​Bà Clinton thắng lớn ở South Carolina

28/02/2016 09:44 GMT+7

TTO - Ứng viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hillary Clinton vừa hạ gục đối thủ Bernie Sanders tại vòng bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina ngày 27-2 (giờ Mỹ).

Chiến thắng ở South Carolina tạo bước đà thuận lợi cho bà Hillary Clinton trong ngày Siêu thứ ba 1-3 - Ảnh: Reuters
Chiến thắng ở South Carolina tạo bước đà thuận lợi cho bà Hillary Clinton trong ngày "siêu thứ ba" 1-3 - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, chiến thắng này đảm bảo bước đà thuận lợi cho bà Clinton trong ngày bỏ phiếu “siêu thứ ba” tại 11 bang trong tuần tới. Bà Clinton cũng gần như nắm chắc tấm vé đại diện Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống ngày 8-11 năm nay.

Với gần nửa số phiếu thống kê tại South Carolina, bà Clinton dẫn trước ông Sanders với khoảng cách 50 điểm, lật ngược trận thua 28 điểm trước ứng viên Barack Obama năm 2008.

Điều này cũng đồng nghĩa bà Clinton đã có chỗ đứng trong lòng các cử tri da đen, những người chiếm đến hơn một nửa số cử tri của Đảng Dân chủ tại South Carolina.

Sau chiến thắng này, bà Clinton có thể trông đợi một màn đối đầu với ứng viên hàng đầu Cộng hòa Donald Trump với khẩu hiệu “Khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa”.

“Mặc cho những gì các bạn nghe, chúng ta không cần làm nước Mỹ vĩ đại một lần nữa, nước Mỹ chưa bao giờ thôi vĩ đại. Thay vì xây tường, chúng ta cần phải xóa bỏ những rào cản”, bà Clinton đá xoáy Donald Trump trước những người ủng hộ.

Kết quả ngày 27-2 là chiến thắng thứ ba của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Clinton tại bốn cuộc bầu cử sơ bộ Đảng Dân chủ. Thực tế này dấy lên câu hỏi liệu ông Sanders có kiếm nổi sự ủng hộ rộng rãi bên ngoài căn cứ địa Vermont, vốn phần nhiều là cử tri da trắng theo chủ nghĩa tự do.

“Hôm nay tôi gửi đi một thông điệp. Ở Mỹ, khi chúng ta đứng cùng nhau, không có rào cản nào quá lớn không phá vỡ nổi”, bà Clinton phát biểu.

Ứng viên Sanders thừa nhận thất bại sau khi kết quả sơ bộ được công bố.

“Tôi muốn nói rõ một điều tối nay. Chiến dịch này chỉ mới bắt đầu. Chúng tôi có một chiến thắng quyết định ở New Hampshire, bà ấy (Clinton) ở South Carolina. Bây giờ mọi thứ phụ thuộc vào ngày siêu thứ ba”, ông Sanders tuyên bố.

MINH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận