Tag: Bài chòi

Xây dựng hồ sơ đề nghị võ cổ truyền Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tỉnh Bình Định đã thành lập Ban xây dựng bộ hồ sơ quốc gia "Võ cổ truyền Bình Định" để trình UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Kích cầu du lịch mùa thấp điểm bằng 'đặc sản' võ cổ truyền, bài chòi, hát bội...

TTO - Tỉnh Bình Định kích cầu du lịch bằng những "đặc sản" của địa phương này như võ cổ truyền, hát bội, bài chòi, hoạt động trải nghiệm…

Kỳ nhân bài chòi ở làng Gò Cỏ

TTO - Dù là người không biết chữ nhưng bằng cách lấy vốn sống làm kiến thức, lấy trí nhớ làm con chữ, bà Huỳnh Thị Thương (68 tuổi, làng du lịch Gò Cỏ, xã Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã sáng tác ra rất nhiều làn điệu bài chòi.

Bất ngờ với những cô cậu học trò hát bài chòi

TTO - Mới đây, mạng xã hội lan truyền video các em nhỏ hát bài chòi điêu luyện khiến mọi người bất ngờ. Cộng đồng mạng 'truy tìm' và câu chuyện tiếp lửa bài chòi tại Trường THCS Phổ Cường (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) cũng được hé mở...

Infographic 14 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam vào danh sách đại diện nhân loại

TTO - Tính đến nay, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã ghi danh 14 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chỉ còn một nghệ nhân duy nhất làm bài tới

TTO - “Thầy đi trò, trò đi ngủ, ngủ... tới, tới rồi!”. Ngày tết nếu bạn về một làng quê xứ Huế mà nghe hô như thế, thì đích thị là hội bài tới. Và hãy đọc câu chuyện dưới đây để biết thêm một điều vừa đáng mừng vừa đáng lo.

'Báu vật sống' 94 tuổi của bài chòi Bình Định

TTO - Ở tuổi 94, cụ Lê Thị Đào (ở xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân vì có nhiều đóng góp xuất sắc cho việc bảo tồn, truyền dạy, phát triển nghệ thuật bài chòi.

Đưa bài chòi vào trường học

TTO - Nhiều nơi đã đưa bài chòi vào trường học và được nhiều học sinh tham gia một cách hào hứng.

Bài chòi - món quà cho khách nước ngoài

TTO - "Đầu ra" có hiệu quả nhất của bài chòi hiện nay khởi sự tại thành phố du lịch Hội An.

Nghệ nhân bài chòi... mua ve chai, bán vé số

TTO - Ban ngày bán vé số, mua ve chai để "nuôi" nghiệp hát bài chòi ban đêm. Đó là nghệ nhân ưu tú Minh Đức, tên thật là Nguyễn Thị Đức, người được xem là "báu vật nhân văn sống" của bài chòi Bình Định.