01/12/2022 20:14 GMT+7

Bắc thang lên hỏi ông trời, khoản tiền sính lễ có đòi được không?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Hôn nhân tan vỡ 33 ngày sau đám cưới, người đàn ông Trung Quốc giăng biểu ngữ, bắt loa trước nhà vợ (đang ly thân) đòi lại tiền trang sức và sính lễ. Vụ việc gây xôn xao mạng xã hội nước này.

Bắc thang lên hỏi ông trời, khoản tiền sính lễ có đòi được không? - Ảnh 1.

Uất ức vì hôn nhân tan vỡ sau 33 ngày, người đàn ông Trung Quốc đòi lại tiền sính lễ - Ảnh minh họa: SCMP

Theo báo South China Morning Post, người đàn ông 25 tuổi, họ Hou, quê Hà Nam đã phải vay mượn để trả chi phí đám cưới, lên đến 510.000 nhân dân tệ (khoảng 72.000 USD), hồi đầu năm nay.

Sau khi hôn nhân tan vỡ chỉ sau 33 ngày, anh yêu cầu cô dâu hoàn trả một phần chi phí, khoảng 20.000 USD đã chi cho tiền nữ trang và sính lễ cho nhà gái.

Chiến dịch đòi lại tiền đám cưới được anh phát động trong những ngày cuối tháng 11 đang gây xôn xao dư luận, cả trên mạng xã hội lẫn báo chí Trung Quốc.

Đôi bạn trẻ được mai mối và giới thiệu cho nhau hồi năm 2021, ba ngày sau khi gặp mặt họ đính hôn.

"Chúng tôi ở gần nhau, chỉ cách nhau 3km, quen nhau qua mai mối. Cả  thấy tốt về nhau và đính hôn chỉ ba ngày sau đó", anh Hou kể.

Toàn bộ số tiền trang trải cho đám cưới xa hoa của cặp đôi đến từ Hou và bố mẹ anh. Họ đã phải làm thêm việc để có tiền. Số còn lại 160.000 nhân dân tệ Hou vay từ họ hàng. 

Anh Hou treo băng rôn với nội dung: "Tôi muốn lấy lại 20.000 USD" trên xe hơi và phát loa yêu cầu trả lại tiền bên ngoài ngôi nhà cô Li, vợ đã ly thân của anh, đang sống cùng bố mẹ ở quận Biyang, Hà Nam.

Hou cho biết cô Li đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ sau khi hai vợ chồng tranh cãi vì anh ngủ quên trong nhà, còn cô thì không thể vào nhà sau một ngày làm việc bên ngoài. Vụ cãi vã xảy ra một tháng sau khi họ kết hôn hồi cuối tháng 1 năm nay.

Anh đã nộp đơn ly hôn nhưng theo phán quyết tháng 6-2022 của Tòa án nhân dân huyện Biyang, do cô Li khẳng định cả hai đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc nên anh không được ly hôn.

Hou đã nộp đơn kháng cáo và vụ việc sẽ được đưa ra xét xử vào tháng tới.

Đám cưới của cặp đôi được xem xa hoa hơn hẳn so với các đám cưới bình thường khác ở tỉnh Hà Nam, nơi thu nhập trung bình hằng năm 22.000 nhân dân tệ (khoảng 3.100 USD) theo số liệu hồi năm 2021. 

Các chi phí chính bao gồm một xe ô tô, tiền sính lễ theo yêu cầu của nhà gái và một số lễ vật đính hôn.

"Chúng tôi chỉ muốn lấy lại số trang sức mà chúng tôi mua cho cô ấy, trị giá hơn 40.000 tệ và 100.000 tệ tiền sính lễ".

Câu chuyện bi hài của anh Hou đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng ở Trung Quốc đại lục. Chi phí đám cưới tăng cao, đặc biệt ở các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn, đang là gánh nặng ngày càng lớn đối với nhiều gia đình Trung Quốc. 

Nhiều ý kiến ủng hộ anh Hou. Một người dùng Weibo bình luận: "Những sự việc tương tự nên được công khai. Ở Hà Nam, tiền sính lễ cho cô dâu thường hơn 100.000 tệ".

Những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các chỉ thị nhằm cải cách truyền thống cưới hỏi nặng nề và khuyến khích chi tiêu tiết kiệm hơn cho đám cưới và tiệc cưới.

Bất chấp những nỗ lực này, tiền sính lễ cho nhà gái vẫn tiếp tục tăng, thường tiêu tốn hàng trăm nghìn nhân dân tệ.

Cô dâu đòi thêm 300 triệu tiền sính lễ mới xuống xe hoa Cô dâu đòi thêm 300 triệu tiền sính lễ mới xuống xe hoa

'Phí xuống xe' tăng đột ngột khiến nhà trai đỡ không kịp trước cô dâu... mặt dày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận