Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

​Bắc Kinh tiếp tục khoe sức mạnh quân sự, dấm dứ Đài Loan

01/08/2017 11:09 GMT+7

TTO - Trong ngày kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội, chính quyền Bắc Kinh tiếp tục nhắn nhe với thế giới về đội quân “được chuẩn bị đầy đủ” của mình.

Trung Quốc khoe sức mạnh quân sự ở căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa hôm 30-7 - Ảnh: REUTERS
Trung Quốc khoe sức mạnh quân sự ở căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa hôm 30-7 - Ảnh: REUTERS

Trên báo China Daily ra ngày hôm nay (1-8) - ngày thành lập Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn khẳng định quân đội nước này “tự tin, đủ khả năng và được chuẩn bị đầy đủ” để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên được cho là nhắm tới Đài Loan - vùng lãnh thổ vẫn cương quyết từ chối thuộc về đại lục và tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự với các hợp đồng vũ khí lớn từ Mỹ.

Bộ trưởng Thường nhắc đến Thỏa ước 1992 giữa Trung Quốc và Đài Loan (nhìn nhận chính sách “Một Trung Quốc”) và việc chống lại mong muốn giữ độc lập của Đài Loan là “nền tảng chính trị cho hòa bình và phát triển trong quan hệ giữa hai bờ eo biển (Đài Loan)”.

Nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn - người đứng đầu Đảng Dân tiến (DPP), đã khiến Bắc Kinh tức điên khi từ chối công nhận Thỏa ước 1992 của chính quyền tiền nhiệm được cho là thân Trung Quốc.

Những ngày qua, Bắc Kinh tổ chức rầm rộ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Cuộc duyệt binh rầm rộ sáng 30-7 tại căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa (Zhurihe) ở Nội Mông đã khiến thế giới đặt nhiều câu hỏi.

Đây không chỉ là lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt binh quy mô lớn từ khi lên nắm quyền mà còn bởi Bắc Kinh đã chủ động khoe rất nhiều vũ khí hiện đại.

Tổng cộng 12.000 binh sĩ các binh chủng, 129 máy bay quân sự, 571 đơn vị khí tài mặt đất đã có mặt để phô diễn, trong đó có nhiều máy bay chiến đấu hiện đại cũng như các dàn tên lửa đạn đạo, tên lửa liên lục địa.

Binh sĩ nữ của Trung Quốc tại cuộc duyệt binh sáng 30-7 ở khu Nội Mông - Ảnh: REUTERS
Binh sĩ nữ của Trung Quốc tại cuộc duyệt binh sáng 30-7 ở khu Nội Mông - Ảnh: REUTERS

Truyền thông nước ngoài chỉ được thông báo chính thức về thời gian và địa điểm duyệt binh vào tối 29-7, nhưng các đài truyền hình và hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc được phép đưa thông tin thoải mái nên thậm chí thông tin khoe rằng có hơn 40% khí tài Trung Quốc xuất hiện tại căn cứ Chu Nhật Hòa là lần đầu trình diễn.

Chủ tịch Quân ủy trung ương Tập Cận Bình, trong bộ quân phục, đã không ngớt khen ngợi binh sĩ của mình là “anh hùng”, là “tự tin, có đủ khả năng chiến thắng mọi kẻ thù”. Theo Hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng cần đào tạo quân đội tinh nhuệ hơn trong “thời buổi thế giới không có hòa bình”.

“Ngày hôm nay, chúng ta đang tiến gần hơn bao giờ hết đến mục tiêu một đất nước Trung Quốc tươi mới nhất trong lịch sử. Vậy nên chúng ta cần xây dựng một quân đội nhân dân mạnh mẽ hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử” - ông Tập Cận Bình nêu quan điểm trước binh sĩ. Nhưng vị tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng nhắn nhủ ngay rằng quân đội “phải luôn tuân theo mọi mệnh lệnh của đảng và đi đến bất cứ nơi đâu đảng chỉ đạo”.

Thời gian gần đây, theo Reuters, Bắc Kinh không che giấu tham vọng trở thành một quân đội tầm cỡ thế giới tương xứng với tầm vóc kinh tế của mình. Điều đó được thể hiện qua việc hiện đại hóa vũ khí và giảm số lượng nhưng tăng chất lượng binh sĩ.

Trong dịp này, truyền thông các nước cũng đưa ra các số liệu về vũ khí của Trung Quốc. Tờ The Indian Express cho biết Trung Quốc có ít nhất 90 tên lửa liên lục địa (ICBM), trong đó 66 tên lửa đặt trên bộ và 24 trên tàu ngầm.

Còn theo sách trắng quốc phòng có tựa đề “Chiến lược quân sự của Trung Quốc” do Bắc Kinh công bố vào năm 2015, quân đội Trung Quốc có khoảng 7.000 xe tăng cùng 1,6 triệu binh sĩ chính qui.

Số máy bay chiến đấu của Trung Quốc là 1.271 chiếc và số tàu chiến là 283 tàu cùng 2 tàu sân bay.

Trung Quốc khoe trực thăng chiến đấu và xe bọc thép sáng 30-7 - Ảnh: REUTERS
Trung Quốc khoe trực thăng chiến đấu và xe bọc thép sáng 30-7 - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post của Hong Kong cũng cho biết trong quá trình hiện đại hóa quân đội hiện nay, Trung Quốc cũng đang chủ động tự đóng mới tàu ngầm, tàu sân bay, tàu khu trục…

Còn theo Hiệp hội Kiểm soát vũ khí - một tổ chức độc lập có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc có khoảng 270 đầu đạn hạt nhân.

Việc Trung Quốc đầu tư cho ngân sách quốc phòng được các nước theo dõi kỹ càng và luôn nhắc nhở Bắc Kinh công khai và minh bạch các số liệu bởi gần như không nước nào tin vào con số 152 tỉ USD mà Bắc Kinh công bố gần đây.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận