Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Bắc Bộ đón không khí lạnh, hạn mặn Nam Bộ ‘dễ thở’ hơn

03/04/2020 09:10 GMT+7

TTO - Đợt không khí lạnh sắp 'đổ bộ' miền Bắc sẽ gây mưa cho khu vực này kèm theo các dạng thời tiết nguy hiểm, trong khi đó tình trạng hạn mặn tại Nam Bộ đã giảm bớt, tình hình nguồn nước tại đây đã 'dễ thở' hơn nhiều.

Bắc Bộ đón không khí lạnh, hạn mặn Nam Bộ ‘dễ thở’ hơn - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội đi trong mưa sáng 19-3 - Ảnh: NAM TRẦN

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định không khí lạnh đang di chuyển từ phía bắc xuống phía nam sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ từ đêm 3-4, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ngày và đêm 3-4, Bắc Bộ có mưa dông rải rác (thời gian tập trung vào chiều tối và đêm), trong đó các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và một số nơi ở Đồng bằng Bắc Bộ có nhiều khả năng xảy ra mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm ngày 3 đến 7-4, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén sau chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi.

Riêng trong các ngày 4 và 5-4, các tỉnh Bắc Bộ nhiều khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, vùng núi có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa dự báo từ ngày 4 đến 7-4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đạt từ 50-120mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 150mm/đợt.

Trong khí đó tại Nam Bộ, vùng hạ lưu sông Mekong tiếp tục không mưa, dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long có thể giảm chậm đến cuối tuần ở mức nhỏ hơn cùng kỳ năm 2016 và trung bình nhiều năm từ 15-20%.

Thủy triều trên các sông Nam Bộ sẽ lên chậm trong tuần tới và ở mức trung bình.

Dự báo độ mặn trên các sông miền Tây Nam Bộ hầu hết xuất hiện vào cuối tuần, ở mức nhỏ hơn năm 2016, riêng vùng sông Vàm Cỏ và ven biển Tây xuất hiện vào nửa đầu tuần.

Ranh mặn 4g/l xâm nhập sâu nhất khoảng 75km trên sông Hàm Luông, trên sông Vàm Cỏ khoảng 120km, các sông khác 40-70km.

Ngày Giỗ Tổ, miền Bắc mưa phùn nhẹ, miền Trung, miền Nam nắng nóng Ngày Giỗ Tổ, miền Bắc mưa phùn nhẹ, miền Trung, miền Nam nắng nóng

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo ngày 2-4 (Giỗ Tổ Hùng Vương, mùng 10-3 âm lịch) thời tiết miền Bắc có mưa do ảnh hưởng không khí lạnh, miền Trung và miền Nam ngày nắng, đêm đề phòng mưa dông.

LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận