24/09/2023 13:49 GMT+7

Bà Trần Thị Diệu Thúy tái đắc cử chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Bà Trần Thị Diệu Thúy tái đắc cử chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM. 55 ủy viên tham gia Ban chấp hành Công đoàn TP.HCM nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt sáng 24-9.

Ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - tặng bảng đồng cho Công đoàn TP.HCM tại đại hội - Ảnh: VŨ THỦY

Ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - tặng bảng đồng cho Công đoàn TP.HCM tại đại hội - Ảnh: VŨ THỦY

Phiên bế mạc Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang.

Những kiến nghị của người lao động

Tổng hợp kiến nghị của đoàn viên, người lao động, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Phạm Chí Tâm kiến nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất trung ương ban hành Luật tiền lương tối thiểu.

Đồng thời thúc đẩy nhanh cải cách tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là giáo viên, nhân viên y tế và cán bộ cấp xã, phường, thị trấn để họ có thu nhập đủ nuôi sống bản thân và gia đình.

Cùng với đó kiến nghị xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. "Không nên để nợ bảo hiểm xã hội quá lớn rồi mới xử lý hành chính hoặc hình sự. Vì khi tiến hành xử lý, quyền lợi hợp pháp của người lao động đã bị thiệt hại", ông Tâm nêu.

Đoàn viên, người lao động thành phố cũng kiến nghị UBND TP.HCM quan tâm đến vấn đề nhà ở của người lao động. Trong đó, quan tâm việc triển khai đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030" đã được Thủ tướng phê duyệt.

Nghiên cứu giải pháp khuyến khích các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân. Hỗ trợ chủ nhà trọ sửa chữa nâng cao chất lượng khu nhà trọ cho công nhân.

Song song đó tạo điều kiện để công đoàn sử dụng nguồn lực tham gia hỗ trợ hoạt động đầu tư, thúc đẩy phát triển nhà lưu trú và các tiện ích phục vụ công nhân, người lao động.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại đại hội - Ảnh: VŨ THỦY

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại đại hội - Ảnh: VŨ THỦY

Công đoàn thành phố tiếp tục khẳng định vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, hiệu quả trong việc ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể ngày càng nâng lên.
Bí thư Thành ủy TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Đi đầu chính sách, đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên biểu dương những kết quả mà Công đoàn TP.HCM đã làm được trong 5 năm qua. Ông đánh giá cao các hình thức tập hợp người lao động, tiên phong thành lập các nghiệp đoàn tập hợp lao động phi chính thức.

"Công đoàn đã có những mô hình hay, sáng tạo để hỗ trợ, chăm lo, chia sẻ với đoàn viên người lao động.

Trong đó ngày càng nhiều chương trình được cộng đồng ủng hộ và tham gia như Tết sum vầy, Tấm vé nghĩa tình, các phiên chợ công nhân", ông Nên phát biểu.

Tham dự đại hội, ông Nguyễn Đình Khang - chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - đánh giá Công đoàn TP.HCM là nơi đi đầu thực hiện các chính sách hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn.

Ông nêu những khó khăn mà Công đoàn TP.HCM phải đối mặt thời gian tới khi lực lượng lao động tiếp tục tăng nhanh. Đặc biệt tăng số lao động trình độ cao, tác động đến việc làm của người lao động.

"TP.HCM luôn là nơi mạnh dạn triển khai các nội dung mới mang tính sáng tạo để đồng hành cùng người lao động, nhất là lao động khó khăn", ông Khang nhận định.

Công đoàn làm mới mình để đồng hành tốt hơn với người lao độngCông đoàn làm mới mình để đồng hành tốt hơn với người lao động

Không thể phủ nhận với gần 1,4 triệu thành viên, lại rơi đúng thời điểm đại dịch COVID-19 tác động sâu đến kinh tế - xã hội thời gian qua, Công đoàn TP.HCM đã chuyển mình, thay đổi nhiều hoạt động kiểu "chuyện xưa nếp cũ", đến hẹn lại lên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên