Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Bác sĩ được làm việc nơi khác ngoài nơi chính nhưng phải xin phép, được đồng ý bằng văn bản

01/10/2022 17:53 GMT+7

TTO - Ban giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức đã chỉ đạo các khoa, phòng về việc không được lấy giờ làm việc của cơ quan, phải xin phép và chỉ được phép tham gia khám, chữa bệnh cho các tổ chức khác khi được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện.

Bác sĩ được làm việc nơi khác ngoài nơi chính nhưng phải xin phép, được đồng ý bằng văn bản - Ảnh 1.

Người bệnh đợi khám tại Bệnh viện TP Thủ Đức - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Chiều 1-10, tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM, TS.BS Vũ Trí Thanh - phó giám đốc điều hành Bệnh viện TP Thủ Đức - cho biết qua thông tin phản ánh từ báo Tuổi Trẻ, ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo tất cả các phòng, khoa của bệnh viện khẩn trương rà soát lại việc tuân thủ các quy định khám chữa bệnh

Cũng theo bác sĩ Thanh, các bác sĩ không được lấy giờ làm việc của cơ quan, phải xin phép và chỉ được phép tham gia khám, chữa bệnh cho các tổ chức khác khi được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện sẽ xem xét và có biện pháp xử lý phù hợp các trường hợp vi phạm. 

Phó giám đốc điều hành bệnh viện cho biết sẽ lập các đội thường xuyên kiểm tra đột xuất về việc tuân thủ giờ giấc và thực hiện quy chế của bệnh viện, Bệnh viện cũng sẽ triển khai chấm công bằng dấu vân tay.

Trước đó, ban giám đốc bệnh viện yêu cầu bốn bác sĩ được báo chí phản ánh báo cáo và đã hiểu việc làm của họ là không đúng quy định, chấp nhận kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật theo quy định.

Trước đó, ngày 28-9-2022, kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược tư nhân thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang không ghi nhận phòng khám thuộc Công ty TNHH Bệnh viện y Sài Gòn có tên của bốn bác sĩ trên trong danh sách hành nghề tại phòng khám này.

Theo quy định pháp luật, phòng khám này phải kê khai tên các bác sĩ sẽ tham gia hành nghề tại phòng khám gửi về Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để được xem xét, Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ Sở Y tế TP.HCM để kiểm chứng thông tin các bác sĩ đăng ký hành nghề. 

Sở Y tế cảm ơn và trân trọng ghi nhận phản ánh của báo Tuổi Trẻ, điều quan trọng hơn chính là mong sở y tế các tỉnh, thành cùng phối hợp, trao đổi thông tin giúp công tác quản lý hành nghề y tế tư nhân ngày một hiệu quả hơn, từ đó chủ động ngăn chặn được các hành vi vi phạm pháp luật, giúp cho nhân viên y tế nhận thức đúng và tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Bác sĩ được làm việc nơi khác ngoài nơi công tác chính

Sở Y tế nhắc lại một số quy định pháp luật về việc tham gia hành nghề ngoài nơi công tác chính. Cụ thể theo điều 14 của Luật viên chức quy định rõ quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định.

Theo đó, viên chức được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

Được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập;

Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

Trước đó, ngày 17-7-2021, Sở Y tế ban hành kế hoạch triển khai thực hiện việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong ngành y tế TP.HCM, trong đó Sở Y tế có nêu rõ: "Không để xảy ra tình trạng công chức, viên chức, người lao động tham gia khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ hành chính tại các cơ sở y tế ngoài công lập khi chưa được người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý".

Đồng thời ngành y tế TP xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trốn việc ở Bệnh viện TP Thủ Đức, bác sĩ xuống Tiền Giang làm phòng khám tư Trốn việc ở Bệnh viện TP Thủ Đức, bác sĩ xuống Tiền Giang làm phòng khám tư

TTO - Bốn bác sĩ Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) đã trốn việc ở bệnh viện trong một thời gian dài để xuống một phòng khám tư nhân ở Gò Công (Tiền Giang) làm việc.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận