Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Ban Bí thư quyết định cách chức ông Nguyễn Phong Quang

20/09/2017 17:19 GMT+7

TTO - Ban Bí thư đã thống nhất cao quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Phong Quang, nguyên phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Ban Bí thư quyết định cách chức ông Nguyễn Phong Quang - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phong Quang, nguyên phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 20-9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra trung ương, Ban Bí thư đã xem xét và quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Phong Quang, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Đảng uỷ, nguyên phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011 - 2016.

Ban Bí thư nhận định, với cương vị và trách nhiệm là người đứng đầu, ông Quang phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng uỷ và cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016.

Ông Quang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, quyết định chủ trương công tác cán bộ không đúng quy định, để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài; thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan tham mưu trong việc thực hiện chủ trương, quy trình về công tác cán bộ. 

Ông Quang đã trực tiếp ký bổ nhiệm trên 30 trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn (trong đó có trường hợp ông Vũ Minh Hoàng và ông Nguyễn Tiến Khoa mà dư luận và báo chí đã nhiều lần nêu).

Ông Quang cũng đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng về quản lý tài chính, tài sản, gây thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước.

Cụ thể là việc chuyển giao hơn 2.000m2 đất của cơ quan Ban chỉ đạo cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ, vi phạm nghiêm trọng Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Ông Quang cũng vi phạm quy định của Đảng trong việc nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ; lấy danh nghĩa Ban chỉ đạo để vận động tài trợ cho hội này khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ban Bi thư

Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; xem xét và cân nhắc nhiều mặt, Ban Bí thư đã thống nhất cao quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Phong Quang bằng hình thức: Cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Việc cách chức này bao gồm các chức vụ: phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ cơ quan Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; bí thư Đảng uỷ cơ quan Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Chi tiết một số sai phạm của ông Nguyễn Phong Quang

Về nhân sự:

- Chịu trách nhiệm chính trong việc cho chủ trương và quyết định tuyển dụng công chức, bổ nhiệm phó vụ trưởng đối với ông Vũ Minh Hoàng và ông Nguyễn Tiến Khoa, vi phạm quy định, quy trình về công tác cán bộ.

- Cử ông Vũ Minh Hoàng đi nghiên cứu sinh ở Nhật Bản và cho chuyển công tác về TP Cần Thơ trái quy định, gây dư luận bức xúc.

- Không chỉ đạo, tổ chức thực hiện quy hoạch cán bộ cấp vụ và cấp phòng giai đoạn 2011-2013, không bổ nhiệm lại cán bộ, không tổ chức việc kê khai và công khai tài sản, thu nhập đối với cán bộ, công chức hàng năm theo quy định.

Về tài chính:

- Chỉ đạo cấp dưới giả mạo, khai man chứng từ kế toán, để ngoài sổ sách kế toán số tiền lớn lên đến trên 130 tỉ đồng; lập quỹ nội bộ trái pháp luật, chi quỹ sai quy định trên 890 triệu đồng.

- Để cấp dưới ký hợp đồng khống mua hoá đơn của doanh nghiệp bán xăng dầu để rút trên 3,7 tỉ đồng ngân sách nhà nước và nguồn tài trợ và để cấp dưới lập chứng từ giả, mua hoá đơn tiếp khách, phòng nghỉ… để hợp thức hoá các khoản tạm ứng trên 4,9 tỉ đồng.

- Để một số cá nhân tạm ứng trên 6,4 tỉ đồng từ năm 2011 đến nay không thanh toán, trong đó cá nhân ông Quang tạm ứng (thông qua kế toán) chưa thanh toán trên 2 tỉ đồng.

- Để cấp dưới nghiệm thu quyết toán khống trên 4,7 tỉ đồng (gồm 799 triệu đồng mua sắm thiết bị bổ sung cho nhà khách Tây Nam bộ, 2 tỉ đồng tiền xây dựng trang thông tin điện tử Ban chỉ đạo tây Nam bộ và trên 1,9 tỉ đồng tiền 30 tập phim "Đất và người Miền Tây").

- Chỉ đạo sử dụng kinh phí đi châu Âu và Nhật Bản vượt mức quy định 626 triệu đồng.

- Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thanh toán tiền xăng xe cho người ngoài cơ quan sai chế độ 87 triệu đồng, duyệt thanh toán công tác phí cho người ngoài cơ quan sai qui định 248 triệu đồng; chi tặng quà vượt qui định trên 1,8 tỉ đồng.

Nhóm PV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận