Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Bác sĩ Nhà Trắng: Tổng thống Trump 'bình thường' và 'rất khỏe'

17/01/2018 05:46 GMT+7

TTO - Sức khỏe tổng quát của tổng thống Donald Trump là “tuyệt vời” và năng lực nhận thức của ông là bình thường, đây là tuyên bố của bác sĩ phục vụ Nhà Trắng Ronny Jackson.

Bác sĩ Nhà Trắng: Tổng thống Trump bình thường và rất khỏe - Ảnh 1.

Ông Ronny Jackson, bác sĩ phục vụ Tổng thống Mỹ, trả lời các câu hỏi liên quan tới sức khỏe của ông Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 16-1 - Ảnh: REUTERS

Theo đài ABC (Mỹ), bác sĩ Jackson công bố thông tin chi tiết về kết quả khám sức khỏe tổng quát của tổng thống Mỹ trong cuộc họp báo ngày 16-1 tại Nhà Trắng.

Theo đó ông Trump cao 75 inch (1,9 mét), nặng 239 pound (108,4 kg), chỉ số cholesterol toàn phần là 223 và nhịp tim là 68 lần/phút. Căn cứ vào chiều cao và cân nặng, chỉ số cơ thể (BMI) của tổng thống Mỹ suýt soát với ngưỡng béo phì.

Theo một tính toán do Viện tim, phổi và máu quốc gia thuộc Cơ quan y tế quốc gia, chỉ số BMI của ông Trump là 29,9. Trong khi đó chỉ số xác định ngưỡng béo phì là 30 theo định nghĩa của viện này. Tuy nhiên bác sĩ Jackson cho rằng căn cứ theo độ tuổi và giới tính thì ông Trump vẫn ở mức trên trung bình.

Cũng theo bác sĩ của Nhà Trắng, ông đã trao đổi với Tổng thống về "chế độ ăn uống, tập thể dục và giảm cân" cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác. Đồng thời cho biết sẽ có một chuyên gia dinh dưỡng giúp đỡ Tổng thống trong việc thay đổi thói quen ăn uống vốn thường xuyên dùng các loại thức ăn nhanh và thịt đỏ.

Khi được hỏi một người có chế độ ăn như ông Trump và không tập thể thao thường xuyên liệu có thể đạt được kết quả sức khỏe thể chất tương đối tốt như vậy không, ông Jackson nói ông không có câu trả lời rõ ràng cho điều đó.

Ông giải thích: "Cái này thuộc về gen. Tôi không biết. Một số người có những gen rất tuyệt vời. Tôi từng nói với Tổng thống là nếu ông ấy có chế độ ăn lành mạnh hơn trong 20 năm qua, ông ấy có thể sống thọ tới 200 tuổi. Tôi không biết".

Trước các câu hỏi nhiều nhà báo xoáy vào vấn đề khả năng nhận thức của ông Trump, bác sĩ Jackson cho biết Tổng thống đã đạt được 30/30 điểm theo bài thẩm định nhận thức Montreal - một tiêu chuẩn kiểm tra năng lực nhận thức dành cho việc phát hiện các trục trặc nhận thức và bệnh Alzheimer.

Cũng theo bác sĩ Nhà Trắng, tuần qua ông đã tiến hành kiểm tra đánh giá sức khỏe tâm thần theo yêu cầu của chính ông Trump, mặc dù ông cho rằng việc này là không cần thiết.

"Tôi không lo lắng gì về năng lực nhận thức của ông ấy", bác sĩ Jackson nói với báo giới. Theo ông, Tổng thống muốn tiến hành bài kiểm tra sức khỏe tâm thần để dẹp yên dư luận cho rằng ông có vấn đề về năng lực nhận thức.

Bác sĩ Jackson cũng nói thêm là ông không tin tưởng vào những tuyên bố đánh giá về sức khỏe tâm thần của Tổng thống từ những người không tham gia kiểm tra sức khỏe cho ông ấy.

Trong cuộc họp báo kéo dài gần một giờ đồng hồ, bác sĩ Jackson cũng chia sẻ thêm các thông tin về những loại thuốc Tổng thống Trump đang dùng.

Theo đó ông Trump đang dùng aspirin để bảo vệ sức khỏe tim mạch; Propecia, một loại thuốc để ngăn rụng tóc; Soolantra Cream để chống bệnh về da Rosacea và Crestor, một loại thuốc giảm bớt cholesterol. Chỉ số cholesterol là 223 của ông Trump được cho là cao theo các tiêu chuẩn phổ biến.

Ông Jackson cũng cho rằng Tổng thống "ngủ không nhiều lắm". Ông nói tuy chưa hỏi cụ thể ông Trump về về này, nhưng ông đoán là Tổng thống chỉ ngủ khoảng "4 đến 5 giờ mỗi đêm".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận