Bác ruột bệnh nhân 17 được ngưng dùng ECMO, sức khỏe nhiều tiến triển

04/04/2020 23:26 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa thông báo một tin vui: bệnh nhân nặng nhất trong số 240 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam cho đến nay - nữ bệnh nhân số 19 (bác ruột và bị lây bệnh từ bệnh nhân 17) - đã được ngưng dùng ECMO sau hơn 2 tuần, sức khỏe nhiều tiến triển.

Bác ruột bệnh nhân 17 được ngưng dùng ECMO, sức khỏe nhiều tiến triển - Ảnh 1.

Trong khu vực cách ly đặc biệt của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, nơi điều trị nhiều bệnh nhân COVID-19 nhất cho đến nay - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Bộ Y tế, nữ bệnh nhân số 19 L.T.H., 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình, đã trở nặng từ 15-3 và được chuyển sang Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) và chỉ định thở máy. Đến 19-3 tình hình tiếp tục xấu đi, bệnh nhân được chỉ định sử dụng ECMO (thiết bị thay thế chức năng tim và phổi).

Trong những ngày qua, các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và tổ chuyên gia 30 người do Bộ Y tế thành lập đã theo dõi từng phút bệnh trạng của bệnh nhân 19 (cùng 3 bệnh nhân nặng khác và gần đây có thêm 1 bệnh nhân nặng, tính cả bà H. là 5 bệnh nhân nặng), để điều chỉnh về thuốc, về mức độ thở, can thiệp xử trí bệnh lý nền. 

Vài ngày trước, 3 bệnh nhân nặng gồm 2 bệnh nhân người Anh và 1 người Việt Nam 50 tuổi đều đã được đánh giá là vượt qua giai đoạn nguy hiểm, được cai thở máy, chuyển sang thở oxy, 2/3 người có 3 kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới. Bệnh nhân 19 cũng đã có 3 xét nghiệm âm tính tương tự và hôm nay chính thức được cai ECMO. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vài ngày trước, bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân nặng cho biết cần thêm 1 tuần để các bệnh nhân nặng này chắc chắn vượt qua những biến cố sức khỏe. Nhưng đến hôm nay, tình trạng bệnh nhân cho thấy tiến triển đã nhanh hơn. 

Hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chỉ còn 1 bệnh nhân thở máy, là cụ bà 88 tuổi, bị nhiễm bệnh trong thời gian điều trị tại Khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai hồi tháng 3.  

Đến hôm nay 4-4, Việt Nam ghi nhận 240 bệnh nhân COVID-19, trong đó 90 người đã khỏi bệnh.

Vingroup bắt tay sản xuất máy thở, máy đo thân nhiệt, cam kết tặng Bộ Y tế 5.000 máy thở Vingroup bắt tay sản xuất máy thở, máy đo thân nhiệt, cam kết tặng Bộ Y tế 5.000 máy thở

TTO - Ngày 3-4-2020, Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam, kịp thời phòng chống đại dịch COVID-19.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận