Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP.HCM

28/06/2016 08:50 GMT+7

TTO - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 với tỷ lệ 96,19% (101 phiếu bầu trong tổng số 103 đại biểu có mặt).

Các đại biểu bầu các chức danh HĐND TP.HCM - Ảnh: Tự Trung

Sáng 28-6, HĐND TP khóa IX khai mạc kỳ họp thứ nhất. Một trong những nội dung quan trọng nhất của kỳ họp lần này là công tác nhân sự, bầu các chức danh quan trọng của UBND, HĐND TP.

Tham dự kỳ họp có ông Đinh La Thăng - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Tất Thành Cang - ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư thường trực Thành ủy TP, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP - cùng nhiều lãnh đạo.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM - cho biết về công tác nhân sự, kỳ họp sẽ bầu các chức danh chủ tịch HĐND TP, các phó chủ tịch, trưởng ban, các phó trưởng ban, chánh văn phòng HĐND TP, chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP, ủy viên UBND TP; Hội thẩm nhân dân của TAND TP, quyết định số lượng thành viên các ban HĐND TP. Thảo luận và quyết định về kỳ họp thường lệ trong năm 2016.

Trong 1 ngày làm việc, kỳ họp sẽ nghe Ủy ban bầu cử báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND TP khóa IX và báo cáo xác nhận tư cách đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong cuộc bầu cử ngày 22-5 vừa qua, cử tri TP đã bầu đủ 105 đại biểu HĐND TP. Theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày bầu cử, HĐND TP khóa mới phải triệu tập kỳ họp thứ nhất.

Bầu các chức danh quan trọng của HĐND, UBND TP.HCM

 

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp - Ảnh: Tự Trung

 

Tại kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã được giới thiệu bầu vào chức danh Chủ tịch HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Bà Tâm trúng cử Chủ tịch HĐND TP.HCM với tỉ lệ 96,19% (101 phiếu bầu trong tổng số 103 đại biểu có mặt).

Bà Tâm sinh năm 1958, quê quán Trảng Bàng, Tây Ninh, trình độ: cử nhân tài chính tín dụng, cử nhân hành chính, cử nhân lịch sử Đảng, cao cấp chính trị.

Bà Tâm là đại biểu Quốc hội khóa XIII và vừa trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. 

Kỳ họp giới thiệu hai đại biểu là bà Trương Thị Ánh và ông Phạm Đức Hải để bầu vào chức danh Phó chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.

Bà Trương Thị Ánh, phó chủ tịch HĐND TP.HCM - Ảnh: Tự Trung

Bà Ánh trúng cử chức danh Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 với tỉ lệ 96,19% tổng số đại biểu (đạt 101 phiếu bầu/tổng số 105 đại biểu).

Bà Trương Thị Ánh, sinh năm 1959, quê Đồng Nai, cử nhân luật, cử nhân hành chính, cử nhân kinh tế, thạc sĩ kinh tế chính trị, cử nhân chính trị.

Bà Ánh từng là phó bí thư Quận ủy - quyền chủ tịch, sau đó là chủ tịch UBND quận 1. Bà có thời gian giữ chức vụ chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam TP.HCM.

Từ tháng 7-2010 đến nay, bà là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP, phó bí thư Đảng đoàn, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa VII và khóa VIII, đại biểu Quốc hội khóa XIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016).

Ông Phạm Đức Hải, phó chủ tịch HĐND TP.HCM - Ảnh: Tự Trung

Ông Phạm Đức Hải trúng cử chức danh phó chủ tịch HĐND TP.HCM với tỉ lệ 93,33% (đạt 98 phiếu bầu/tổng số 105 đại biểu).

Ông Phạm Đức Hải, sinh năm 1963, quê Nam Định. Trong quá trình công tác, ông Hải có nhiều thời gian gắn bó với các hoạt động Đoàn của TP.HCM.

Ông có thời gian 6 năm (1983-1989) là giáo viên kiêm tổng phụ trách Đội Trường Hiệp Phước 2, huyện Nhà Bè; sau đó là cán bộ phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh thuộc Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Nhà Bè.

Từ năm 1989-1996, ông là cán bộ chuyên trách của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM, lần lượt giữ các chức vụ phó trưởng ban, trưởng ban thiếu nhi trường học, chủ tịch Hội đồng Đội TP.

Sau đó, ông được bầu là phó bí thư Thành Đoàn, trưởng ban thiếu nhi trường học, chủ tịch Hội đồng Đội TP.

Từ tháng 8-1999, ông Hải là Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn. Từ tháng 2-2003, ông giữ chức Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 5. Tháng 11-2005 ông được phân công giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Ông Hải từng có thời gian hơn 5 năm giữ chức Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ (từ 3-2009 đến 11-2014). Từ tháng 12-2014 đến nay, ông là Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Trong dịp bầu cử đại biểu HĐND TP khóa IX vừa qua, ông Phạm Đức Hải trúng cử đại biểu tại đơn vị bầu cử Q.Phú Nhuận.

103 đại biểu có mặt đã bầu nhân sự cho các ban HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Ban Pháp chế: ông Trương Lâm Danh (hiện là Chánh văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND TP khóa VIII) được bầu vào chức danh trưởng ban với tỉ lệ 95,23% phiếu bầu.

Các phó ban gồm ông Phạm Hiếu Nghĩa (94,28% phiếu bầu) và ông Lê Minh Đức (93,33% phiếu bầu).

Ông Nghĩa đang là Phó trưởng ban Pháp chế HĐND TP khóa VIII. Ông Đức đang là Chánh văn phòng ủy ban kiểm tra Thành ủy.

Ban Văn hóa xã hội: bà Thi Thị Tuyết Nhung (hiện là trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND TP Khóa VIII) được bầu làm trưởng ban với 93,33% phiếu bầu. Các phó ban gồm ông Nguyễn Hồng Hà (94,28% phiếu bầu) và bà Trần Hải Yến (93,33% phiếu bầu).

Ông Hà hiện là Phó ban Văn hóa xã hội HĐND TP. Bà Yến đang là Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè.

Ban Kinh tế ngân sách: ông Nguyễn Văn Dũng (hiện là Phó Bí thư thường trực Q.Tân Phú) được bầu làm trưởng ban với tỉ lệ 92,38% phiếu bầu. Các phó ban gồm ông Cao Thanh Bình (96,19% phiếu bầu) và bà Trương Lê Mỹ Ngọc (91,43% phiếu bầu).

Ông Bình đang là phó ban văn hóa xã hội HĐND TP khóa VIII. Bà Ngọc đang là trưởng phòng Việc làm, Sở Lao động thương binh xã hội TP.

Ban Đô thị: ông Trương Trung Kiên (hiện là Phó Giám đốc sở Quy hoạch kiến trúc, tiến sĩ quy hoạch) được bầu làm trưởng ban với tỉ lệ 96,19% phiếu bầu. Các phó ban gồm ông Nguyễn Tấn Tuyến (91,43% phiếu bầu) và ông Nguyễn Minh Nhựt (86,66% phiếu bầu).

Ông Tuyến hiện là Phó trưởng ban kinh tế ngân sách HĐND TP khóa VIII. Ông Nhựt đang là Giám đốc trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa TP.HCM. Ban Đô thị là ban mới được thành lập trong nhiệm kỳ này.

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước được bầu làm Chánh văn phòng HĐND TP.HCM khóa IX với tỷ lệ 101 phiếu bầu, đạt 96,19%.

Ông Phước sinh năm 1979, quê Cần Giờ, TP.HCM, trình độ thạc sĩ kinh tế, đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ kinh tế. Trước khi được bầu vào chức danh này, ông Phước đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ.

Ban hành Quy chế làm việc theo nguyên tắc rõ việc, rõ trách nhiệm


Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và ông Huỳnh Thành Lập tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM - Ảnh: Tự Trung

Trong bài phát biểu trước 105 đại biểu HĐND khóa mới vừa được bầu, lãnh đạo UBND và nhiều cơ quan TP, Bí thư Thành ủy đề nghị HĐND - UBND các cấp từ thành phố đến quận, huyện, phường, xã phải sát cơ sở, gần dân, luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người dân, lắng nghe và thấu hiểu để tận tụy giải quyết hoặc đề nghị giải quyết kịp thời thấu tình, đạt lý lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, nhất là các vấn đề bức xúc trong sản xuất, trong đời sống.

HĐND, UBND phải tích cực thực hiện quyền giám sát của mình với chính quyền và cơ quan Nhà nước các cấp, giúp xây dựng một chính quyền liêm chính, minh bạch, của dân, do dân, vì dân.

Theo ông Đinh La Thăng, đây là kỳ họp thứ nhất của nhiệm kỳ để tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND và các cơ quan chuyên trách của HĐND TP; bầu Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân TP theo luật định.

Do đó, cần nghiên cứu, thảo luận dân chủ, chọn lựa để bầu được người có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy, nhanh chóng ổn định tổ chức và đi vào hoạt động hiệu quả ngay từ những tháng đầu, quý đầu của nhiệm kỳ.

Ông Thăng đề nghị cần khẩn trương xây dựng và ban hành Quy chế làm việc theo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp; thúc đẩy cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin.

UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 phải chủ động, quyết tâm khắc phục những yếu kém, cần phải gỡ bỏ những “rào cản” đang là trở lực đối với sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực, như môi trường đầu tư, kinh doanh; thủ tục hành chính; chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh; chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước…

Quan tâm đầu tư cho văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học công nghệ, đẩy nhanh tiến độ các công trình an sinh xã hội trọng điểm như các bệnh viện, chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông công cộng.

“Kinh nghiệm cho thấy khi có sự quyết tâm ngay từ đầu, khi sự nghiêm túc được đề cao trong mọi công việc, thì không có vấn đề gì mà chúng ta không tìm ra cách giải quyết, dù nan giải đến đâu”, ông Thăng nhấn mạnh.

Từ chia sẻ đó, ông Thăng nói: Trước mắt các vị đại biểu là một chặng đường 5 năm đầy diễn biến khó lường, nhiều việc mới phát sinh. Vì thế, chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt, cần có sự đồng thuận cao của nhân dân thì mới đạt được hiệu quả cao.

MAI HƯƠNG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận