18/05/2018 12:04 GMT+7

Bác sĩ Lương đối chất với điều tra viên về 'lời khai mớm cung'

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Bác sĩ Hoàng Công Lương nhiều lần khẳng định trong quá trình điều tra bị mớm cung, phải khai theo lời khai người khác, nhưng điều tra viên phủ nhận chuyện này.

Bác sĩ Lương đối chất với điều tra viên về lời khai mớm cung - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Công Lương và điều tra viên đối chất tại phiên toà sáng 18-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Khoảng 11h trưa nay 18-5, điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa tiếp tục có mặt tại phiên toà xét xử vụ án 8 (theo cập nhật mới nhất là 9) bệnh nhân chạy thận tử vong ở BVĐK Hoà Bình. 

Luật sư đặt câu hỏi với ông Nghĩa về việc triển khai yêu cầu có luật sư của bác sĩ Lương trong giai đoạn đầu điều tra.

Ông Nghĩa khẳng định đã triển khai "theo đúng quy định của pháp luật", nhưng khi luật sư hỏi thêm một số vấn đề liên quan thì điều tra viên này "né" trả lời mà chỉ nói: "Tất cả đã được thể hiện trong hồ sơ, chúng tôi làm đúng thủ tục".

"Đây là phiên tòa công khai nên những thông tin có trong hồ sơ cần được công khai tại phiên tòa", luật sư Nguyễn Chiến đề nghị. "Đề nghị luật sư xem xét lại hồ sơ vì tất cả đã được thể hiện", điều tra viên đáp.

Khi luật sư nói tòa không chỉ căn cứ hồ sơ mà còn căn cứ lời khai, thông tin tại tòa thì điều tra viên này lặp lại: "Tôi đã trả lời như thế, không trả lời gì thêm".

Trong các lời khai của bác sĩ Hoàng Công Lương tại cơ quan điều tra có lời khai bác sĩ này  thừa nhận được giao trách nhiệm quản lý tại đơn nguyên thận nhân tạo. Tại tòa, bác sĩ Lương khẳng định bị "mớm cung", khai theo bản lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu - trưởng khoa Hồi sức tích cực.

Điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa khẳng định đã hỏi cung theo đúng trình tự thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự, không chuyển bất cứ tài liệu nào cho bị cáo Hoàng Công Lương trước khi lấy lời khai.

Luật sư đề nghị tòa cho đối chất giữa bác sĩ và điều tra viên. Bác sĩ Lương tiếp tục khẳng định điều tra viên và kiểm sát viên đã đưa bản ghi lời khai của ông Khiếu để "bị cáo khai giống như vậy".

"Để có căn cứ, những lời khai của bị cáo lưu giữ trong hồ sơ vụ án, HĐXX có thể xem xét. Điều tra viên đưa lời khai của bác sĩ Khiếu để bị cáo biết ngoài nhiệm vụ điều trị còn có nhiệm vụ khác là phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo", bác sĩ Lương nói.

Luật sư cũng công bố nội dung bản khai của bác sĩ Lương và ông Khiếu, nhận định rằng trong hai bản khai này có những đoạn "giống hệt nhau".

"Chúng tôi đã nghiên cứu một số bút lục trong hai bản khai, liên quan đến phần phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương, có những đoạn gần như giống nhau, dường như là lời khai sinh đôi", luật sư Chiến đặt vấn đề.

Đáp lời, điều tra viên Nghĩa khẳng định quá trình hỏi cung bị can đúng trình tự quy định, thể hiện sự cách khách quan. "Việc lời khai giống nhau là ngẫu nhiên theo lời khai của các bị cáo", ông Nghĩa lý giải.

Luật sư tiếp tục cho biết không chỉ bác sĩ Lương mà tại tòa, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp cũng cho biết được điều tra viên đưa cho bản chụp cuốn sổ giao ban, trong đó có nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương để bà Điệp khai.

Khi luật sư đề nghị cho đối chất, bà Điệp khẳng định: "Tôi có được hỏi về phân công công việc cho bác sĩ Hoàng Công Lương. Hôm đó điều tra viên cho tôi xem ảnh chụp quyển số giao ban để khai theo", bà Điệp nói.

Điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa phủ nhận: "Đây là ý kiến riêng của bị cáo và chị Điệp, còn cá nhân tôi vẫn gữ quan điểm của mình".

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: thêm bệnh nhân thứ 9 tử vong Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: thêm bệnh nhân thứ 9 tử vong

TTO - Ngày thứ tư phiên tòa vụ án tai biến y khoa ở BVĐK Hòa Bình, luật sư Nguyễn Hoàng Trung cho biết đã có thêm một nạn nhân tử vong, nâng tổng số người chạy thận chết lên 9 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên