Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận khuyết điểm đã vội vàng tháo bảng tên chùa Nghệ sĩ

23/06/2022 15:16 GMT+7

TTO - Xung quanh việc tháo bảng tên chùa Nghệ sĩ, TP.HCM, Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận khuyết điểm do vội vàng với mong muốn chấn chỉnh lại hoạt động của chùa và nghĩa trang nghệ sĩ nên để xảy ra sự việc gây ồn ào dư luận những ngày qua.

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận khuyết điểm đã vội vàng tháo bảng tên chùa Nghệ sĩ - Ảnh 1.

Chùa Nghệ sĩ được trả lại tên vào chiều 20-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc tháo gỡ chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự), phường 11, quận Gò Vấp, cùng vấn đề chỉnh trang chùa và nghĩa trang Nghệ sĩ đã được đưa ra tại cuộc họp Ban chấp hành Hội Sân khấu TP.HCM sáng 23-6, nhằm thống nhất phục hồi nguyên trạng ban đầu.

Cuộc họp cũng nêu lại một số ý chính về ngôi chùa này từng được kết luận trước đó theo tinh thần cuộc họp do Phòng Nội vụ (UBND quận Gò Vấp) chủ trì ngày 13-3, xác định nguồn gốc và lịch sử khu đất sử dụng để làm nghĩa trang và chùa Nghệ sĩ, trong đó chùa Nghệ sĩ không thuộc Giáo hội Phật giáo quận Gò Vấp.

Vì vậy chiều 18-6, Ban quản lý nghĩa trang Nghệ sĩ đã gắn bảng tên mới "Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh - nghĩa trang Nghệ sĩ" mà chưa thông qua Ban chấp hành. Sự việc này đã gây dư luận không tốt trong xã hội cũng như ảnh hưởng tới hình ảnh của Hội Nghệ sĩ ái hữu tương tế trước đây và là Ban Ái hữu nghệ sĩ ngày nay.

Do đó sáng 20-6, thường vụ Hội Sân khấu TP đã có cuộc họp khẩn cấp, quyết định tháo gỡ ngay bảng tên chưa phù hợp.

Trong văn bản báo cáo UBND TP vào ngày 20-6, Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM cũng đã đề xuất 3 nội dung:

1. Rà soát cơ sở pháp lý nhà đất, và giao cho các sở ngành liên quan rà soát. Đề xuất tham mưu phương hướng để tổ chức hoạt động trở lại ở cơ sở nhà đất đó thời gian tới như thế nào.

2. Đề xuất nghiên cứu để trùng tu, sửa chữa những hạng mục, công trình xuống cấp, hư hỏng để thể hiện sự trân trọng công lao của nhiều thế hệ nghệ sĩ đi trước.

3. Đề xuất các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Hội Sân khấu TP.HCM, phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam của quận Gò Vấp xin hướng dẫn về việc thờ cúng văn nghệ sĩ đang nằm lại ở đây.

Sở VH-TT TP.HCM: Chùa nghệ sĩ có giá trị lớn về mặt tinh thần Sở VH-TT TP.HCM: Chùa nghệ sĩ có giá trị lớn về mặt tinh thần

TTO - Xung quanh vụ việc liên quan đến chùa nghệ sĩ (phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) gây xôn xao dư luận gần đây, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM, cho biết sở đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận