Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Bãi rác ‘đóng cửa’ từ năm 2011 bất ngờ bốc cháy

03/07/2018 18:13 GMT+7

TTO - Bãi rác Đông Vinh ở xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An đã "đóng cửa" hơn 6 năm qua bất ngờ xảy ra hỏa hoạn khiến người dân lo ngại ảnh hưởng đến môi trường.

Bãi rác ‘đóng cửa’ từ năm 2011 bất ngờ bốc cháy - Ảnh 1.

Bãi rác Đông Vinh, TP Vinh xảy ra cháy khiến người dân lo ngại ảnh hưởng đến môi trường - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 3-7, ông Trần Anh Tấn - chủ tịch UBND xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An - cho biết sau hơn một ngày, lực lượng chữa cháy đã cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại bãi rác Đông Vinh. 

Tuy nhiên, do lửa vẫn còn âm ỉ trong bãi rác nên xã Hưng Đông yêu cầu lực lượng chức năng của xã kiểm ra hiện trường, tiếp tục cử người theo dõi để kịp thời xử lý nếu lửa bùng cháy trở lại.

Bãi rác Đông Vinh ở xã Hưng Đông có diện tích khoảng 11 hecta, được đưa vào sử dụng từ năm 1976, là nơi chứa rác thải chưa qua xử lý của toàn TP Vinh. Tuy nhiên, do quá tải và ô nhiễm môi trường nên bãi rác này đã "đóng cửa" từ năm 2011.

Theo người dân sống gần bãi rác Đông Vinh, bãi rác này bắt đầu cháy từ đầu giờ chiều 2-7. Nhận được tin báo, 4 xe chữa cháy của Công an tỉnh Nghệ An cùng lực lượng tại chỗ xã Hưng Đông khẩn trưởng dập lửa.

Do bãi rác rộng, có chỗ cao hơn 10m, rác chủ yếu là nilông chưa qua xử lý nên cháy âm ỉ ở tầng dưới. Ngoài ra, gió phơn tây nam thổi mạnh, cây cỏ mọc dày đặc trên bãi rác đã khô, bắt lửa rất nhanh khiến công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Đến 19h tối cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế nhưng bùng cháy trở lại trong sáng 3-7.

Gần bãi rác Đông Vinh là các vườn trồng rau màu bằng nhà lưới của hơn 100 hộ dân. Người dân lo ngại khói bụi và mùi khét từ vụ cháy có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

"Nếu vụ cháy không sớm được dập tắt, khi gió trở chiều ngược lại, khói bụi và sức nóng của đám cháy sẽ làm cho rau màu của chúng tôi bị khô héo và chết", ông Nguyễn Quang Cường, ngụ xóm Vinh Xuân, xã Hưng Đông, TP Vinh, lo ngại.

Cùng chiều 3-7, ông Nguyễn Văn Chương - phó chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - cho biết vụ cháy tại bãi rác xã Ngọc Sơn đã được khống chế sau khi khói, bụi từ vụ cháy làm hơn 30 người dân sống gần đó bị nôn ói, tức ngực… được đưa đến trạm y tế xã sơ cứu.

Cháy bãi rác ‘đóng cửa’ ở Nghệ An, dân lo ô nhiễm - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hỏa tham gia chữa cháy bãi rác Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Dự kiến, ngày 4-7 chính quyền địa phương huyện Quỳnh Lưu sẽ tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp đảm bảo môi trường liên quan đến bãi rác lớn nhất huyện này.

Cháy bãi rác bốn ngày, hơn 30 người dân nôn ói, tức ngực Cháy bãi rác bốn ngày, hơn 30 người dân nôn ói, tức ngực

TTO - Khói từ đám cháy bãi rác ở xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An tràn vào khu dân cư khiến hàng chục người dân bị nôn ói, khó thở.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận