Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Bà May có thể lùi ngày rời EU tối đa 2 tháng

25/02/2019 07:00 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Theresa May đang cân nhắc một kế hoạch liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu theo hướng có thể lùi thời hạn Brexit tối đa 2 tháng, đến tháng 5-2019, nếu không kịp thỏa thuận vào ngày 12-3, báo Telegraph đưa tin.

Bà May có thể lùi ngày rời EU tối đa 2 tháng - Ảnh 1.

Bà May sẽ đàm phán thêm với các lãnh đạo EU bên lề hội nghị Sharm el-Sheikh ở Ai Cập mà bà đang tham gia - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-2, phát biểu trước Hạ viện, bà May cho biết cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rút khỏi EU vào tuần này bị hoãn lại vì nhóm đàm phán của bà đã và sẽ tiếp tục có những cuộc thương lượng tại Bỉ để bảo đảm rằng những thay đổi mà các nghị sĩ cho rằng cần thiết, sẽ được thông qua. Bà khẳng định các cuộc đàm phán Brexit với EU có tiến triển và nhóm của bà sẽ trở lại Brussels vào ngày 26-2.

Bà May cam kết sẽ trình Hạ viện Anh bỏ phiếu thỏa thuận rời khỏi EU vào ngày 12-3 và đảm bảo Brexit diễn ra vào đúng hạn chót 29-3. 

Nội các của bà May đã chứng kiến nhiều bộ trưởng từ chức vì bất đồng quan điểm trong vấn đề Brexit. Mới đây, ba bộ trưởng cấp cao cảnh báo Brexit không thỏa thuận sẽ là một rủi ro lớn cho hoạt động kinh doanh, an ninh cũng như thống nhất lãnh thổ của Vương quốc Anh. Bà May nhiều lần khẳng định việc trì hoãn Brexit hoặc Brexit mà không có thỏa thuận không phải là giải pháp và đi ngược lại mong muốn của cử tri.

Tính tới ngày 29-3, chỉ còn 32 ngày nữa là đến thời hạn Anh rời EU. Dự kiến thủ tướng Anh sẽ đàm phán với lãnh đạo EU bên lề hội nghị Sharm el-Sheikh ở Ai Cập mà bà đang tham dự.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận