Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Ba tướng Mỹ chúc mừng phi công Việt Nam vừa tốt nghiệp

06/06/2019 21:09 GMT+7

TTO - Chia sẻ tại buổi lễ tốt nghiệp, thượng úy Đặng Đức Toại - phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) của Mỹ, bày tỏ mong mỏi sớm trở về, giúp đỡ huấn luyện cho đồng đội.

Ba tướng Mỹ chúc mừng phi công Việt Nam vừa tốt nghiệp - Ảnh 1.

Thượng úy Đặng Đức Toại tham gia nghi thức bẻ cánh trong lễ tốt nghiệp tại căn cứ quân sự Columbus (Mỹ) - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

"Đây là cơ hội đặc biệt dành cho tôi, được tới đây và học tập nhiều điều mới", thượng úy Đặng Đức Toại chia sẻ.

Thượng úy Toại tham gia ALP trong vòng 12 tháng và tốt nghiệp vào ngày 31-5 vừa qua, tại căn cứ quân sự Columbus, bang Mississippi (Mỹ).

Theo trang chủ của Trung tâm Huấn luyện bay và đào tạo chỉ huy thuộc không quân Mỹ (AETC), thượng úy Toại sẽ tiếp tục lái máy bay vận tải chiến thuật loại 2 động cơ cánh quạt phản lực CASA C-295.

Trước khi bắt đầu chương trình ALP, thượng úy Toại theo học tại Học viện Ngôn ngữ quốc phòng - Trung tâm Anh ngữ Mỹ (DLIELC) vào năm 2016, tại căn cứ San Antonio Lackland, bang Texas.

Sau khi tốt nghiệp tại đây, anh tiếp tục đến căn cứ Columbus để theo học ALP vào tháng 5-2018. Trong khóa huấn luyện, thượng úy Toại đã có 167 giờ bay cùng máy bay huấn luyện T-6 Texan II.

Ba tướng Mỹ chúc mừng phi công Việt Nam vừa tốt nghiệp - Ảnh 2.

Thượng úy Toại trên chiếc T-6 Texan II - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Lời chúc mừng từ các tướng Mỹ

Trong buổi lễ tốt nghiệp, chuẩn tướng Edward Vaughan - trợ lý đặc biệt Bộ phận Huấn luyện thuộc Phó tổng tham mưu trưởng hành quân tại Lầu Năm Góc, đã chúc mừng thượng úy Toại hoàn thành khóa học ALP.

"Tôi muốn bạn bay, tôi muốn bạn chiến đấu và tôi muốn bạn chiến thắng. Đây là một vinh dự và một đặc ân với tôi khi được nói chuyện cùng bạn, cũng như chào mừng bạn đến với chúng tôi với tư cách là một trong những đối tác", chuẩn tướng Vaughn nói.

Ngoài chuẩn tướng Vaughn, trung tướng Steve Kwast, chỉ huy trưởng của AETC, đã phát biểu về bước tiến mới này đối với quan hệ hợp tác quân sự Việt - Mỹ.

"Sự tham gia của Việt Nam vào Chương trình Lãnh đạo Hàng không là một cột mốc quan trọng đối với quan hệ hợp tác giữa Không quân Mỹ và Lực lượng Không quân Việt Nam. Việc hợp tác và đào tạo như thế sẽ giúp không quân Việt Nam tăng cường năng lực tác chiến trên không và trên biển", trung tướng Kwast cho biết.

"Quan hệ hợp tác này sẽ giúp bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới", ông nói thêm.

Ba tướng Mỹ chúc mừng phi công Việt Nam vừa tốt nghiệp - Ảnh 3.

Thượng úy Toại làm việc cùng người hướng dẫn trong khóa học ALP - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Trang chủ AETC nhận định thành tích của thượng úy Toại giúp thắt chặt quan hệ hợp tác an ninh Mỹ - Việt, cũng như tô đậm cam kết hợp tác quốc phòng song phương. 

Đây là một trong những mục tiêu của Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung trong quan hệ quốc phòng năm 2015 giữa Mỹ và Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc thượng úy Toại tham gia ALP còn thể hiện cam kết giữa hai nước trong việc thực hiện các mục tiêu chung tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Việc Thượng úy Đặng tốt nghiệp ALP, cũng như các kỹ năng và kiến thức mà anh học được từ khóa huấn luyện, cho thấy rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác cùng đối tác, cũng như hỗ trợ hết mình tại khu vực", thiếu tướng Michael Winkler - giám đốc quản lý chiến lược, kế hoạch và các chương trình của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (Mỹ), cho biết.

Thêm vào đó, thiếu tướng Winkler nói: "Chúng tôi mong muốn hợp tác quân sự có thể tiếp tục lớn mạnh, cho phép Mỹ và Việt Nam hợp tác hiệu quả hơn để đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Ông Trump đề cử một phụ nữ làm bộ trưởng không quân Ông Trump đề cử một phụ nữ làm bộ trưởng không quân

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đề cử bà Barbara Barrett, cựu chủ tịch Tập đoàn Aerospace, làm bộ trưởng không quân Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận