Bác sĩ chuyên khoa 1, 2 vẫn được làm giảng viên đại học

06/11/2018 10:14 GMT+7

TTO - Dù dự thảo luật giáo dục đại học xác định tiêu chuẩn giảng viên đại học tối thiểu là thạc sĩ, giảng viên giảng dạy trình độ thạc sĩ, tiến sĩ là tiến sĩ, nhưng theo Bộ GD-ĐT, với ngành y, bác sĩ chuyên khoa 1,2 vẫn được làm giảng viên đại học.


Bác sĩ chuyên khoa 1, 2 vẫn được làm giảng viên đại học - Ảnh 1.

Sinh viên Khoa Y dược ĐH Quốc gia Hà Nội trong ngày nhận bằng tốt nghiệp - Ảnh: NGỌC HÀ

Hôm nay 6-11, Dự thảo Luật Giáo dục đại học sẽ được trình và thảo luận tại Quốc hội. Tuy nhiên, đại diện của Bộ Y tế vẫn cho rằng còn những bất cập trong dự thảo cần sửa đổi ngay.

Ngoài chỉ ra bất cập trong việc không có những quy định cụ thể về trình độ đào tạo chuyên sâu của ngành y, ông Nguyễn Minh Lợi - Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, còn đặt ra băn khoăn của nhiều giảng viên ĐH y đang là bác sĩ chuyên khoa 1,2 dù chưa có bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

"Dự thảo luật đang quy định tiêu chuẩn giảng viên đại học tối thiểu là thạc sĩ, tiến sĩ. Như vậy, trong các bệnh viện chủ yếu là những người có bằng chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 hay nội trú có trình độ chuyên môn tay nghề rất giỏi và đang tham gia giảng dạy thì công nhận họ thế nào?", ông Lợi chất vấn.

Đáp lại câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, khẳng định quy định chuẩn của chức danh giảng viên giảng dạy trình độ đại học là thạc sĩ trở lên không phải là vấn đề mới trong dự thảo lần này, mà đã có từ Luật Giáo dục đại học 2012.

Khái niệm chuẩn giảng viên trong Luật Giáo dục đại học của hầu hết các nước đều đề cập đến là trình độ và văn bằng của các giảng viên giảng dạy tại cơ sở giáo dục đại học, theo hệ thống văn bằng giáo dục quốc gia.

Đa số các nước trong khu vực và trên thế giới còn quy định chuẩn giảng viên trong cơ sở giáo dục đại học phải là tiến sĩ.

"Theo Luật hiện hành và tiếp nối theo dự thảo, đối với người giảng dạy thực hành tại các cơ sở thực hành của khối ngành sức khoẻ có bằng chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 hay nội trú vẫn là giảng viên, nếu đáp ứng các quy định của Nghị định số 111/2017 của Chính phủ về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe.

Nếu đồng thời có bằng thạc sĩ trở lên thì giảng viên đó được tính hệ số 1,0. Nếu chưa có bằng thạc sĩ trở lên thì giảng viên đó được tính hệ số giảng viên thấp hơn", bà Phụng giải thích.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận