Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Bắc Kinh đã rút các tên lửa trên đảo Phú Lâm đi đâu?

07/06/2018 06:09 GMT+7

TTO - Các hình ảnh vệ tinh của tình báo Israel cho thấy Trung Quốc đã rút bỏ hoặc di dời tới chỗ khác những hệ thống tên lửa nước này lắp đặt trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bắc Kinh đã rút các tên lửa trên đảo Phú Lâm đi đâu? - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của ISI cho thấy Trung Quốc đã rút bỏ các bệ phóng tên lửa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa - Ảnh: ISI

Theo đài CNN, hãng tình báo Israel ImageSat International (ISI) phân tích những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy các hệ thống tên lửa của Trung Quốc rất có thể đã bị rút bỏ hoặc di dời tới nơi khác.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng sẽ không có chuyện Trung Quốc hoàn toàn rút bỏ hệ thống tên lửa của họ, khả năng lớn hơn là họ đã giấu chúng vào bên trong các tòa nhà lớn.

Các hình ảnh vệ tinh trước đó cho thấy một số bệ phóng tên lửa và hệ thống radar được Trung Quốc lắp đặt và ngụy trang trên vùng đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện đang bị nước này chiếm đóng.

Tuy nhiên những hệ thống này giờ đã biến mất. ISI cho rằng sự biến mất cho thấy hai khả năng hoặc Bắc Kinh đã rút bỏ, hoặc đã di dời chúng tới các khu vực khác trên Biển Đông.

Hãng tình báo Israel nhận định: "Hoặc đây có thể là một hoạt động thường xuyên. Nếu thế, trong vài ngày tới chúng ta có thể sẽ lại thấy sự điều động lại (các tên lửa) ở khu vực này".

Một số chuyên gia phân tích khác đồng tình với nhận định đó, cho rằng có thể vì các tên lửa đó không thích hợp với điều kiện môi trường trên đảo Phú Lâm và có thể bị hư hại do nước biển mặn, vì thế có lẽ người ta đã phải mang đi sửa chữa hoặc thay thế.

Trước đó, ngày 6-6, Bắc Kinh lên tiếng tố ngược Mỹ chứ không phải họ mới là bên đang tiến hành quân sự hóa Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, lên tiếng gay gắt tại cuộc họp báo thường kỳ: "Tôi hy vọng phía Mỹ có thể giải thích với mọi người: Có phải quân sự hóa không khi quý vị đưa các loại vũ khí tấn công như các máy bay ném bom B-52 tới biển Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông)? 

Các máy bay B-52 ở đó để tham gia tự do hàng hải hay để bay tuần thám? Nếu có ai đó thường xuyên đe dọa hoặc rình mò gần nhà quý vị, quý vị có tăng cường cảnh giác và nâng cao năng lực quốc phòng không?".

Washington từng có phản ứng mạnh mẽ việc Trung Quốc điều động một số hệ thống tên lửa, bao gồm tên lửa chống hạm và tên lửa đất đối không, của nước này ra những thực thể chiếm đóng trái phép trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trong tháng 5 năm nay, cáo buộc Bắc Kinh "quân sự hóa" Biển Đông.

Cùng với các hoạt động tự do hàng hải thách thức những tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc tại Biển Đông, tuần này Mỹ cũng đã đưa máy bay ném bom B-52 tới hoạt động trên khu vực Trường Sa, một hoạt động mà phía Mỹ nói là "nhiệm vụ huấn luyện thông thường".

Mỹ tính tăng tàu chiến thách thức Trung Quốc trên Biển Đông Mỹ tính tăng tàu chiến thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

TTO - Hãng tin Reuters ngày 3-6 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Mỹ đang có kế hoạch tăng cường các đợt tuần tra hải quân trên Biển Đông, một nỗ lực nhằm thách thức hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại khu vực.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận