Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Ba trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin: Tiêm nhầm thuốc giãn cơ

22/05/2014 11:16 GMT+7

TTO - Sáng 22-5, Công an tỉnh Quảng Trị đã họp báo công bố kết luận điều tra về nguyên nhân cái chết của ba trẻ sơ sinh sau khi tiêm văc-xin viêm gan B tại bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Trẻ lại tử vong sau tiêm văcxin QuinvaxemTrẻ tử vong sau tiêm Quinvaxem: Loại trừ do vắc xin Thêm một trẻ tử vong sau khi tiêm văcxin

0xmWNAjL.jpgPhóng to
Thiếu tướng Lê Công Dung, giám đốc công an Quảng Trị trả lời báo chí tại buổi họp báo về nguyên nhân 3 trẻ chết sau khi tiêm vắc-xin

Vụ 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin xảy ra ngày 20-7-2013.

Cơ quan điều tra cho biết đến thời điểm này đã xác định nguyên nhân khiến ba trẻ tử vong là do y tá Nguyễn Thị Thuận đã tiêm nhầm thuốc giãn cơ dùng trong gây mê tên Esmeron cho ba trẻ sơ sinh, thay vì tiêm vắc-xin. Y tá Thuận đã thừa nhận hành vi của mình.

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành thực nghiệm điều tra và cho kết quả khớp với lời khai của y tá Thuận. Theo cơ quan điều tra, việc nhầm lẫn này là do trước đó một bác sĩ đã tự ý bỏ 3 lọ thuốc này vào trong tủ lạnh bảo quản văcxin. Bác sĩ này là Lê Huỳnh Sơn (cán bộ phòng Kế hoạch của bệnh viện này - PV).

Khi bỏ vào, bác sĩ Sơn đã ghi bên ngoài vỏ ba lọ này là “thuốc độc”. Sáng 20-7, y tá Thuận vào mở tủ lạnh lấy văcxin viêm gan B tiêm cho ba trẻ. Thời điểm này bệnh viện mất điện, y tá Thuận đã dùng đèn của điện thoại rọi vào tủ để lấy ba liều văccine viêm gan B và lấy nhầm ba lọ thuốc do bác sĩ Sơn gửi trước đó và đã tiêm cho ba trẻ sơ sinh.

Đến khi nghe tiếng kêu cứu của các gia đình, bà Thuận đã đưa 3 trẻ và phòng cấp cứu. Nghĩ mình đã tiêm nhầm thuốc, nên bà Thuận đã lấy 3 lọ văc-xin viêm gan B trong tủ bảo quản, đổ hết thuốc rồi bỏ 3 lọ này vào sọt rác. Sau đó, bà Thuận lấy ba lọ thuốc đã tiêm nhầm vứt ra gốc cây nhãn cạnh khoa sản để phi tang.

Bà Thuận cũng nhặt lại 3 vỏ bơm kim tiêm đã dùng tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ gói vào một miếng giấy (sau đó đã chuyển cho cơ quan điều tra).

Phóng viên đặt câu hỏi về việc cơ quan điều tra có xem xét trách nhiệm của người tự ý bỏ thuốc giãn cơ vào tủ đựng vắc-xin hay không? Ông Trần Đức Việt, Phó giám đốc công an tỉnh Quảng Trị, thủ trưởng cơ quan điều tra nói việc này cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xem xét hết trách nhiệm của tất cả những người có liên quan.

Có mặt tại buổi họp báo, ông Trần Văn Thành, giám đốc Sở y tế Quảng Trị, cho biết việc bà Thuận tự ý vào tủ bảo quản để lấy vắcxin là không đúng quy trình. Ông Thành thừa nhận tại thời điểm xảy ra sự việc, bà Thuận không có giấy chứng nhận tiêm chủng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, và việc sau đó ngành Y tế cấp khống cho bà Thuận giấy này là sai.

Khi cơ quan điều tra phát hiện, giấy chứng nhận này đã được thu hồi. Ông Thành cũng cho biết riêng về ngành y tế sau vụ việc này sẽ có hình thức kỷ luật cụ thể với từng cá nhân sai phạm.

Cơ quan điều tra cho biết những căn cứ trên đủ để kết luận bà Thuận có hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp vô ý gây chết người và việc khởi tố theo điều 99 bộ luật hình sự là hợp lý. Hiện bà Thuận đang bị tạm giam. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận