Bác sĩ dùng miệng hút nước tiểu cứu bệnh nhân qua nguy kịch

22/11/2019 18:45 GMT+7

TTO - Trong những trường hợp khẩn cấp, năng lực giỏi thôi chưa đủ mà còn cần cả sự nhanh nhạy và tấm lòng y đức hết mình cứu người của bác sĩ mới đưa bệnh nhân vượt qua bàn tay tử thần.

Bác sĩ dùng miệng hút nước tiểu cứu bệnh nhân qua nguy kịch - Ảnh 1.

Bác sĩ Zhang Hong hút nước tiểu ra khỏi bàng quang của hành khách bị bí tiểu - Ảnh: Southern Airlines

Trên chuyến bay của Hãng China Southern Airlines từ Quảng Châu (Trung Quốc) tới New York (Mỹ) hôm 19-11, một hành khách là bác sĩ đã ứng biến nhanh, dùng miệng hút gần 1 lít nước tiểu trong bàng quang, cứu một hành khách lớn tuổi khác.

Hành khách giấu tên bắt đầu có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe vào khoảng 22h khi đang trên chuyến bay. Ông nói với phi hành đoàn rằng không thể đi tiểu tiện và thấy tình trạng sức khỏe bất ổn.

Phải mất tới 6 tiếng nữa máy bay mới hạ cánh, phi hành đoàn buộc phải tìm kiếm sự giúp đỡ của hành khách trên máy bay.

Bác sĩ Zhang Hong từ Bệnh viện liên kết Đại học Tế Nam, Quảng Châu và bác sĩ Xiao Zhanxiang từ Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hải Nam có mặt trên chuyến bay và cùng nhau hợp sức cứu chữa vị khách này.

Cả hai chọc thủng bàng quang của bệnh nhân, đặt một ống thông tạm thời bằng cách sử dụng ống nhựa từ bình oxy cầm tay, ống tiêm từ bộ sơ cứu của máy bay, ống hút nhựa từ hộp sữa và một số băng keo.

Tuy nhiên, bác sĩ Zhang phát hiện ống tiêm kim quá nhỏ nên không thể thông tiểu. Trong tình thế cấp bách, vị bác sĩ này dùng miệng trực tiếp hút nước tiểu ra ngoài và phun ra một chai rỗng.

Sau hơn nửa giờ, gần 1 lít nước tiểu được đưa ra ngoài, bệnh nhân phần nào thấy nhẹ nhõm hơn.

"Đó là một tình huống khẩn cấp. Tôi không thể tìm ra cách khác và không nghĩ được nhiều khi ấy. Điều duy nhất tôi quan tâm lúc đó là làm sao rút được nước tiểu ra, nhanh và nhiều nhất có thể", bác sĩ Zhang nói.

Sự việc này nhanh chóng được lan truyền trên các trang tin tức và mạng truyền thông xã hội Trung Quốc. Rất nhiều người bày tỏ sự cảm phục, xúc động trước phản ứng nhanh của vị bác sĩ này. "Thật may mắn! Đó thực sự là thiên thần áo trắng". "Khi thần chết đã nắm tay bạn, nhưng thiên thần áo trắng xuất hiện và bạn được ở lại trần gian".

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận