26/06/2019 11:53 GMT+7

Bác sĩ thụ tinh sai tinh trùng cho hơn 100 bệnh nhân gây chấn động

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hội đồng kỷ luật một trường ĐH ở Canada vừa rút giấy phép hành nghề của bác sĩ Bernard Norman Barwin vì đã dùng sai tinh trùng, bao gồm dùng cả tinh trùng của ông, để thụ tinh cho nhiều bệnh nhân trong nhiều thập kỷ qua.

Bác sĩ thụ tinh sai tinh trùng cho hơn 100 bệnh nhân gây chấn động - Ảnh 1.

Bác sĩ sản khoa Bernard Norman Barwin đã thụ tinh sai tinh trùng cho nhiều bệnh nhân trong hàng thập kỷ qua - Ảnh: TORONTO SUN

Hội đồng kỷ luật ĐH Bác sĩ và phẫu thuật của Ontario kết luận rằng hành vi của bác sĩ sản khoa Barwin thật sự "kinh khủng" và "đáng trách". Ngoài việc rút giấy phép hành nghề, bác sĩ Barwin cũng bị hội đồng phạt 10.000 đôla Canada.

"Ông đã phản bội niềm tin (của bệnh nhân) và hành động của ông ảnh hưởng mạnh đến những cá nhân và gia đình họ, cũng như gây ra những tổn thương không thể khắc phục được qua nhiều thế hệ" - hội đồng tuyên bố.

Hãng tin AFP cho biết vị bác sĩ 80 tuổi này đã không xuất hiện trước hội đồng kỷ luật ngày 25-6, nhưng luật sư đại diện ông Barwin không tranh cãi về kết luận và mức phạt của hội đồng.

Năm 2014 ông Barwin cũng từng bị kỷ luật vì thụ tinh sai tinh trùng cho 3 người phụ nữ. Khi đó, bác sĩ Barwin biện hộ rằng đó là những lỗi sai thông thường.

Tuy nhiên sau khi rút giấy phép hành nghề của Barwin ngày 25-6-2019, hội đồng đã cảnh báo các trung tâm y tế khác không tuyển dụng ông này.

Bác sĩ thụ tinh sai tinh trùng cho hơn 100 bệnh nhân gây chấn động - Ảnh 2.

Bác sĩ Norman Barwin bị rút giấy phép hành nghề - Ảnh: CTVNEWS

Ngoài ra, ông Barwin cũng đang đối mặt với vụ kiện cáo buộc ông thụ tinh sai tinh trùng cho 50-100 ca, bao gồm 11 ca ông dùng tinh trùng của chính mình.

Tội của bác sĩ Barwin được phơi bày ra ánh sáng sau khi một trong những đứa trẻ được ông thụ tinh tò mò về hệ gen và gia phả của dòng họ. Ngoài ra, một người khác bị chẩn đoán mắc bệnh di truyền về khoang bụng nhưng cha mẹ người này không mắc bệnh.

Cô Rebecca Dixon nói với hội đồng rằng cách đây 3 năm, khi 25 tuổi, cô biết được bác sĩ Barwin chính là cha đẻ của mình. Khi ấy cô cảm thấy không tin nổi và cảm giác bị "vấy bẩn".

"Khoảng khắc đó, cuộc đời tôi đã thay đổi mãi mãi. Tôi tưởng mặt mình nứt ra như thể cái người tôi nhìn thấy trong gương không còn là chính tôi nữa" - cô Dixon chia sẻ.

Cô Dixon nói thêm rằng phát hiện thân thế thật sự cũng khiến gia đình cô căng thẳng. Người cha đang chiến đấu với bệnh tật của cô Dixon nay "phải học cách chấp nhận rằng đứa con gái mà ông yêu thương và nuôi lớn không thực sự là con ruột của ông".

Cho đến nay, Dixon đã tìm thấy 15 người anh chị em cùng cha khác mẹ với mình và cho rằng con số này sẽ tăng lên.

3% trẻ sinh ở Hà Nội và TP.HCM là nhờ thụ tinh ống nghiệm 3% trẻ sinh ở Hà Nội và TP.HCM là nhờ thụ tinh ống nghiệm

TTO - Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM, cho biết như vậy. Theo bác sĩ Tường, con số tương ứng ước tính cả nước là khoảng 1% trẻ sinh ra hằng năm là nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên