26/05/2019 09:28 GMT+7

'Bài tập về nhà' khiến học sinh rơi nước mắt, mẹ cha suy gẫm

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - 'Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý', 'Lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây'...

Bài tập về nhà khiến học sinh rơi nước mắt, mẹ cha suy gẫm - Ảnh 1.

Giáo viên Đỗ Đức Anh và học trò - Ảnh: ANH ĐỖ

Đó là một trong những "bài tập về nhà" mà thầy giáo Đỗ Đức Anh - tổ phó Tổ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM giao cho học sinh lớp mình chủ nhiệm - lớp 10A9. 

"Bài tập về nhà" được để trong bao thư và thầy chủ nhiệm đã trao từng bao thư cho các phụ huynh trong buổi họp phụ huynh cuối năm học (tổ chức vào chiều 25-5). 

Học sinh lớp 10A9 Trường THPT Bùi Thị Xuân đã được giao 6 bài tập về nhà: 

"Bài tập số 1: Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý.

Bài tập số 2: Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ. 

Bài tập số 3: Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết. 

Bài tập số 4: Các bạn nam hãy luôn biết cách vượt qua giông bão cuộc đời với tinh thần của một chiến binh. Các bạn nữ hãy đứng dậy, tô thêm son, mỉm cười và kiêu hãnh tiến về phía trước. Bởi vì nếu em không phải là một cái cây thì chẳng lý gì chúng ta lại cứ phải đứng im một chỗ. 

Bài tập số 5: Một buổi tối nào đó trong đời, nếu em cảm thấy cô đơn hay buồn tủi, hãy hồi tưởng lại những ký ức dịu dàng của thầy trò mình. Hoặc lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây. 

Bài tập số 6: Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc, nghe!

Thời gian nộp bài: Em sẽ có rất nhiều thời gian để hoàn thành 6 bài tập về nhà này, hãy cứ thong thả, đừng vội nộp bài. Bởi thầy biết, có những bài tập mà em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong. 

Người ta thường nói trưởng thành không phải là lúc ta làm được những chuyện lớn lao mà là lúc ta hiểu được những điều bé nhỏ. Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa theo cách này hay cách khác. Nhưng hãy tin, lời tạm biệt thực ra không phải là lời từ biệt mà là một lời hứa "Hẹn gặp lại". 

Thầy rất vui vì trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, chúng ta đã gặp gỡ… Tạm biệt em! Hoài mong em nộp bài. From: Thầy Đỗ Đức Anh". 

Bài tập về nhà khiến học sinh rơi nước mắt, mẹ cha suy gẫm - Ảnh 2.

"Bài tập về nhà" được để trong bao thư và gửi cho phụ huynh trong buổi họp cuối năm học - Ảnh: ANH ĐỖ

Theo giáo viên Đỗ Đức Anh: "Cuối năm học trước, tôi đã viết một lá thư dài cho học trò của mình. Nhưng năm nay, tôi gửi gắm những lời dặn dò của mình cho học sinh thông qua "Bài tập về nhà". Bởi tôi nghĩ: bài tập thì các em dễ hình dung hơn, dễ đọc lại và dễ thực hiện hơn. 

Tôi đã đề nghị các phụ huynh hãy để "bài tập về nhà" trước cửa phòng của con hoặc trên gối của con. Và nếu có thể được, các phụ huynh hãy để cho con em mình thực hiện ngay bài tập đầu tiên". 

Bài tập về nhà khiến học sinh rơi nước mắt, mẹ cha suy gẫm - Ảnh 3.

Bài tập của thầy Đỗ Đức Anh khiến học trò rưng rưng

Tối 25-5, sau khi đọc "Bài tập về nhà", nhiều học sinh lớp 10A9 đã cảm động đến bật khóc. Thậm chí, có phụ huynh còn cho biết: "Bài tập này đâu phải chỉ dành cho học sinh mà chúng tôi đọc cũng phải suy ngẫm đồng thời có cách giáo dục con mình phù hợp" - phụ huynh Thu Hà nhận định. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên