
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hồi cuối tháng 8 - Ảnh: AFP
Theo báo South China Morning Post, ngày 26-9, cựu thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết cha mình - ông Thaksin Shinawatra (cũng từng là thủ tướng Thái Lan) - đã được giám đốc nhà tù Klong Prem giao nhiệm vụ giám sát đội tù nhân dọn dẹp cống rãnh.
Bà Paetongtarn chia sẻ với báo chí sau chuyến thăm cha, người vừa bị tòa án yêu cầu trở lại nhà tù hồi đầu tháng: "Giám đốc nhà tù cho biết cha tôi sẽ được phân công giám sát việc dọn dẹp cống rãnh".
Ngoài ra bà cũng cho biết sức khỏe của cha mình "ổn định".
Việc nắm giữ vị trí này sẽ cho phép ông Thaksin rời nhà tù trong giờ làm việc dưới sự giám sát của quản giáo. Trong vai trò quản đốc, cựu thủ tướng Thái Lan sẽ theo dõi các thành viên đội dọn dẹp, thay vì phải trực tiếp vớt rác và bùn từ các cống rãnh ven đường phố Bangkok.
Ở Thái Lan, các tù nhân có thành tích cải tạo tốt và còn thời gian thụ án tương đối ngắn có thể được giao những nhiệm vụ bên ngoài trại giam.
Cục Cải huấn Thái Lan chưa chính thức xác nhận thông tin về ông Thaksin. Nhà tù Klong Prem nơi giam giữ ông Thaksin được xác nhận đang vận hành chương trình đào tạo nghề dọn dẹp cống rãnh phối hợp với chính quyền thành phố Bangkok.
Ông Thaksin trở về Thái Lan tháng 8-2023, sau 15 năm tự lưu vong ở nước ngoài. Ngay khi trở về, ông đã đến tòa án và bị tuyên án phạt 8 năm tù.
Tuy nhiên ngay đêm đầu tiên trong trại giam, ông được chuyển đến bệnh viện vì lý do sức khỏe. Ông đã ở lại đây suốt 6 tháng sau đó, cho đến khi được Quốc vương Thái Lan phát lệnh ân xá.
Thế nhưng ngày 9-9, tòa án Thái Lan tuyên bố thời gian ông Thaksin ở bệnh viện không được tính vào thời gian thi hành án. Do đó cựu thủ tướng Thái Lan đã bị bắt phải quay lại trại giam thụ án từ đầu.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận