Bãi rác cháy mù trời 4 ngày đêm, dân 'phát điên' dựng rào chặn xe

09/05/2020 17:06 GMT+7

TTO - Liên tiếp nhiều ngày, bãi rác Dốc Đỏ, xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cháy tạo nên cột khói khổng lồ, hàng trăm hộ dân ba xã xung quanh không chịu nổi khí độc.

Bãi rác cháy mù trời 4 ngày đêm, dân phát điên dựng rào chặn xe - Ảnh 1.

Cột khói khổng lồ trưa 9-5 tại bãi rác Dốc Đỏ - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 9-5 là ngày thứ tư bãi rác Dốc Đỏ bốc khói ngùn ngụt cả ngày lẫn đêm, xe cộ qua đây dù ban ngày nhưng vẫn phải bật đèn pha vì bị khói che khuất tầm nhìn. Có người bịt khẩu trang 3-4 lớp nhưng vẫn không chịu được khói độc từ bãi rác.

Theo người dân, khói độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày của hàng trăm hộ dân 3 xã lân cận. 

Chị Phùng Thị Yến, thôn Hiền Lương, xã Cam An Nam có nhà gần bãi rác, nói: "Rác cháy 4 bữa nay rồi, chúng tôi chịu không nổi khói độc và mùi hôi thối bốc lên".

Anh Nguyễn Xuân Cảnh, thôn Vĩnh Đông, xã Cam An Nam, cho biết: "Mùa mưa rác trôi xuống các vùng trũng, ngấm vô đất nên giờ chúng tôi ít dám dùng nước giếng để ăn uống. Dù bà con đã nhiều lần phản ảnh nhưng tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Mấy ngày nay rác cháy dữ dội, khói độc xộc thẳng vào nhà dân, quá bức xúc nên chúng tôi đành chặn xe chở rác vào bãi".

Trước đó, ngày 7-5, người dân dựng chướng ngại vật không cho xe chở rác vào bãi. Việc dựng chướng ngại vật trên đường đã chặn luôn các xe trên đường Lập Định - Suối Môn, đoạn thuộc xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm. 

Theo nhiều người dân, họ biết việc dựng rào chắn như vậy là sai nhưng vì quá bức xúc, không chịu nổi sự "tra tấn" của khói rác thải nên phải làm vậy để chính quyền đến xử lý.

Ông Phạm Thành Mai - giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Trường Sơn, đơn vị xử lý rác tại bãi rác Dốc Đỏ - cho biết: "Từ trưa 6-5, có người nào đó đốt rác cộng với trời nắng nên lửa cháy lan sang bãi rác, làm cháy hệ thống dây điện, công ty không thể bơm nước được. Công ty báo lên Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Cam Lâm để yêu cầu hỗ trợ".

Bãi rác cháy mù trời 4 ngày đêm, dân phát điên dựng rào chặn xe - Ảnh 2.

Khói rác dày đặc che khuất tầm nhìn người đi đường - Ảnh: MINH CHIẾN

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Hảo, chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho hay nhằm đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng chức năng của huyện đã vận động, giải tán người dân không tập trung đông người, đồng thời dỡ bỏ chướng ngại vật trên đường. 

Cũng theo ông Hảo, hiện chưa rõ nguyên nhân bãi rác phát cháy. Ngày 8-5, bãi rác cơ bản đã được dập lửa nhưng vẫn còn cháy âm ỉ và còn khói. Tuy nhiên, ngày 9-5, bãi rác bất ngờ bốc cháy dữ dội trở lại, hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp xử lý đám cháy.

Được biết, bãi rác tạm Dốc Đỏ rộng 5ha nhưng nay chỉ còn 1ha trong khi lượng rác đổ về ngày càng lớn. Theo hợp đồng là 42 tấn/ngày nhưng nay đã tăng lên 60 tấn/ngày (vì phát sinh thêm nhiều khu, cụm dân cư, du lịch).

Huyện không cho phép đốt rác những ngày trong tuần bởi lo ngại ô nhiễm, buộc đơn vị phải đốt rác tập trung trong 2 ngày thứ bảy, chủ nhật (là thời gian học sinh nghỉ học) nên rác càng ứ đọng.

UBND huyện đã kiến nghị tỉnh cho phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác tập trung tại xã Suối Cát với diện tích khoảng 51ha nhưng đến nay chưa thực hiện được.

Bãi rác cháy mù trời, đe dọa nhiều vườn thanh long đang đậu trái Bãi rác cháy mù trời, đe dọa nhiều vườn thanh long đang đậu trái

TTO - Đến tối 6-3, khói đen vẫn bốc lên mù mịt tại bãi rác rộng khoảng 3ha thuộc xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận khiến cuộc sống người dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận