Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Bác sĩ 32 năm đi khiếu nại đã nhận 3,2 tỉ đồng, tiếp tục đòi 6,7 tỉ còn lại

08/02/2022 11:19 GMT+7

TTO - Sau 32 năm đi khiếu nại, bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi đã được Trường đại học Y - dược (Đại học Thái Nguyên) bồi thường 3,2 tỉ đồng và đang tiếp tục yêu cầu bồi thường 6,7 tỉ đồng còn lại.

Bác sĩ 32 năm đi khiếu nại đã nhận 3,2 tỉ đồng, tiếp tục đòi 6,7 tỉ còn lại - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi kể về hành trình 32 năm đi khiếu nại của mình - Ảnh: THÂN HOÀNG

Ngày 8-2, ông Nguyễn Ngọc Lợi (69 tuổi, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết đã nhận được 3,2 tỉ đồng tiền bồi thường từ Trường đại học Y - dược Thái Nguyên như cam kết trước đó.

Tuy nhiên, theo ông Lợi, tổng số tiền mà ông yêu cầu Trường đại học Y - dược Thái Nguyên phải bồi thường là 9,7 tỉ đồng.

Dù vậy, qua nhiều lần thương lượng, nhà trường cho hay chỉ có thể đảm bảo chi trả 3,2 tỉ đồng. Số tiền 6,7 tỉ đồng còn lại phải báo cáo cơ quan thẩm quyền để thống nhất trình Chính phủ cho phép "ghi chỉ tiêu ngân sách", từ đó nhà trường mới có nguồn chi trả cho ông Lợi.

Theo Trường đại học Y - dược Thái Nguyên, tại hội nghị cán bộ chủ chốt do trường tổ chức cuối năm 2021 vừa qua, cơ quan này chỉ thống nhất bồi thường tổng số tiền 3,2 tỉ đồng cho ông Lợi.

Việc ông Lợi tiếp tục yêu cầu, đề nghị bồi thường thêm cho mình theo các kênh khác, đó là quyền cá nhân của ông.

Về phần mình, ông Lợi cho hay, trong nhiều đợt trao đổi về việc bồi thường với các cơ quan khác nhau, ông đều yêu cầu Trường đại học Y - dược Thái Nguyên có văn bản báo cáo Bộ Giáo dục và đào tạo để cơ quan này trình Thủ tướng Chính phủ cho phép nhà trường được "ghi chỉ tiêu ngân sách", từ đó đủ cơ sở để bồi thường thêm số tiền 6,7 tỉ đồng.

Ông lợi khẳng định, nếu Trường đại học Y - dược Thái Nguyên không đồng ý báo cáo cơ quan thẩm quyền cho ghi chỉ tiêu ngân sách để bồi thường 6,7 tỉ đồng còn lại, ông sẽ khởi kiện ra tòa để đòi nốt số tiền này.

Ông Lợi nguyên là cán bộ đi B, sau được Ủy ban Thống nhất cử đi học tại Trường đại học Y Bắc Thái (nay là Trường đại học Y - dược, Đại học Thái Nguyên) từ năm 1977. 

Dù có kết quả học tập không tồi nhưng do có mâu thuẫn với một số cán bộ nhà trường nên bảng điểm của ông đã bị sửa để đánh trượt tốt nghiệp, hồ sơ giấy tờ liên quan bị giữ lại trường.

Sau nhiều năm khiếu nại, Bộ Y tế đã thanh tra, các cơ quan trung ương xác nhận và Trường đại học Y Bắc Thái phải bảo lưu kết quả tốt nghiệp cho ông. Sau đó, ông được lựa chọn làm việc ở Ủy ban Hợp tác kinh tế văn hóa với Lào và Campuchia hoặc Bệnh viện Bưu điện, nhưng ông bị đẩy vào hoàn cảnh trớ trêu không có hồ sơ giấy tờ liên quan để bố trí công việc.

Nguyên do là Trường đại học Y Bắc Thái thông báo đã chuyển hồ sơ, điều ông về công tác tại Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú và bị thất lạc hồ sơ.

Ông Lợi đã nhiều lần gửi đơn đến Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Trường đại học Y Bắc Thái nhưng đều không được giải quyết.

Sau đó Thanh tra Chính phủ vào cuộc và kết luận việc để xảy ra khiếu nại và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

Sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của nhiều cơ quan đã gây ra hậu quả khiến ông Lợi không được phân công công tác theo quy định, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ người có công với cách mạng...

32 năm đội đơn đi khiếu nại, Thanh tra Chính phủ chỉ mất 15 ngày để giải oan 32 năm đội đơn đi khiếu nại, Thanh tra Chính phủ chỉ mất 15 ngày để giải oan

TTO - Trường ĐH Y - dược, ĐH Thái Nguyên cùng nhiều bộ ngành đã thờ ơ, thiếu trách nhiệm đẩy bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi từ một người có công với cách mạng phải ròng rã 32 năm đội đơn đi khiếu nại nhưng không được giải quyết.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận