08/09/2019 07:46 GMT+7

Bahamas tính sổ sau bão Dorian: Lo thiệt hại nhân mạng cả ngàn

NHẬT ĐĂNG - TÚ ANH
NHẬT ĐĂNG - TÚ ANH

TTO - Cơn bão Dorian với biệt danh “quái vật” đã tàn phá quần đảo Bahamas và nay đã tiến vào Canada. Các quan chức Bahamas lo ngại thương vong sắp tới có thể lên tới hàng ngàn người, gây tình trạng khẩn cấp y tế.

Bahamas tính sổ sau bão Dorian: Lo thiệt hại nhân mạng cả ngàn - Ảnh 1.

Bão Dorian gây lũ lụt ở Grand Bahama - Ảnh: REUTERS

Cập nhật của hãng tin AP ngày 7-9 (giờ Mỹ) cho thấy, sức mạnh của bão Dorian đang khiến những người sinh sống hoặc quan sát bão nhiều năm cảm thấy bất ngờ.

Các bản tin của truyền thông Mỹ sáng nay 8-9 theo giờ Việt Nam cho thấy bão Dorian đã gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lở. Lúc này mưa lũ khiến lực lượng cứu hộ ở khu vực Ocracoke Island chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền hoặc trực thăng.

Tính tới nay, số người chết trong các trận cuồng phong Dorian đã lên con số 43, trong đó có 35 người tại Abaco Islands và 8 người ở Grand Bahama.

Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis nói: "Chúng tôi được biết nhiều người đang mất tích, và số người chết có thể sẽ tăng lên nhanh chóng".

Bahamas tính sổ sau bão Dorian: Lo thiệt hại nhân mạng cả ngàn - Ảnh 2.

Khung cảnh hoang tàn sau bão Dorian tại Abaco - Ảnh: REUTERS

Trong khi các lực lượng cứu hộ đang làm việc, Bahamas gần như tê liệt. Khoảng 70.000 người đã mất nhà cửa, mà theo bà Sherrie Roberts, người sống sót tại khu vực Abaco vài ngày trước, thì cơn bão này "như một quả bom nguyên tử".

Trong khi đó một người khác tên Parotti khẳng định giờ đây không còn gì ở Bahamas, cũng chẳng còn nghề nghiệp gì để làm và giờ cô chỉ hi vọng sẽ khởi đầu cuộc sống mới cùng họ hàng ở Mỹ.

Theo đài CNN, hàng ngàn người đã sơ tán khỏi Bahamas, có hơn 1.400 người đến Mỹ và nhiều người đã cập bến Florida ngày 7-9.

Bahamas tính sổ sau bão Dorian: Lo thiệt hại nhân mạng cả ngàn - Ảnh 3.

Người Bahamas sơ tán tránh bão - Ảnh: AFP

Lúc này, bão Dorian mạnh lên khi đổ bộ vào Canada. Sau khi quét qua Đại Tây Dương, nó đã mạnh lên và đổ bộ vào khu vực Atlantic Canada (bao gồm 4 tỉnh bang Newfoundland và Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia và New Brunswick).

Trận bão khiến hàng trăm ngàn người dân phải chịu cảnh mất điện, làm cây cối bị gẫy đổ và gây nên những đợt sóng lớn.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Canada, bão Dorian đã mạnh lên cấp 2 khi vào Canada, với sức gió lên tới 160 km/h. 

Cơ quan Môi trường Canada cảnh báo nguy cơ lũ lụt dọc khu vực bờ biển Đại Tây Dương của nước này. Chính quyền thành phố Halifax kêu gọi người dân sống tại một số khu vực ven biển phải rời nơi cư trú.

Chuyên gia khí tượng Tina Simpkin cảnh báo Dorian là cơn bão lớn. Khi hướng vào Atlantic Canada sáng 7-9, bão Dorian di chuyển với tốc độ 41 km/h, tốc độ nhanh nhất kể từ khi cơn bão hình thành.

Siêu bão Dorian "liếm" dọc bờ đông, ông Trump nói nước Mỹ may Siêu bão Dorian 'liếm' dọc bờ đông, ông Trump nói nước Mỹ may

TTO - Nước Mỹ thở phào nhẹ nhõm khi siêu bão mạnh thứ hai trong lịch sử ở Đại Tây Dương đã không đổ bộ trực tiếp vào đất liền mà chỉ đi dọc bờ biển các bang phía đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên