Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Bắc Giang xin chuyển hàng trăm hecta rừng làm sân golf

21/11/2019 17:46 GMT+7

TTO - Trong số 140ha đất được đề xuất xây dựng sân golf Bắc Giang và khu nghỉ dưỡng có khoảng 122ha đất rừng.

Bắc Giang xin chuyển hàng trăm hecta rừng làm sân golf - Ảnh 1.

Hơn 122ha rừng tại Bắc Giang sẽ phải nhường chỗ cho sân golf mọc lên - Ảnh: TT

Thông tin được Bộ Kế hoạch - đầu tư nêu trong văn bản thẩm định chủ trương đầu tư dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang.

Bộ này nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang phải chịu trách nhiệm đối với việc chuyển đổi quy hoạch đất rừng sản xuất sang đất phục vụ cơ sở thể dục thể thao.

Liên quan tới việc chuyển đổi rừng để làm sân golf Bắc Giang, Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng dự án có trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất của huyện Lục Nam.

Dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng Bắc Giang cũng được Bộ Kế hoạch - đầu tư đưa vào quy hoạch phát triển sân golf VN đến năm 2020. Tuy nhiên, việc sử dụng đất làm sân golf phải tuân thủ đúng pháp luật về đất đai, lâm nghiệp.

Bộ Tài nguyên và môi trường cũng dẫn lại nội dung chỉ thị 11 năm 2012 của Thủ tướng về việc không được lấy đất trồng lúa, đất màu, đất rừng, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đặc biệt là rừng tự nhiên để làm sân golf.

"Cần làm rõ và thống nhất tên gọi dự án là dự án sân golf hay sân golf kết hợp nghỉ dưỡng. Trong trường hợp là dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng cần tách làm 2 hợp phần và làm rõ diện tích từng hợp phần" - Bộ Tài nguyên và môi trường khẳng định.

Bắc Giang xin chuyển hàng trăm hecta rừng làm sân golf - Ảnh 2.

Phong trào chơi golf đang trở nên phổ biến. Trong ảnh là một góc sân golf - Ảnh: TTO

Thực tế thời gian qua có nhiều dự án sân golf được cấp phép trên cả nước có quy mô hàng trăm hecta đã dành một phần lớn diện tích xây biệt thự để bán, diện tích sân golf chỉ chiếm một phần dự án.

Trước đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ NN&PTNT và tỉnh Bắc Giang làm rõ hiện trạng 122ha đất rừng sản xuất là rừng trồng hay rừng tự nhiên để bảo đảm tuân thủ quy định của Luật lâm nghiệp.

Theo giải trình của UBND tỉnh Bắc Giang thì dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng Bắc Giang có diện tích xây dựng khoảng 140ha, trong đó có khoảng 122ha đất rừng sản xuất. Phần diện tích này chỉ sử dụng xây dựng sân golf và các hạng mục phụ trợ.

Để xây dựng sân golf, tháng 3-2019 tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định 127 điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Lục Nam, chuyển đổi 122ha đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp.

Tỉnh này cũng khẳng định 122ha đất rừng được quy hoạch chuyển sang xây dựng sân golf là rừng nghèo kiệt, đã giao cho các hộ gia đình cá nhân sử dụng nhưng hiệu quả kinh tế thấp, không nằm trong vùng nguyên liệu chế biến lâm sản của tỉnh.

Dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang do liên danh nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Trường An góp vốn 51%, Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Thành Nam góp vốn 45%, và cá nhân ông Nguyễn Mạnh Hùng góp vốn 4% để cùng thực hiện.

Bình Thuận và Bộ Xây dựng phải kiểm tra việc sân golf Phan Thiết biến thành khu đô thị Bình Thuận và Bộ Xây dựng phải kiểm tra việc sân golf Phan Thiết biến thành khu đô thị

TTO - Sân golf Phan Thiết sau khi được cấp phép đã xin chuyển nhượng sang đất ở đô thị và được UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý, khiến các cán bộ cao cấp hưu trí trong tỉnh phản ứng.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận