05/05/2016 16:01 GMT+7

Bác yêu cầu của giảng viên kiện trường Đại học KHTN

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Theo tòa, yêu cầu của PGS.TS Phan Dũng đòi Đại học KHTN xin lỗi, bồi thường danh dự, vật chất là không có căn cứ. Một số trang báo đã đăng vụ việc cũng bị tòa buộc gỡ bài.

Ông Phan Dũng (bên phải) sau khi nghe tuyên án - Ảnh: Hoàng Điệp

Sau nhiều ngày nghị án, ngày 5-5, Tòa án nhân dân quận 5, TP.HCM đã ra phán quyết với vụ kiện của PGS.TS Phan Dũng đòi trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM xin lỗi, bồi thường danh dự và vật chất. 

Tòa đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn Phan Dũng đối với trường ĐH KHTN vì cho rằng những yêu cầu này không có căn cứ.

Đồng thời, tòa cũng cũng chấp nhận nội dung đơn phản tố của trường Đại học KHTN, xác định trường đã bị ảnh hưởng nhiều đến uy tín danh dự, yêu cầu một số tờ báo gỡ bài trên các trang đã đăng, phải cải chính và xin lỗi trường.

Trường Đại học KHTN không xúc phạm PGS.TSKH Phan Dũng

Trong đơn kiện, PGS.TS Phan Dũng cho rằng trường Đại học KHTN đã xúc phạm danh dự nhân phẩm của ông và phủ nhận mọi vai trò đóng góp của ông đối với trường cũng như sự nghiệp giáo dục.

Cụ thể là công văn do ông Trần Linh Thước - hiệu trưởng và ông Phan Ngô Hoang - trưởng phòng tổ chức hành chính kỳ ngày 21-4-2014 đã xúc phạm danh dự, làm nhục và vu khống đối với ông.

Tuy nhiên, tòa cho rằng công văn này chỉ để nhằm đánh giá cán bộ công chức, không phát tán ra ngoài nên cả nhà trường cũng như hiệu trưởng và ông Hoang không có hành vi xúc phạm ông Dũng.

Ông Dũng cũng  không chứng minh được hành vi phát tán thông tin của ông Thước và ông Hoang, do đó, không có cơ sở khẳng định ông Hoang và ông Thước xúc phạm ông Dũng.

Về yêu cầu xin lỗi, tòa cho rằng hành vi xin lỗi là của cá nhân, không phải của tổ chức, do đó, bác yêu cầu này của ông Dũng.

Tòa cũng cho rằng, trong vụ việc này không có thiệt hại xảy ra do đó không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường về tinh thần và vật chất của ông Dũng.

Chấp nhận nội dung phản tố của bị đơn

Ngoài việc bác toàn bộ nội dung yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tòa chấp nhận đơn phản tố của bị đơn, cho rằng hành vi ông Dũng cung cấp thông tin cho báo chí mà không có sự xác tín, xác nhận của trường đã làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của trường.

Do đó, tòa yêu cầu ông Dũng phải xin lỗi, gỡ tin, bài trên một số tờ báo đã đăng tin.

Tại phiên tòa, ông Phan Dũng cho biết ông đã công tác trong trường gần 20 năm với nhiều đóng góp cho trường và các thế hệ sinh viên, nhà khoa học. 

Tuy nhiên, khi ra quyết định về hưu cho ông Dũng, trường Đại học KHTN đã phủ nhận toàn bộ công lao đóng góp của ông thông qua các văn bản đánh giá cán bộ.

Từ những đề xuất, văn bản này, hiệu trưởng Trường Đại học KHTN TP.HCM đã quyết định không kéo dài thời gian làm việc cho PGS-TSKH Phan Dũng và chuyển sang hưởng chế độ hưu trí vì “không đáp ứng nhiệm vụ giảng viên tại khoa và trường”.

Sau khi nghe tuyên án, PGS.TSKH Phan Dũng cho biết ông sẽ kháng cáo toàn bộ nội dung bản án.

Người sáng lập trung tâm TSK

Theo ông Dũng trình bày tại tòa, ông là người sáng lập và làm Giám đốc Trung tâm sáng tạo khoa học-kỹ thuật (TSK) thuộc Trường ĐH KHTN suốt 23 năm qua.

TSK là trung tâm duy nhất tại Việt Nam dạy về phương pháp luận sáng tạo - TRIZ và được lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và đào tạo... quan tâm đến thăm và làm việc.

Cho đến năm 2000, TSK  là trung tâm duy nhất cả Châu á hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo và đổi mới.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên