20/12/2018 14:45 GMT+7

Ba mũi nhọn phát triển Vân Đồn

ĐỨC BÌNH-CHÍ TUỆ (thực hiện)
ĐỨC BÌNH-CHÍ TUỆ (thực hiện)

“Sẽ có cơ chế, chính sách thông thoáng để tập trung phát triển Vân Đồn ở ba mũi nhọn mà Vân Đồn có lợi thế: du lịch nghỉ dưỡng giải trí cao cấp; dịch vụ hiện đại; công nghiệp tri thức, công nghệ mới, trình độ cao...”.

Ba mũi nhọn  phát triển Vân Đồn - Ảnh 1.

Một góc cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: NGỌC QUANG

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về định hướng, quan điểm và mục tiêu phát triển Vân Đồn trong tương lai. Ông nói: mục tiêu lớn nhất là phát triển Vân Đồn thành cực tăng trưởng mới không chỉ cho Quảng Ninh, mà cho cả vùng và cả nước..

Ba mũi nhọn  phát triển Vân Đồn - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng - Ảnh: CHÍ TUỆ

* Ông có thể cho biết quan điểm, chủ trương của tỉnh Quảng Ninh trong việc phát triển Vân Đồn?

- Quảng Ninh mong muốn xây dựng Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, mang lại nền kinh tế có giá trị cao, sáng tạo với trọng tâm là ngành dịch vụ và các ngành công nghiệp tri thức, trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế. Mô hình phát triển theo hướng thân thiện môi trường, bộ máy hành chính tinh gọn, thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư và quy tụ nguồn lực sáng tạo, phương thức quản lý mới, tiên tiến. Đồng thời, tạo động lực mới cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng để Quảng Ninh thực sự trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Bắc, có sức lan tỏa trong vùng và cả nước. Bảo đảm quốc phòng - an ninh, góp phần giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Quan điểm của tỉnh Quảng Ninh về phát triển nhanh và bền vững Vân Đồn:

Thứ nhất, phải có các cơ chế tốt, chính sách thông thoáng thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thuận tiện cho phát triển kinh tế - xã hội, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế cho phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thứ hai, phát triển Vân Đồn cần mang tính đột phá, có trọng tâm trọng điểm. Phải tập trung vào những ngành nghề, lĩnh vực mũi nhọn mà Vân Đồn có lợi thế.

Từ quan điểm đó sẽ xây dựng chiến lược, chương trình hành động. Tỉnh đang trình phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo định hướng là đô thị biển đảo xanh trong tương lai gần.

*Quảng Ninh sẽ tập trung vào những mũi nhọn nào để thực hiện quan điểm và mục tiêu trên, thưa ông?

- Quảng Ninh sẽ tập trung vào 3 mũi nhọn kinh tế, đó là du lịch, văn hóa cao cấp; dịch vụ hiện đại và công nghiệp, công nghệ cao.

Hướng phát triển số một là dịch vụ du lịch, do Vân Đồn nằm trong quần thể di tích kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long - Bái Tử Long, đặc biệt thuận lợi để phát triển du lịch. Du lịch sẽ có nghỉ dưỡng cao cấp; vui chơi giải trí tổng hợp (có casino, có trung tâm giải trí mang tầm quốc tế); du lịch sinh thái…

Về dịch vụ, sẽ phát triển dịch vụ gồm kinh doanh cảng hàng không và vận tải hàng không; logistics; dịch vụ cảng biển và trung tâm du thuyền quốc tế; dịch vụ tài chính và dịch vụ thương mại quốc tế. Sân bay Vân Đồn đã hoàn thành, sớm có chuyến bay thương mại đầu tiên nên sau này dịch vụ logistics liên quan đến hàng không được kỳ vọng rất lớn. Logistics liên quan đến hàng không của Vân Đồn phải gắn với môi trường và đi theo các mô hình sân bay quốc tế ở Hàn Quốc, Singapore... Trong khi đó, công nghệ cao sẽ tập trung vào ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao; sản xuất sản phẩm công nghệ cao; sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, vật liệu quý hiếm; công nghiệp sáng tạo khởi nghiệp 4.0.

Ba mũi nhọn  phát triển Vân Đồn - Ảnh 3.

Sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ kết nối các địa phương và các nước trên thế giới rất thuận lợi Ảnh: S.G

*Liệu Vân Đồn có đủ điều kiện thực hiện các chủ trương chiến lược, chương trình hành động mà tỉnh Quảng Ninh đề ra?

- Vân Đồn hoàn toàn có đủ điều kiện để thực hiện các chủ trương chiến lược, chương trình hành động mà tỉnh đã đề ra và hiện nay trong lộ trình tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai.

Cơ sở hạ tầng của Vân Đồn khá đầy đủ, đã hình thành tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn. Tới đây sẽ khởi công tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Sân bay quốc tế Vân Đồn cũng đã hoàn thành và là sân bay quốc tế nối với các nước. Đường biển sẽ có cảng biển du lịch, có cảng biển nước sâu Hòn Nét - Con Ong. Với hệ thống giao thông đường bộ, đường không, đường biển thì kết nối với các địa phương, các nước rất thuận tiện.

Hơn nữa, với mong muốn tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư, phù hợp với thông lệ quốc tế và đảm bảo tính cạnh tranh, tỉnh Quảng Ninh sẽ có những cơ chế, chính sách đặc thù, thủ tục thông thoáng, thuận lợi và tỉnh cũng đã báo cáo, đề xuất Chính phủ để có những cơ chế, chính sách đặc thù… Bên cạnh đó, việc phát triển Vân Đồn của tỉnh nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và tham gia tích cực của nhân dân và các nhà đầu tư. Trước chủ trương phát triển Vân Đồn, người dân trên địa bàn đã đồng thuận, hưởng ứng, sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện, nhất là trong việc bàn giao mặt bằng để các dự án động lực nhanh chóng được triển khai. Đã có nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài đến khảo sát, tìm hiểu và triển khai các dự án trọng điểm, động lực của Vân Đồn.

Ba mũi nhọn  phát triển Vân Đồn - Ảnh 4.
ĐỨC BÌNH-CHÍ TUỆ (thực hiện)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên