Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bà Aung San Suu Kyi tranh cử quốc hội

18/01/2012 21:16 GMT+7

TTO - Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Liên đoàn Dân tộc dân chủ Myanmar, ngày 18-1 đã chính thức đăng ký tranh cử một ghế ở quốc hội nước này, theo Đài truyền hình Mỹ CNN.

nQtPP5D9.jpgPhóng to
Bà Suu Kyi đăng ký bầu cử ngày 18-1 - Ảnh: AFP

Bà Suu Kyi ra tranh cử một ghế ở khu vực bầu cử Kawhmu, nơi bà nhận được những tràng pháo tay và hoa từ những người ủng hộ khi bà nộp hồ sơ đăng ký cho cuộc tuyển cử vào tháng 4.

Bà Suu Kyi, từng được trao giải Nobel hòa bình, nộp đơn ứng cử sau khi chính quyền Myanmar cam kết sẽ theo đuổi một thỏa thuận hòa bình với lực lượng người thiểu số nổi dậy và ân xá cho hàng trăm tù nhân bị bắt vì lý do chính trị như một phần của quá trình hòa giải dân tộc.

Các chính quyền phương Tây đều bày tỏ hoan nghênh những nỗ lực này. Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã tới thăm Myanmar vào tháng trước, quan chức ngoại giao cấp cao đầu tiên của Mỹ đến nước này sau hơn năm thập kỷ.

Còn trong tháng này, bà Suu Kyi đã có cuộc gặp với William Hague, cũng là bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Anh đến thăm Myanmar trong hơn 50 năm.

Chính quyền quân sự đã cầm quyền ở Myanmar kể từ năm 1962, nhưng các tướng lĩnh đã nới lỏng dần sinh hoạt chính trị tại nước này trước sức ép từ bên ngoài. Bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia vào năm 1990 khi đảng của bà, Liên đoàn Dân tộc dân chủ, thắng lớn trong một cuộc bầu cử nhưng bị chính quyền quân sự phủ nhận kết quả.

Bà được thả ra năm 2010 sau gần 20 năm bị quản thúc tại gia hoặc ngồi tù, chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử đầu tiên ở nước này trong hai thập kỷ.

Liên đoàn Dân tộc dân chủ nói họ sẽ có 23 ứng cử viên ra tranh cử ở cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ lần này, bầu ra 48 đại biểu.

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận