Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

“Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin”

04/11/2017 21:32 GMT+7

TTO - Tối 4-11, tại Nhà hát TP.HCM, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017) diễn ra với chủ đề “Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin”.

“Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin” - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại trong chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 100 năm cách mạng Tháng 10 Nga tối 4-11 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chương trình có sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo TP, đại diện Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM, cùng nhiều thế hệ cán bộ, chuyên gia đã và đang học tập, công tác tại nước Nga, những người bạn Nga đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ôn lại ý nghĩa lịch sử của cách mạng Tháng Mười Nga và khẳng định 100 năm qua đi, khoảng thời gian vật chất đủ dài, để chiêm nghiệm, đúc kết và khẳng định giá trị lớn lao của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga. Không có Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại thì không có cách mạng tháng Tám ở Việt Nam.

Từ sau 1954, hàng chục ngàn người Việt được cử sang Liên Xô học tập, nghiên cứu, trở thành lực lượng nòng cốt trong khoa học kỹ thuật, công nghệ của Việt Nam. 

Các chuyên gia Liên Xô cũng đã sát cánh cùng quân dân Việt Nam làm nên nhiều chiến công trong kháng chiến chống xâm lược và xây dựng đất nước.

Những tiết mục đa dạng, từ các ca khúc, bài múa, opera… bằng tiếng Nga và tiếng Việt đã ca ngợi thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười Nga, ca ngợi đất nước, con người xứ sở bạch dương và tình cảm của người Việt Nam nhiều thế hệ với đất nước, con người Nga. 

Đó là các ca khúc Nước Nga vinh quang, Cánh đồng thương yêu, múa Ngọn đuốc tháng mười, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói không chỉ có giá trị lý luận dẫn đường và kinh nghiệm cách mạng, từ nước Nga, đất nước, con người, thi ca, âm nhạc Nga... đã lắng sâu trong tâm hồn nhiều thế hệ người Việt Nam, nhất là những người đã từng học tập và làm việc ở Nga. 

Sau bài phát biểu, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi người dân TP.HCM tích cực đóng góp, ủng hộ vật chất, tinh thần để người dân các tỉnh miền Nam Trung bộ nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

“Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin” - Ảnh 2.

Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM Popov Aleksey Vladimirovich trong chương trình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin” - Ảnh 3.

Tiết mục múa Ngọn đuốc Tháng Mười - Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin” - Ảnh 4.

Tiết mục Cánh đồng thương yêu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin” - Ảnh 5.

Tiết mục Tổ quốc trong chương trình nghệ thuật Kỷ niệm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin” - Ảnh 6.

NSUT Vân Khánh trình diễn ca khúc Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò vĩ dặm - Mãi mãi một niềm tin - Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin” - Ảnh 7.

Ca sĩ Sevinch Hạnh Phúc trình diễn ca khúc Ánh lửa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin” - Ảnh 8.

Ca sĩ Sevinch Hạnh Phúc và tốp ca nữ trình diễn ca khúc Kachiusa - Mãi mãi một niềm tin - Ảnh: QUANG ĐỊNH

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận