14/04/2024 21:37 GMT+7

Bác sĩ bàn quy trình 'quản lý đường thở khó' để nâng hiệu quả các ca phẫu thuật

Việc không quản lý được đường thở có thể làm người bệnh tử vong ngay hoặc thần kinh trung ương không hồi phục. Lần đầu tiên hội nghị quốc tế về quản lý đường thở được tổ chức tại một nước Đông Nam Á là Việt Nam.

Có 18% bệnh nhân có đường thở khó, là thách thức với bác sĩ gây mê - Ảnh minh họa

Có 18% bệnh nhân có đường thở khó, là thách thức với bác sĩ gây mê - Ảnh minh họa

Trong hai ngày 13 và 14-4, 600 bác sĩ Việt Nam tham dự trực tiếp và 1.000 bác sĩ tham dự trực tuyến hội nghị về quản lý đường thở. Đây là hội nghị chuyên đề dành cho bác sĩ gây mê, do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện 108, Bệnh viện Hồng Ngọc, Hội Gây mê hồi sức Việt Nam phối hợp với Liên minh thế giới về quản lý đường thở (VAAM) tổ chức.

Theo các chuyên gia, biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê là quản lý đường thở, không quản lý được đường thở có thể làm người bệnh tử vong ngay.

Với ca bệnh có đường thở phức tạp, biến dạng, hoặc trong tình trạng cấp cứu, nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

GS Anil Patel, giám đốc điều hành Liên minh VAAM, cho biết việc phổ biến các kiến thức về quản lý đường thở, phối hợp cả ê kíp và xử trí trên từng bệnh nhân là chìa khóa then chốt đảm bảo an toàn cho mọi ca bệnh.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Thuấn, thứ trưởng Bộ Y tế, cho hay số ca bệnh có đường thở khó là 18%, là thách thức cho đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức.

Để trang bị cho các bác sĩ kỹ năng tiên lượng khó khăn trong kiểm soát đường thở, cũng như khả năng gây mê phù hợp cho từng thể trạng bệnh, VAAM đã xây dựng quy trình quản lý các đường thở khó, tuy nhiên các bệnh viện chưa đồng bộ về kỹ thuật và cơ hội ứng dụng thực tiễn về gây mê sẽ khó khăn khi áp dụng quy trình này.

Bệnh nhân ở Gaza được phẫu thuật không gây mê do hết thuốcBệnh nhân ở Gaza được phẫu thuật không gây mê do hết thuốc

Ở Dải Gaza, morphine, dung dịch muối, vật tư phẫu thuật đang ở mức cực thấp trong khi dự trữ của ngân hàng máu chỉ còn đủ hai tuần và bệnh nhân được phẫu thuật "không gây mê" ở hành lang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên