đậy, có cổng sạc nhanh. Tuy nhiên phần mái không cần quá cao để thích hợp thời tiết. Còn trụ dừng cần có đèn nhận diện trên cao, chữ và màu sao cho dễ thấy nhất, đừng chọn loại màu từ xa khó nhận ra.
Cuối cùng bạn đọc Kiều Phong đặt hàng nhà chờ, trụ dừng nên có nút bấm đèn gọi xe theo các tuyến được quy định vì xe cộ rất nhiều. Đôi lúc hành khách cứ phải nhìn ra ngóng xe cũng mệt lắm, có khi lại lỡ chuyến.
"Ví dụ trạm có 3 tuyến thì quy định 3 màu đèn, hành khách chỉ cần bấm nút báo đèn thì xe ghé, tài xế không thấy đèn thì chạy luôn. Tài xế cũng đỡ mệt khi phải chạy rà và tìm xem có khách nào có nhu cầu lên xe không...", bạn đọc này hiến kế.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận