13/01/2018 21:45 GMT+7

Bác sĩ ‘xăm’ tên mình lên gan bệnh nhân để giảm stress

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Chuyện khó tin này từng xả ra tại Anh hồi năm 2013 và nay vị bác sĩ kỳ quặc đó phải ra tòa lãnh án phạt lao động công ích và nộp tiền phạt.

Bác sĩ ‘xăm’ tên mình lên gan bệnh nhân để giảm stress - Ảnh 1.

Bác sĩ Simon Bramhall, 53 tuổi, là một chuyên gia nổi tiếng thế giới về ghép gan - Ảnh: SKY NEWS

Tòa án ở TP Birmingham (Anh) đã kết án bác sĩ phẫu thuật Simon Bramhall, 53 tuổi, mức án 1 năm lao động công ích và tiền phạt 10.000 livres (310 triệu đồng VN) vì tội xăm tắt tên mình lên lá gan của 2 bệnh nhân.

Trong phán quyết ngày 12-1, thẩm phán Paul Farrer tuyên bố: "Hai cuộc phẫu thuật đó là cuộc khó và kéo dài. Tôi công nhận là bị cáo bị mệt mỏi và bị căng thẳng và điều đó đã ảnh hưởng đến cách hành xử của bị cáo. Nhưng cách hành xử của bị cáo cũng xuất phát từ tính kiêu căng của nghề nghiệp".

Khi đưa ra phán quyết, thẩm phán cũng nhắc đến "hành xử kiểu tội phạm" của bác sĩ Bramhall.

Bị cáo Simon Bramhall đã bị phán quyết có tội đối với 2 tội danh gây thương tổn qua việc khắc 2 chữ tắt "SB" (viết tắt 2 chữ đầu của tên ông ta) rộng đến 4 cm trên lá gan của 2 bệnh nhân được phẫu thuật trong tình trạng gây mê. Như vậy, bị cáo đã hành động không có sự thuận tình của bệnh nhân.

Vụ việc xảy ra hồi năm 2013 tại bệnh viện Queen Elizabeth ở TP Birmingham khi 2 bệnh nhân được thực hiện ghép gan. Bác sĩ Bramhall đã dùng dao mổ laser khí argon (dụng cụ dùng ngăn chảy máu vết thương) để "ghi dấu" tên mình.

Theo truyền thông của Anh, vụ việc chỉ bị phát hiện sau khi 1 trong 2 bệnh nhân của bác sĩ Bramhall được phẫu thuật lại sau đó do việc ghép không ổn.

Vị bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực ghép gan này đã xin nghỉ việc vào năm 2014.

Bác sĩ ‘xăm’ tên mình lên gan bệnh nhân để giảm stress - Ảnh 2.

Bác sĩ Simon Bramhall che mặt khi ra tòa ngày 12-1 - Ảnh: PA

Theo đài Sky News, tại tòa, một nữ y tá trong kíp phẫu thuật 4 năm trước cùng bác sĩ Bramhall đã khai rằng bản thân trông thấy bác sĩ chính "xăm" lên lá gan bệnh nhân và cô đã hỏi vì sao lại làm thế và ông Bramhall chỉ trả lời ngắn gọn "Tôi làm thế đó!".

Tại tòa, bác sĩ Bramhall biện hộ rằng ông làm thế để "làm giảm áp lực trong phòng phẫu thuật" và nó cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên