Bấm còi xe đúng nơi, đúng lúc

07/10/2018 14:38 GMT+7

TTO - Ngoài loại rác gây ô nhiễm mùi hôi báo Tuổi Trẻ đăng mấy bữa nay, trên đường phố Việt Nam còn một loại rác gây nhiều phiền toái. Đó là rác âm thanh từ tiếng còi xe inh ỏi, liên hồi, không theo quy ước nào.

Bấm còi xe đúng nơi, đúng lúc - Ảnh 1.

Cuộc vận động “Huế - không tiếng còi xe” vẫn đang nhận được sự hưởng ứng từ các hãng vận tải ở TP Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Kiểu nhấn còi xe vô tội vạ, muốn nhấn thì nhấn đã làm nhiều người hoảng hồn, bực bội, gây ra tai nạn trên đường, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Du khách nước ngoài coi tiếng còi xe như một "nét riêng" xấu xí trên đường phố nước ta. Lên mạng, dễ dàng tìm thấy vô số tin bài nói về tai nạn từ tiếng còi xe.

Nhiều lái xe viện lý do: nếu không bấm còi thì không chạy được giữa mê hồn trận giao thông hiện nay. Cách nói này không thuyết phục. Người ta thường xác định việc bấm còi xe khi đường đông đúc chỉ là do các tài xế nóng tính. 

Tuy nhiên, các bác sĩ thuộc Đại học Chicago (Mỹ) sau khi nghiên cứu hơn 9.000 người, phát hiện có 5-7% trong số này mắc một chứng rối loạn. Và đơn thuốc dành cho họ là thuốc chống trầm cảm, kết hợp với liệu pháp chữa trị hành vi và kiềm chế cơn giận dữ. 

Ở Việt Nam chưa có những nghiên cứu sâu như vậy nhưng cũng cần lưu tâm hơn về việc này, tìm nguyên nhân, thái độ của những người hay nhấn còi inh ỏi khi chưa cần thiết.

Muốn giảm nạn nhấn còi xe thì phải thay đổi nhận thức của lái xe. Trong đám đông vội vã, chen lấn ở các đô thị, muốn thay đổi hành vi xấu cần phải có một số người tiên phong, có làm mẫu, dặn nhau, nhắc nhau cùng thay đổi thói quen xấu. 

Có lẽ Huế là TP đầu tiên trong cả nước đã có cuộc vận động nói không với còi xe. Cuộc vận động do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai hơn một năm trước, thu hút một số hãng taxi, cơ quan nhận cả ngàn logo "Huế - không tiếng còi xe" dán lên xe. 

Ghi nhận bước đầu, tiếng còi xe có giảm phần nào ở cố đô.

Từ thực tế ở Huế, thiết nghĩ ủy ban, ban an toàn giao thông các cấp có thể đề nghị các hãng xe tải, xe khách, taxi, xe buýt, xe ôm... tập huấn về câu chuyện tiếng còi xe thân thiện với môi trường, nhân rộng việc tuyên truyền vận động giảm tiếng ồn từ còi xe. 

Các chương trình VOV, VOH giao thông thỉnh thoảng nhắc khéo các bác tài đang nghe đài hạn chế bóp còi.

Riêng xe buýt, nếu được thì tháo luôn còi ăn theo đèn xinhan vốn chói tai khi tài xế bật mấy mươi giây để ra vào trạm. Mỗi xe một tiếng còi thành ra mớ âm thanh ồn ào chói tai, ám ảnh trên đường phố hằng ngày. 

Nếu đa số bác tài giảm một nửa số lần nhấn còi trong ngày, đường phố sẽ bớt ồn ào. Rồi mỗi người đi đường sẽ có ý thức làm theo, dần dần sẽ có hiệu quả.

Chuyện này cũng giống như lâu nay, sau những buổi sinh hoạt đông người ngoài trời, rác phủ kín sân bãi, đường phố... Đến khi nhiều bạn trẻ ở lại sau lễ hội, cùng nhau dọn sạch hết rác mới về, việc tốt đã lan tỏa. 

Sau này, nhiều lễ hội, chương trình vui chơi... rác đã có giảm và không còn rác nữa vì nhiều người chung tay dọn ngay sau đó. Ngoài ra cũng cấp cho các trạm cảnh sát giao thông máy đo tiếng ồn để họ có cơ sở phạt tài xế điều khiển những chiếc xe "độ" còi to hơn ngưỡng cho phép. 

Lâu nay vì thiếu thiết bị này nên cảnh sát giao thông nhiều lúc muốn phạt mà không phạt được những lái xe có tiếng còi chát chúa.

Rất cần một cuộc vận động toàn dân hiến kế về việc giảm tiếng còi xe trên đường phố, không nhấn còi khi không cần thiết, sử dụng còi âm lượng vừa phải. Đó là cách nhắc nhau cùng làm, cùng vì môi trường sống của mình.

Huế: vận động tài xế bấm còi đúng lúc, đúng chỗ

Cuộc vận động "Huế - không tiếng còi xe" với mong muốn xây dựng văn hóa bấm còi "đúng lúc đúng chỗ" cho mỗi tài xế lái xe trên đường phố TP Huế được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai vào tháng 7-2017.

Cuộc vận động trên đã được đông đảo các đơn vị vận tải, các hãng taxi... hưởng ứng với hơn 10.000 logo "Huế - không tiếng còi xe" được dán lên nhiều ôtô, xe máy.

Sau hơn một năm thực hiện cuộc vận động, nhiều hãng vận tải vẫn tiếp tục duy trì việc nhắc nhở, tập huấn cho nhân viên của mình hạn chế bấm còi xe trên đường.

Ông Đoàn Văn Quang, giám đốc Công ty TNHH MTV taxi Mai Linh Huế, cho biết hiện công ty có hơn 170 xe taxi được dán logo trên.

Ông Quang cho biết ngoài việc dán mới logo "Huế - không tiếng còi xe", công ty còn duy trì việc mời cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế về tập huấn, phổ biến luật giao thông, cách ứng xử văn minh khi điều khiển xe chở khách trên đường.

"Nếu mỗi người chúng ta tự ý thức được việc bấm còi xe đúng nơi, đúng chỗ thì TP Huế sẽ giảm được ô nhiễm tiếng ồn. Đó mới là xây dựng Huế trở thành TP du lịch đúng nghĩa chứ không phải hô hào khẩu hiệu nào to tát" - ông Quang nói.

Thay vì bóp còi vô tội vạ, hãy nhường đường! Thay vì bóp còi vô tội vạ, hãy nhường đường!

TTO - Tai nạn giao thông xảy ra do vô vàn nguyên nhân, trong đó có cả ý thức nhường nhịn kém của những người lái xe. Hối hả giành đường đi trước, nhiều tài xế đã bấm còi inh ỏi, mọi lúc mọi nơi.

PHA LẬP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận