09/10/2023 15:20 GMT+7

Bãi rác ở Bến Tre nhận lại rác sau 3 tháng đóng cửa vì dân phản đối

Bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre - nơi tiếp nhận, xử lý khoảng 200 tấn rác mỗi ngày cho TP Bến Tre, huyện Châu Thành và huyện Ba Tri - đã mở cửa tiếp nhận xe rác trở lại sau gần 3 tháng phải đóng cửa vì bị người dân phản đối.

Xe chở rác vào bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre được rửa sạch sẽ trước khi chạy ra đường - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Xe chở rác vào bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre được rửa sạch sẽ trước khi chạy ra đường - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ngày 9-10, ông Dương Minh Tùng - chủ tịch UBND huyện Ba Tri - xác nhận bãi rác An Hiệp đã chính thức tiếp nhận rác trở lại. Trong buổi sáng cùng ngày, bãi rác An Hiệp đã tiếp nhận khoảng 15 xe chở rác sinh hoạt được chuyển về từ TP Bến Tre, huyện Châu Thành và huyện Ba Tri.

Trước đó, bãi rác An Hiệp đã phải đóng cửa do người dân hai xã An Đức và An Hiệp (huyện Ba Tri) lập chốt, chặn xe chở rác vào bãi xử lý rác vì họ cho rằng bãi rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương và các sở ngành đã phải đóng cửa bãi rác An Hiệp, đồng thời khắc phục ô nhiễm môi trường.

Trong thời gian bãi rác An Hiệp phải đóng cửa để khắc phục hậu quả, lượng rác thải sinh hoạt của người dân tại huyện Ba Tri, huyện Châu Thành và TP Bến Tre bị tồn đọng khắp nơi gây ô nhiễm môi trường.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, đến nay mức độ ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp đã giảm được hơn 95% so với trước đây. Toàn bộ bãi rác đã được phủ bạt tại các vị trí chôn lấp rác, nước rỉ từ bãi rác đã được gom lại để xử lý…

Ngoài ra, xung quanh bãi rác An Hiệp hiện đã được trồng gần 500 cây xanh để tạo cảnh quan, hình thành vùng đệm nhằm hạn chế tác động của bãi rác đến môi trường sống của người dân xung quanh.

Theo ông Dương Minh Tùng, ngay trong ngày đầu tiên bãi rác An Hiệp mở cửa để tiếp nhận rác trở lại, lãnh đạo tỉnh đã họp rút kinh nghiệm và chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đúng quy trình, từ khâu vận chuyển rác, tiếp nhận, xử lý, phun xịt các hóa chất khử mùi, tổ chức phủ bạt ngay trong ngày.

Ông Trần Ngọc Tam - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - đã đề nghị ngành y tế phải có kế hoạch thăm khám, chăm sóc sức khỏe người dân trong khu vực bãi rác, định kỳ mỗi năm 2 lần.

Ông Tam yêu cầu huyện Ba Tri nắm danh sách các hộ dân sinh sống gần khu vực bãi rác có nguyện vọng di dời, hỗ trợ, tái định cư, hoàn thành thủ tục xin chủ trương giải quyết theo đúng quy định pháp luật. 

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các ngành, UBND huyện Ba Tri tính toán cụ thể, đảm bảo việc chuyển rác thông suốt, tránh trường hợp chuyển rác khung giờ đêm khuya, giờ cao điểm, gây ảnh hưởng đến người dân trong khu vực.

3 giải pháp dẹp nhanh bãi rác khổng lồ phủ đầm nước mặn Sa Huỳnh3 giải pháp dẹp nhanh bãi rác khổng lồ phủ đầm nước mặn Sa Huỳnh

Chính quyền thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đang đưa ra ba giải pháp cùng lúc để xử lý ô nhiễm khủng khiếp ở phường Phổ Thạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên